CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ði cruise Ðịa Trung Hải (Bài 4)
Friday, December 28, 2012 2:19:58 PM

Bài liên quan


Bài 4: Tiếp tục khám phá Barcelona

 

Bài và ảnh: Minh Tâm

 

Xem công viên Guell xong thì cũng gần 12 giờ trưa. Chúng tôi đi ngược trở ra, đến bến xe buýt để lên xe đi tiếp. Nhưng chúng tôi không xuống xe ba bốn trạm tiếp theo mà chỉ ngồi trên xe để ngắm cảnh phía Bắc thành phố Barcelona.Khu vực này có nhiều trường đại học và nhà cửa của dân cư có vẻ khá giả hơn những nhà ở khu Phố Cổ. Chắc đây là nơi mới phát triển sau này.

Quảng trường Cây Cột Columbus.

Xe có ngừng tại một trạm ở gần sân banh của đội Barcelona để du khách xuống xe vào xem sân và một viện bảo tàng trưng bày các cúp hay quần áo của đội tuyển. Tôi thấy rất nhiều du khách đã xuống xe ở trạm này để vào xem. Riêng tôi không biết nhiều về thể thao nên đi thêm một trạm nữa thì xuống để tìm chỗ ăn trưa. Tôi cũng dự tính sẽ đổi qua tuyến xe buýt màu đỏ ở đây để xem tiếp khu phía Nam Barcelona.

Thấy có một tiệm bán thịt nướng Kebab, chúng tôi vào nghỉ chân và ăn trưa. Tiệm nằm ở một ngã tư khá sầm uất. Trong khi ngồi ăn, chúng tôi gặp lại mấy anh chị đã đi lạc hồi sáng. Họ cũng xuống xe ở trạm này để sẽ chuyển qua xe buýt đỏ. Ðúng là “tâm đầu ý hợp”. Do đó đoàn chúng tôi lại tụ đủ 9 người giống như hồi sáng.

Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Quốc Gia.

Xe buýt màu đỏ đưa chúng tôi đi ngang quảng trường Espagna. Ðây là một vòng xoay có 6 lối vào nên xe cộ đông đảo. Giữa quảng trường có những bức tượng rất đẹp. Sau đó chúng tôi đi theo đường Reina Maria Cristina để tới một ngã ba mà ở phía trước có một bồn nước phun rất lớn tên là Font Magica de Montjuic. Nếu tới đây vào buổi tối các đêm cuối tuần, ta sẽ thấy bồn nước phun nước có màu thay đổi rất đẹp. Lúc này buổi trưa, bồn nước không phun nước mà du khách cũng vắng teo.

Ngọn đuốc Thế Vận 1992.

Xe rẽ phải rồi đến một trạm ngừng trước làng văn hóa Tây ban Nha để ai thích thì vào xem. Chúng tôi tiếp tục được đưa vòng vèo trên sườn núi để tới trạm Palau National (Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Catalunya) thì xuống. Người phụ xế cho biết hôm nay viện bảo tàng này đóng cửa nhưng chúng tôi xuống đây chỉ để ngắm cảnh chớ không có ý muốn vào xem viện bảo tàng.

 

Ngắm cảnh Barcelona từ trước Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Quốc Gia của vùng Catalunia

 

Viện bảo tàng này là một kiến trúc rất to lớn với nhiều tầng cao hàng chục mét. Ở giữa là tòa nhà một mái vòm thật lớn trông giống như Quốc Hội Mỹ. Nhưng phong cảnh ở phía trước viện bảo tàng nhìn về phía khu trung tâm thành phố Barcelona mới thật tuyệt vời. Do nơi đây nằm trên sườn núi nên từ trên nhìn xuống sẽ thấy được rất xa tận chân trời. Phía trước viện bảo tàng là những bậc tam cấp để du khách có thể đi lên từ dưới chân đồi. Dưới đó là bồn nước phun nổi tiếng mà ta đã gặp trước đây. Xa hơn một chút là quảng trường Espagna xinh đẹp. Xa hơn nữa là thành phố Barcelona với nhà cửa san sát cũng như những cao ốc vươn lên trời xanh. Dĩ nhiên ta cũng có thể thấy rõ nhà thờ Sagrada Familia với những tháp nhọn cao vút. Trưa nay trời nắng mà lại không nóng. Du khách ở đây cũng ít nên chụp hình, quay phim kỷ niệm rất thích vì cảnh đẹp, vắng vẻ không ai quấy rầy. Vui chơi ở khu này chừng 30 phút, chúng tôi trở lại bến xe buýt để tiếp tục đến điểm kế tiếp.

 

Khu Thế Vận Hội 1992

 

Hải cảng Barcelona nhìn từ đỉnh núi Montjuic.

Barcelona được vinh dự tổ chức Thế Vận Hội năm 1992. Khu tranh tài được xây cất trên sườn núi Montjuic mà chúng tôi tới xem hôm nay. Thế vận hội này tổ chức từ ngày 25 tháng 7 đến 9 tháng 8 năm 1992 với 9,356 vận động viên các nước tranh tài trong 32 bộ môn thể thao.

Khu Thế Vận Hội có vận động trường nơi khai mạc và bế mạc nằm phía tay trái, các hồ bơi nằm phía tay phải và một tháp cao là nơi thắp sáng ngọn đuốc thế vận trong thời gian thi đấu. Tháp này có tên là Torre de Calatrava cao 136 mét hình dáng giống như một vận động viên đang cầm một bó đuốc. Tháp nằm trên sườn núi nên ở đâu của Barcelona cũng thấy nó. Khi hoàn thành năm 1992, tháp dùng làm nơi để truyền hình thế vận hội ra khắp thế giới. Ngày nay nơi đây là một tháp dùng cho ngành thông tin. Chúng tôi tới đây vào khoảng gần 3 giờ trưa, mặt trời ở phía Tây chiếu ngược sáng nên rất khó chụp hình. Khu thế vận hội lúc này rộng mênh mông mà cũng vắng vẻ. Do không có ai hướng dẫn nên chúng tôi thấy hơi sợ nên vội vã chụp vài tấm hình rồi từ từ... rút lui có trật tự. Chúng tôi trở lại trạm xe buýt đi thêm một trạm nữa để chuẩn bị lên cáp treo tham quan đỉnh núi Montjuic.

 

Cáp treo lên núi Montjuic

 

Sau khi xuống trạm xe buýt, chúng tôi không thấy trạm cáp treo ở đâu. Sau đó, có người chỉ rằng phải đi bộ khoảng 300 mét mới tìm ra trạm cáp treo ở khuất sau những cây cao. Vé khứ hồi lên cáp treo khoảng 10 Euro. Lúc này khoảng hơn 4 giờ chiều. Có bà chị ở Texas nói rằng bà không thích đi cáp treo vì sợ cao. Té ra, lúc lên ngồi trên cáp treo thì bà lại thích quá vì phong cảnh ở đây nhìn xuống thành phố Barcelona rất đẹp. Ðường cáp treo này cũng hơi lạ là nó có một đoạn gãy khúc 90 độ. Ở chỗ ngoặc đó xe ngừng một chút để ai muốn xuống thì xuống, sau đó nó sẽ chạy tiếp. Trên đỉnh núi có một lâu đài, với tường dày và hào sâu. Xung quanh khu vực tôi thấy còn rất nhiều ụ súng đại bác rất lớn. Lâu đài này hình như đã biến thành pháo đài để phòng thủ Barcelona hồi Thế Chiến Thứ Hai. Nhưng phong cảnh ở đây thì tuyệt vời. Ðây là đỉnh núi phía Ðông Nam thành phố Barcelona. Từ đây nhìn ra bờ biển thì thấy ba chiếc du thuyền đậu gần nhau. Phía sát chân núi là khu cảng container. Phía Barcelona, ở ngoài biển là khu cặp bến của các du thuyền cỡ nhỏ. Còn trong bờ là thành phố với nhiều nhà cửa, cao ốc... Chiều nay, trời nắng ráo nên đi chơi ở đây cũng thích. Vui chơi, chụp hình trên đỉnh núi chừng hơn một giờ là đủ. Lúc hơn 5 giờ chiều, chúng tôi theo đường cáp treo trở xuống để lên xe buýt tham quan tiếp khu cảng ở bờ biển Barcelona.

 

Khu bờ biển và Quảng Trường Cây Cột Columbus

Barcelona từ trên đồi cao.

Xe chạy vòng vèo theo đường núi và xuống dốc dần. Bây giờ chúng tôi đã ra tới bờ biển. Ðây là khu thương mại và tài chánh của Barcelona với những cao ốc thật cao. Ngoài xa, tàu bè đậu san sát. Khi xe tới trạm Cây Cột Columbus thì chúng tôi xuống để về khách sạn nghỉ ngơi đôi chút trước khi mấy anh chị đi xem vũ Flamenco tối nay lúc 8 giờ ở một rạp hát ngay kế bên khách sạn Rambla. Cũng nên nói thêm đôi chút về Quảng Trường Cây Cột Columbus. Ðây là quảng trường lớn nằm ở phía Nam của đường Rambla, sát bờ biển. Nơi đây có chừng 5, 6 con đường hội tụ thành một vòng xoay. Giữa vòng xoay là một trụ cao 60 mét. Trên đỉnh trụ có tượng của ông Columbus. Tượng này để kỷ niệm chuyến trở về của ông từ Mỹ Châu. Ông đã cặp bến ở đây. Quanh quảng trường có các công sở và những kiến trúc rất đẹp mà chúng tôi không biết là công sở hay văn phòng của tư nhân. Từ quảng trường Columbus, nếu có thì giờ tôi sẽ lang thang ra bờ biển để xem các du thuyền to nhỏ cặp bến ở đây cũng như xem các hàng quán, hay hưởng những làn gió biển mát lạnh đang thổi về.

 

Tiếp tục đi xe hop on hop off - Khu bờ biển phía Ðông Nam và Làng Thế Vận

 

Sau khi nghỉ ngơi và ăn tối ở khách sạn, khoảng gần 8 giờ, hai vợ chồng tiếp tục ra quảng trường Cây Cột Columbus đón xe buýt hop on hop off để xem khu vực phía Ðông Nam Barcelona gần bờ biển. Lúc này chúng tôi leo lên tầng hai của xe để vừa hưởng gió mát vừa ngắm cảnh. Trên xe mỗi ghế có lỗ cắm để mình nối máy nghe vào đó mà nghe thuyết minh.

Khu phía Nam Barcelona mà xe chạy qua gồm khu bến tàu xưa nhưng cũng có nhiều quán ăn trông cũng khá vui vẻ. Ngoài ra, ở đây vào năm 1992 là Làng Thế Vận tức là nơi các lực sĩ ở đó chuẩn bị tranh tài. Có hai cao ốc thật cao. Một tòa nhà dành để ăn ở, một cao ốc khác dành cho phóng viên báo chí, truyền hình. Bờ biển được dọn dẹp để các cuộc tranh tài trên biển hay các trò thể thao trên bờ biển có thể thực hiện được.

Qua khỏi khu Làng Thế Vận xe chạy ngược về phía Tây. Ở đây có một công viên lớn. Tiếp theo là một khu nghĩa địa. Xa xa, chúng tôi cũng thấy một cao ốc thật lớn có hình giống như một đầu đạn. Ðó là cao ốc có tên là Torre Agbar. Ban đêm ở đó thắp đèn trông cũng đẹp lắm.

Xe về bến ở quảng trường Catalunya lúc 9 giờ tối, kết thúc chuyến tham quan Barcelona của chúng tôi. Tôi hỏi cô phụ xế đường đi xuống chỗ bồn nước phun. Cô nói tối nay Thứ Hai sẽ không có phun nước đâu. Thế là hai vợ chồng đành vô khu thương mại El Cortes Ingles ở gần đó để giết thì giờ. Khu thương mại này có năm tầng lầu và bán hàng sang trọng. Ở bên Mỹ mấy khu như vậy đâu có thiếu nên chúng tôi coi sơ một vòng rồi ra. Trên đường về khách sạn, chúng tôi ghé một chợ nhỏ để mua thêm trái cây, sữa để ăn thêm trước khi đi ngủ. Trái cây và sữa ở Âu Châu thường ngon hơn bên Mỹ vì tươi và có mùi thơm. Chúng tôi về phòng lúc hơn 10 giờ, lo dọn đồ đạc cho gọn để sáng mai sẽ trả phòng chuẩn bị lên tàu.

Gần 11 giờ, mấy bà chị đi coi Flamenco về tới. Hỏi hay hay dở, mấy chị nói hay, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm (38 Euro/một người) thì không cần đi xem vũ Flamenco ở Barcelona. Ngày mai khi lên tàu Star Princess, người ta có chương trình show vũ này lúc 4 giờ chiều do Sở Du Lịch Barcelona đưa người lên biểu diễn trên tàu.

 

Một buổi sáng thong thả ở Barcelona

 

Ngày Thứ Ba 27 tháng 9, chúng tôi thức dậy lúc 7 giờ sáng, sau đó đi ăn sáng tại khách sạn. Sáng nay ở đây có nhiều khách người Ấn Ðộ hay Pakistan quá. Không biết họ từ đâu tới và ở đây để làm gì. Chúng tôi dự định sẽ lên tàu lúc 12 giờ trưa nên sẽ có một buổi sáng tự do ở Barcelona. Chúng tôi trả phòng lúc 8 giờ, hành lý gởi lại khách sạn để đi chơi thong thả. Khoảng 12 giờ sẽ trở lại khách sạn để đi taxi ra bến tàu.

Sáng nay hai vợ chồng sẽ đi bộ thăm khu Barri Gotic là khu phố cổ ở phía Ðông của đường Rambla. Ðầu tiên chúng tôi ghé Plaza Real là một quảng trường lớn nơi người ta hay ngồi uống cà phê xem khách qua lại. Lúc này còn sớm nên buổi sáng nay thấy vắng teo, không có ai hết. Người Tây Ban Nha thích thức chơi tới khuya, giờ này sáng sớm nên họ còn ngủ?

Chúng tôi len lỏi qua các đường phố nhỏ đi về hướng Bắc với ý định sẽ xem Nhà Thờ Cổ của Barcelona. Dọc đường tôi thấy nhiều nhóm tua của người Nhựt và Ðại Hàn đã và đang được hướng dẫn đi xem khu phố cổ như chúng tôi. Họ có người cầm cờ hướng dẫn, còn tụi tôi thì đi tự do. Thấy có một căn nhà kia mở cửa và đoàn Ðại Hàn đang vào xem, chúng tôi cũng đi theo họ. Ðây là một căn nhà cổ của cư dân Barcelona hồi xưa. Ngày nay nơi đây đã trở thành bảo tàng và được mở cửa cho du khách vào xem. (Tuy nhiên, nếu không thấy đoàn Ðại Hàn vào thì tụi tôi cũng không dám vào đâu.) Nhà có hai tầng. Tầng dưới có một bồn nước trong sân, phía trong là các phòng của chủ nhà. Tường quanh nhà được ốp gạch men trang trí. Có một cầu thang để lên lầu, nhưng các phòng bên trên đóng cửa không cho vào. Căn nhà này thật ra không có gì lạ, không hiểu tại sao người ta lại quản lý thành di tích.

 

Nhà thờ Barcelona

 

Bây giờ chúng tôi vào xem một nhà thờ rất lớn ở khu Barri Gotic. Ðó là Nhà Thờ Barcelona (hay nhà thờ La Seu). Nhà thờ này có tên chánh thức là Cateral of Santa Eulalia. St. Eulalia là tên vị thánh của thành phố. Nhà thờ này được xây cất trong khoảng từ năm 1298 tới 1448. Ðây là nhà thờ chánh tòa của Barcelona và là nơi đặt văn phòng của Hồng Y Barcelona. Phía trước nhà thờ là một sân rộng. Từ đây ta có thể thấy ba tháp chuông rất cao theo kiểu Gothic. Tháp giữa cao tới 70 mét, hai tháp hai bên cao 50 mét. Bên trong nhà thờ rất rộng (kích thước khoảng 90 mét x 40 mét). Hai bên tường có 28 gian phòng thờ với các tượng thánh hơi cũ. Vậy mà mỗi gian đều có cửa sắt che chắn phía trước. Hình như đây toàn là đồ cổ nên phải bảo vệ như vậy. Có một gian phòng ở ngay giữa nhà thờ, khách muốn vào tham quan thì phải mua vé. Chúng tôi lén nhìn vô thì thấy không có gì đẹp. Có lẽ đây là nơi linh thiêng gì đó.

Nhà thờ Barcelona.

Phía trong nhà thờ có bệ thờ trên cao. Hôm nay cũng không có nhiều tín đồ tới cầu nguyện nên hơi vắng vẻ. Riêng trần nhà thờ thì rất cao và kiến trúc này cũng là một kỳ quan của Barcelona. Nếu muốn, bạn có thể mua vé để lên tận nóc nhà thờ và ngắm nhìn thành phố Barcelona từ trên cao.

Minh Tâm

- Cùng một tác giả: Tác phẩm mới xuất bản: Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England. Sách dày trên 300 trang. Giá 15 đô la (kể cả cước phí). Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin gởi chi phiếu về: Tam Tu 17634 Fonthill Ave., Torrance, CA 90504; (310) 523-1857; Email: minhtam_08@yahoo.com

- Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch: 1. Trên Những Nẻo Ðường Việt Nam 2. Miền Tây Hoa Kỳ 3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 4. Mùa Thu Ðông Âu 5. Tây Âu Cổ Kính 6. Miền Ðông Nước Mỹ Và Canada 7. Hành Hương Thánh Ðịa Do Thái 8. Nhật Bản, Hồng Kông - Macau, Thái Lan. Mỗi quyển đồng giá 15 USD xin hỏi ở các nhà sách Việt Nam hay liên lạc tác giả: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823; (714)528-1413; Email: trinhhaotam@yahoo.com.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus