CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ði xem triển lãm, mang về sách ảnh nghệ thuật
Friday, December 28, 2012 3:18:07 PMNgọc Lan/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - 300 bức ảnh nghệ thuật của 67 tác giả chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp với nhiều thể loại, nhiều chủ đề cùng có mặt một cách trang trọng trong tập sách “Nghệ Thuật 2013” sẽ được trao tặng cho 300 khách thưởng lãm đầu tiên có mặt tại cuộc triển lãm do Hội Việt Ảnh tổ chức vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 5-6 tháng 1 năm 2013 tại hội trường Văn Lang, 14861 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Sách ảnh nghệ thuật 2013 sẽ dành tặng cho 300 khách thưởng lãm đầu tiên đến với triển lãm ảnh nghệ thuật do Hội Việt Ảnh tổ chức vào ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 5-6 tháng 1, 2013. (Hình: Uyên Việt/Người Việt)

Ra đời từ năm 2002, Hội Việt Ảnh, do nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung sáng lập, đến nay đã trở nên quen thuộc với những ai có niềm đam mê và quan tâm đến bộ môn nghệ thuật này. Như thành một thông lệ, mỗi năm cứ đến khoảng thời gian này, người ta lại tìm đến xem những tác phẩm ảnh nghệ thuật được trưng bày của Hội Việt Ảnh không chỉ vì sự tò mò, mà còn vì muốn chiêm ngưỡng những góc nhìn, những góc máy, những bố cục về máu sắc, ánh sáng... mà người chụp ảnh ghi nhận lại qua các bức hình ở nhiều thời khắc, nhiều không gian, và nhiều tâm trạng khác nhau.

Cũng từ những lần xem tranh, xem hình như vậy, mà chị Vũ Tố Loan đã trở thành hội viên và hiện nay là một trong những thành viên ban chấp hành của Hội Việt Ảnh.

Theo lời chị Tố Loan, đại diện ban tổ chức, “100 bức ảnh được trưng bày trong cuộc triển lãm lần này được tuyển chọn từ 300 bức ảnh của 67 tác giả được in trong sách ảnh nghệ thuật 2013”.

Dày 180 trang, được in bằng giấy offset màu và trình bày một cách sang trọng, trang nhã, sách ảnh nghệ thuật 2013 góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của những bức hình được lựa chọn.

Như trong lời mở đầu tập sách, chủ tịch Hội Việt Ảnh Anna Phạm viết, “Bất cứ trong gia đình nào cũng không thiếu một chiếc máy ảnh, dù lớn hay nhỏ, hoặc chỉ là một chiếc điện thoại cầm tay, chúng ta cũng có đủ khả năng ghi nhận và chuyển tải hình ảnh, dữ liệu đi khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nếu những hình ảnh kỷ niệm ấy được ghi lại qua sắc thái nghệ thuật thì hẳn là kỷ niệm sẽ thêm phần tươi đẹp và trân trọng hơn.”

Tác phẩm của Ann Phạm. (Hình: www.hoivietanh.net)

Lần theo từng trang sách, người xem như có dịp dõi theo từng bước chân, hình dung từng góc đặt máy, và mường tượng ra tâm tình, thông điệp của các tác giả.

Trong khi có người hướng máy hình của mình đến với thiên nhiên rực rỡ màu sắc của thảo nguyên, của biển cả, của mây trời, thì có người lại thích thu nhận những sáng tạo của con người qua các công trình kiến trúc khi sáng choang dưới ánh mặt trời, lúc huyễn hoặc ánh đèn trong đêm. Có những bức hình ghi nhận lại những cảnh trí khá gần gũi với người dân quận Cam, California, như hình ảnh Light House ở Long Beach, Redondo Beach, Costa Mesa, Los Angeles... thì cũng có những bức ảnh mang đến cho người xem cảnh đẹp ở những nơi xa xôi hơn như Glacier Bay ở Alaska, Valencia ở Spain, Lourdes Cathedral ở Pháp, Belem Tower ở Portugal, Quế Dương ở Trung Quốc, Ponte Vecchio ở Italy, Lake Lucerne ở Switzerland, và hình ảnh gợi nhớ nhiều thành phố, làng quê Việt Nam.

Trong khi có người thích chụp vẻ đẹp muôn màu của cây cỏ, hoa lá, chim muông, thì cũng có người thích hướng ống kính của mình đến với vẻ đẹp của con người, dưới mọi sắc thái, nhiều sắc dân. Và dĩ nhiên, phụ nữ luôn là người mẫu tuyệt vời nhất cho những tác phẩm nghệ thuật.

Hy vọng 100 bức hình được chọn lựa một cách kỹ càng sẽ không làm người xem thất vọng khi đến với triển lãm của Hội Viện Ảnh vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 5-6 tháng 1 năm 2013 tại hội trường Văn Lang. Ðặc biệt, 300 quyển sách ảnh nghệ thuật cũng sẽ được trao tận tay 300 vị khách đầu tiên đến với phòng trưng bày, bắt đầu từ 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy.

Tác phẩm của Khoa Bùi. (Hình: www.hoivietanh.net)

Ngoài việc triển lãm thường niên, mỗi năm, Hội Việt Ảnh còn tổ chức hai lớp học miễn phí hướng dẫn về kỹ thuật chụp ảnh. Bên cạnh đó là những buổi đi thực tập, hoặc săn ảnh “trong tinh thần của một gia đình, người đi trước dìu dắt người đi sau,” như chị Vũ Tố Loan nhận xét.

Muốn tìm hiểu thêm về Hội Việt Ảnh hoặc ghi danh làm hội viên, quý vị có thể xem thêm tại website www.hoivietanh.net hoặc điện thoại cho cô Ann Phạm (714) 791-9675.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus