CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quốc Hội gia hạn luật cho phép theo dõi nghi phạm nước ngoài
Friday, December 28, 2012 4:56:44 PM

WASHINGTON (AP) -
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu thông qua đạo luật gia hạn qui định cho phép chính phủ được quyền theo dõi các cuộc điện đàm lẫn email của các nghi can gián điệp và khủng bố, nhưng không phải công dân Hoa Kỳ, mà không cần phải xin trát tòa.

Từ trái, giám đốc các cơ quan FBI, National Intelligence và CIA, xuất hiện trước ủy ban Thượng Viện Senate Select Committee on Intelligence, Tháng Giêng 2012. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Ðạo luật Foreign Intelligence Surveillance Act nếu không được thông qua sẽ hết hiệu lực trước cuối năm. Với 73 trên 23 phiếu thuận, đạo luật được chuyển lên Tổng Thống Barack Obama, cũng là người ủng hộ, chờ phê chuẩn. Sau khi ký, luật sẽ có hiệu lực thêm 5 năm nữa.

Luật cấm áp dụng đối với mọi công dân Hoa Kỳ mà không có trát tòa, nhằm bảo vệ người Mỹ đang ở trên đất Hoa Kỳ hay bất kỳ nơi đâu.

Mỗi khi có một người Mỹ nào đó trở thành mục tiêu để bị theo dõi, chính quyền phải có một trát tòa do một tòa án đặc biệt cấp, tòa này gồm 11 quan tòa thuộc US District do Tối Cao Pháp Viện bổ nhiệm. Trái lại, khi người nước ngoài bị nằm trong tầm nhắm, tòa theo dõi chấp thuận giấy chứng nhận hằng năm do văn phòng biện lý và giám đốc tình báo quốc gia nộp lên. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus