XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc chi $1.6 tỉ xây dựng tại Tam Sa
Friday, December 28, 2012 5:22:03 PMBài liên quan


HẢI NAM, Trung Quốc -
Trung Quốc dự trù chi hơn $1.6 tỉ để xây dựng phi trường, bến cảng và cơ sở hạ tầng trên các đảo đang có tranh chấp với Việt Nam và Philippines, Bloomberg trích thuật tin của 21st Century Business Herald, nhật báo có trụ sở đặt tại Quảng Châu.

Thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa chụp từ trên không vào ngày 27 Tháng Bảy 2012. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Nhà nước Trung Quốc chấp thuận dự án đầu tư 10 tỉ nguyên, tương đương với $1.6 tỉ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Tam Sa (Sansha), theo Jiang Dingzhi, thống đốc tỉnh Hải Nam mà Tam Sa thuộc quyền quản lý.

Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa hồi Tháng Sáu để kiểm soát hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi có nhiều đảo đang do Việt Nam, Philippines, Ðài Loan, Malaysia và Brunei đang chiếm đóng hoặc nhận chủ quyền.

Cũng theo tờ báo, quỹ đầu tư cho Tam Sa cũng được chi vào hoạt động của lực lượng hải giám và ngành đánh cá biển.

Tam Sa tọa lạc tại Phú Lâm (Yongxing), hòn đảo lớn nhất của Hoàng Sa với diện tích 2.1 cây số vuông. Năm 1974, Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa, gồm 30 đảo nhỏ và bãi đá ngầm, trong trận đánh với hải quân VNCH, khiến 71 binh sĩ thiệt mạng.

Báo 21st Century Business Herald trích dẫn phát biểu của Thống Ðốc Dingzhi: “Trước mắt Tam Sa cần gấp rút xây dựng phi trường, hải cảng, bến tàu cùng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng khác, kể cả tàu thuyền của lực lượng hải giám, tàu tiếp tế, cùng nhiều dự án khác. Về lâu về dài, chúng ta cần một nền móng cho sự phát triển của Nam Sa.”

Theo Taipei Times, căn cứ vào luật mới ban hành hồi tháng qua và có hiệu lực từ Thứ Ba tuần tới, cảnh sát Hải Nam có quyền chận xét tàu thuyền ngoại quốc xâm nhập “trái phép” vào hải phận của Trung Quốc. Không rõ quyết định này chỉ áp dụng đối với vùng duyên hải gần đảo Hải Nam hay kể cả vùng biển thuộc quyền quản trị hành chánh của Tam Sa. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus