XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tuyển vợ gia tăng
Friday, December 28, 2012 5:30:29 PM

CẦN THƠ (NV) -
Trong cùng một ngày, 27 tháng 12, công an thành phố Cần Thơ khám phá hai đường dây tuyển cô dâu Việt Nam cho đàn ông Trung Quốc.

Các tổ chức tuyển vợ Việt cho người ngoại quốc xuất hiện đầy dẫy trên mạng một cách công khai. (Hình: Báo Thanh Niên)

Cả hai đường dây này cùng tổ chức cuộc ra mắt của các cô dâu Việt ở khách sạn Hoàn Cầu tọa lạc tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Ðường dây đầu tiên do một người đàn ông tên Hua Xiaole 37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc và cô vợ cư dân tỉnh Ðồng Tháp.

Ông này đã từng về tận Ðồng Tháp để tuyển vợ. Bằng kinh nghiệm riêng của bản thân, ông Hua Xiaole cùng vợ bay sang Việt Nam trước đó một tuần lễ cùng với 7 người đàn ông Trung Quốc, trú ngụ tại thành phố Cần Thơ.

Báo mạng VietNamNet cho biết, cuộc ra mắt sáng ngày 27 tháng 12 có sự hiện diện của 4 cô dâu Việt đều là gái quê miền lục tỉnh.

Ông Hua Xiaole thú nhận đã từng mở nhiều cuộc tuyển vợ Việt cho đàn ông Trung Quốc trong thời gian qua và đã đưa được ít nhất 11 cô gái miền Tây sang bên kia biên giới.

Vợ chồng ông này cũng khai đã được mỗi ông chồng Trung Quốc trả công 20 triệu đồng, tương đương 1,000 đô la khi họ “nhận” được vợ.

Ðường dây thứ hai do một đôi vợ chồng Trung-Việt khác cầm đầu là Hảo Bin 42 tuổi và cô vợ Việt quê quán ở Hậu Giang tên Thảo.

Ông Hảo Bin cho biết đã bay từ Trung Quốc đến Việt Nam ngày 16 tháng 10, 2012 lấy vợ Hậu Giang rồi cùng vợ đến tá túc tại khách sạn Hoàn Cầu để chuẩn bị mở đợt “tuyển vợ” cho các đồng hương Trung Quốc đã “đặt hàng”.

Cô vợ quê Hậu Giang của ông này thú nhận đã đưa hai phụ nữ miền Tây theo chồng sang Trung Quốc, nhận tổng cộng 32 triệu đồng, tương đương 1,600 đô la.

Theo dư luận, các đường dây tuyển vợ Việt của người Trung Quốc có vẻ tăng cường hoạt động trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi chính phủ Nam Hàn thắt chặt hoạt động của các công ty môi giới hôn nhân.

Trước đó, chính phủ Nam Hàn ban hành một qui định buộc các công ty môi giới phải cung cấp chi tiết thông tin cá nhân của các ông chồng Hàn muốn lấy vợ ngoại quốc, trong đó có Việt Nam.

Qui định này nhằm ngăn chận việc giả mạo tình trạng sức khỏe tâm thần, và giấu giếm tiền án của các ông chồng Hàn muốn lấy vợ ngoại quốc.

Thời gian qua, các ông chồng Hàn có tiền án và mắc bệnh tâm thần đánh đập, giết vợ đã gây nên nhiều thảm kịch gia đình. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus