XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðài Loan chuẩn bị tìm dầu khí biển Ðông
Friday, December 28, 2012 4:20:16 PM

ÐÀI BẮC (AFP News) -
Ðài Loan dự trù khởi sự tìm dầu khí ở vùng biển Ðông trong năm tới, theo một giới chức chính quyền và truyền thông trong nước, một điều có thể làm tăng tình trạng căng thẳng hiện nay ở khu vực đang có tranh chấp.

Bộ Hầm Mỏ và công ty dầu khí quốc doanh CPC Corp. dự trù sẽ khởi sự việc tìm kiếm dầu khí năm 2013 tại khu vực quanh đảo Thái Bình (Taiping), nơi Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong vùng Trường Sa, theo bản tin của nhật báo United Daily News và các cơ quan truyền thông khác.

Jerry Ou, người đứng đầu Bộ Năng Lượng, loan báo kế hoạch này trước Quốc Hội Ðài Loan hôm Thứ Năm, cho biết đã dành ra ngân sách 17 triệu dollar Ðài Loan (khoảng $585,000) cho kế hoạch thăm dò.

Ðài Loan, vốn không có nguồn cung cấp dầu thô của riêng mình và phải trông nhờ vào dầu hỏa nhập cảng từ Trung Ðông và Phi Châu, có những lý do kinh tế chính đáng để tìm kiếm các nguồn năng lượng dự trữ.

Tuy nhiên, tìm kiếm dầu hỏa và khí đốt trong vùng Trường Sa sẽ tạo ra nhiều căng thẳng vì là nơi đang có tranh chấp giữa Ðài Loan với Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Ðài Loan đang có quân đồn trú trên đảo Thái Bình (Ba Bình) và đầu năm nay đã gửi thêm võ khí mới tới đảo này, gồm cả súng cối và hệ thống phòng không, khiến phía Việt Nam mạnh mẽ phản đối. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus