CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Anh em ông Ðoàn Văn Vươn bị truy tố tội ‘giết người’
Friday, December 28, 2012 6:12:46 PM

Bài liên quan

HẢI PHÒNG (NV) -Sau hơn 11 tháng điều tra và gây xôn xao dư luận cả trong lẫn ngoài nước, hôm 28 tháng 12, công an thành phố Hải Phòng đã đề nghị truy tố 2 anh em ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý tội danh giết người.

Hai anh em Ðoàn Văn Vươn (trái) và Ðoàn Văn Quý (phải). (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

“Bản kết luận điều tra” của công an Hải Phòng đồng thời truy tố hai bà Phạm Thị Báu, vợ ông Ðoàn Văn Quý và bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Ðoàn Văn Vươn, tội “chống người thi hành công vụ”.

Hai ông Ðoàn Văn Vươn và Ðoàn Văn Quý đã dùng mìn tự chế và súng bắn đạn hoa cải để chống lại công an và bộ đội khi họ đến cưỡng chế đất đai và đầm nuôi tôm của gia đình ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng hôm 5 tháng 1 năm 2012.

Sau đó nhà cửa và tài sản của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn bị nhà cầm quyền phá sạch.

Nếu bị tòa án kết tội giết người, hai ông Vươn và Quý có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Báo Người Lao Ðộng hôm 28 tháng 12 dẫn lời bà Phạm Thị Báu, nói: “Tôi không bất ngờ trước kết luận điều tra của cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hải Phòng vì chúng tôi đã xác định từ trước nếu để công an Hải Phòng điều tra thì không mong chờ gì sự công tâm, công bằng”.

“Theo hai bà Thương và Báu, hành động của thân nhân họ không phạm tội giết người, chống người thi hành công vụ mà chỉ là để bảo vệ tài sản bị ủy ban nhân dạn huyện thu hồi trái luật.”

Vụ cưỡng chế đất xảy ra vào buổi sáng ngày 5 tháng 1, 2012, hơn một trăm công an, bộ đội, cán bộ nhiều ngành tới Cống Rộc để cưỡng chế khu đầm nuôi tôm hơn 40 ha của anh em ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý. Ðoàn cưỡng chế đã bị ăn một quả mìn biến chế từ bình ga nấu bếp và mấy viên đạn hoa cải. Ba hay bốn bộ đội và một công an dính đạn hoa cải, bị thương nhẹ. Quả mìn nổ ở xa không trúng ai.

Ðến chiều cùng ngày thì căn nhà lợp rơm rạ của ông Vươn bị đốt trụi, nhà lầu bê tông của ông Quý thì bị đám cưỡng chế thuê xe cẩu tới phá sập sau khi đã bị bắn nát. Lúc xảy ra vụ cưỡng chế, ông Quý còn đang cầm đơn đi khiếu nại ở huyện. Mấy người chống cự từ trong nhà đã bỏ chạy từ ngay tiếng súng hoa cải nổ. Ðến ngày hôm sau thì 4 người bị bắt gồm các ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý, Ðoàn Văn Sịnh và người con trai ông Sịnh. Tất cả bị quy cho tội danh “giết người” và chống người thi hành công vụ, dù không có ai thiệt mạng.

Vụ chống cưỡng chế ở Cống Rộc gây sửng sốt khắp nơi. Rất nhiều báo ở Việt Nam lao vào đưa tin, phơi bày những khuất tất, sai trái của một vụ cưỡng chế trái luật ngay từ đầu. Ngay như cựu Chủ Tịch Nước Lê Ðức Anh cũng lên tiếng đả kích.

Ông Ðoàn Văn Vươn từng được mô tả là người hùng, tốn bao nhiêu công của, kể cả máu và nước mắt, biến một bãi bồi hoang vu thành một khu đầm nuôi thủy sản. Ông đã cầm đơn khiếu nại, kiện cáo suốt nhiều năm để chống lại các quyết định sai trái nhằm cướp tài sản, công lao gầy dựng của cả gia đình nhà ông nhưng không thành công. Cuối cùng, phẫn uất vì bị đối xử bất công dẫn đến mấy tiếng súng hoa cải.

Trước sự phẫn nộ của dư luận cả nước, nhà cầm quyền Hà Nội đã phải nhìn nhận vụ cưỡng chế là trái luật.

Việc phá nhà, đốt nhà anh em ông Vươn, lúc đầu nhà cầm quyền Hải Phòng đổ cho là “người dân” làm. Nhưng trước các bằng cớ không thể chối cãi và không thể vu cáo được cho ai, bản kết luận điều tra của công an Hải Phòng đổ tội chính yếu lên đầu ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, người bị chỉ định làm trưởng ban cưỡng chế, là người “chỉ đạo” vụ việc.

Bản kết luận của công an Hải Phòng chỉ truy tố 4 người gồm Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, Phạm Xuân Hòa, trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện, Lê Thanh Liêm, chủ tịch xã Vinh Quang và Phạm Ðăng Hoan, bí thư đảng ủy xã Vinh Quang.

Tuy nhiên chỉ có ông Khanh bị bắt giam từ ngày 22 tháng 10 năm 2012 còn ba người kia đều được tại ngoại.

Bà Nguyễn Thị Thương (trái) và Phạm Thị Báu (phải) cùng xem kết luận điều tra của công an Hải Phòng. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

Mới đây, Liên Chi Hội Nuôi Trồng Thủy Sản Nước Lợ huyện Tiên Lãng-Hải Phòng đã gởi đơn tố cáo nói rằng, “Thủ phạm chính phải là ông Bùi Thế Nghĩa, bí thư và ông Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng.”

Vẫn theo đơn tố cáo, việc “ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hành vi hủy hoại tài sản là hoàn toàn không chính xác. Bởi vì, căn cứ vào lời khai của ông Lê Văn Hiền được thể hiện trong kết luận điều tra thì ông Nghĩa đã ban hành nghị quyết của Thường Vụ cho phép UBND huyện Tiên Lãng thu hồi và cưỡng chế đất của ông Vươn và hàng trăm hộ khác; còn ông Hiền ban hành quyết định thu hồi đất và cưỡng chế đối với ông Ðoàn Văn Vươn.” (K.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus