CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðài Loan chuẩn bị tìm dầu khí biển Ðông
Friday, December 28, 2012 4:20:16 PMÐÀI BẮC (AFP News) -
Ðài Loan dự trù khởi sự tìm dầu khí ở vùng biển Ðông trong năm tới, theo một giới chức chính quyền và truyền thông trong nước, một điều có thể làm tăng tình trạng căng thẳng hiện nay ở khu vực đang có tranh chấp.

Bộ Hầm Mỏ và công ty dầu khí quốc doanh CPC Corp. dự trù sẽ khởi sự việc tìm kiếm dầu khí năm 2013 tại khu vực quanh đảo Thái Bình (Taiping), nơi Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong vùng Trường Sa, theo bản tin của nhật báo United Daily News và các cơ quan truyền thông khác.

Jerry Ou, người đứng đầu Bộ Năng Lượng, loan báo kế hoạch này trước Quốc Hội Ðài Loan hôm Thứ Năm, cho biết đã dành ra ngân sách 17 triệu dollar Ðài Loan (khoảng $585,000) cho kế hoạch thăm dò.

Ðài Loan, vốn không có nguồn cung cấp dầu thô của riêng mình và phải trông nhờ vào dầu hỏa nhập cảng từ Trung Ðông và Phi Châu, có những lý do kinh tế chính đáng để tìm kiếm các nguồn năng lượng dự trữ.

Tuy nhiên, tìm kiếm dầu hỏa và khí đốt trong vùng Trường Sa sẽ tạo ra nhiều căng thẳng vì là nơi đang có tranh chấp giữa Ðài Loan với Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Ðài Loan đang có quân đồn trú trên đảo Thái Bình (Ba Bình) và đầu năm nay đã gửi thêm võ khí mới tới đảo này, gồm cả súng cối và hệ thống phòng không, khiến phía Việt Nam mạnh mẽ phản đối. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus