CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thượng Viện làm việc suốt cuối tuần để tránh “fiscal cliff”
Friday, December 28, 2012 7:24:47 PM

WASHINGTON -
Trong nỗ lực vào giờ chót với hy vọng khai thông bế tắc vụ khủng hoảng bờ vực ngân sách, Tổng Thống Obama họp với 4 lãnh tụ Quốc Hội, Thượng Viện và Hạ Viện, thuộc hai đảng, tại Tòa Bạch Ốc vào lúc 3 giờ chiều EST tức là 12 giờ trưa giờ California ngày Thứ Sáu 28 tháng 12.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner xuống xe bước vào Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Evan Vucci)

Sau những lời lẽ chỉ trích gay gắt giữa hai phía Cộng Hòa-Dân Chủ hôm Thứ Năm, người ta hoài nghi và bi quan về triển vọng đi đến thỏa hiệp. Tuy nhiên nhiều thượng nghị sĩ nói họ tin rằng cuối cùng sẽ có ít nhất là một thỏa thuận giới hạn.

Nếu thỏa thuận không đạt tới, đạo luật BCA năm 2011 sẽ tự động được thi hành, 88% dân Mỹ sẽ chịu tăng thuế từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, cùng với một loạt những cắt giảm chi tiêu cho các chương trình của chính quyền, 2 triệu người đang lãnh tiền thất nghiệp dài hạn sẽ mất trợ cấp và theo nhận định của các giới chuyên gia, nền kinh tế sẽ trở lại tình trạng suy thoái.

Thị trường chứng khoán tiếp tục suy yếu qua ngày thứ 5 trong khi các nhà đầu tư lo lắng chờ đợi biến chuyển của bi kịch “fiscal cliff”.

Cuộc họp kín kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và không có chi tiết nào được công bố. Nhưng AP dẫn nguồn tin từ một nhân vật yêu cầu không nêu danh tánh, tiết lộ rằng Tổng Thống Obama không đưa ra đề nghị mới nào khác, mặc dầu trước đó có tin nói tổng thống muốn đạt tới một thỏa hiệp thu hẹp, được gọi là kế hoạch C (sau kế hoạch B của Chủ Tịch John Boehner đã không được đưa ra biểu quyết ở Hạ Viện tuần trước).

Tổng Thống Obama kêu gọi lãnh đạo Cộng Hòa ủng hộ kế hoạch của ông là tăng thuế những người có thu nhập trên $250,000 một năm, và theo ông những người Dân Chủ sẽ ủng hộ kế hoạch này.

Tổng thống không đưa ra đề nghị mới và lập trường này va chạm tới sự mong đợi của McConnell, thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện. Hôm Thứ Năm, McConnell nhiều lần nói là sẽ chuẩn bị để xem xét nếu tổng thống có đề nghị mới. Thay vào đó, tổng thống nhấn mạnh rằng kế hoạch của ông như đã trình bày trong cuộc họp báo trước đây sẽ có thể được thông qua ở cả hai viện Quốc Hội nếu như các lãnh tụ Cộng Hòa không ngăn chặn và cho các thành viên biểu quyết.

Tổng thống thử thách các lãnh tụ Cộng Hòa bằng cách nói là nếu họ không có đề nghị gì khác, ông sẽ yêu cầu Quốc Hội biểu quyết “Yes” hay “No” kế hoạch này. Ông có vẻ tin tưởng là tại Hạ Viện có thể một số khoảng 30 dân biểu Cộng Hòa sẽ tán thành và cộng với các dân biểu Dân Chủ sẽ đủ đa số. Còn tại Thượng Viện, Dân Chủ nắm vững đa số để thắng. Tuy nhiên cũng chưa phải hoàn toàn chắc chắn là sẽ có được kết quả như vậy trong tình thế đối đầu căng thẳng như trong thời gian vừa qua.

Sau hơn 1 giờ họp, các phóng viên thấy Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) và thủ lãnh khối thiểu số Nancy Pelosy (Dân Chủ-California) ra khỏi Tòa Bạch Ốc, cả hai người đều không trả lời câu hỏi của các phóng viên. Nhưng thủ lãnh khối đa số Thượng Viện Harry Reid (Dân Chủ-Nevada) và thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) vẫn còn ở lại trong phòng họp.

Cuối cùng hai lãnh tụ Thượng Viện rời khỏi Tòa Bạch Ốc trở về điện Capitol. Ông Mitch McConnell chỉ tuyên bố với các đồng viện Cộng Hòa rằng ông “lạc quan” nhưng không nói chi tiết. Còn ông Harry Reid sau đó nói với toàn thể các thượng nghị sĩ trong hội trường rằng cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc đem đến nhiều hiểu biết (instructive).

Tuy nhiên hai lãnh tụ Thượng Viện hứa hẹn sẽ làm việc suốt cuối tuần và triệu tập các thượng nghị sĩ họp trong ngày Chủ Nhật để giải quyết tránh khỏi hậu quả tai hại cho dân chúng và quốc gia nếu đụng phải ‘fiscall cliff’.

Giới quan sát dự đoán thỏa hiệp sẽ đạt được ở mức ngưỡng cửa phải chịu tăng thuế là thu nhập $400,000 một năm, thay vì $250,000 như Tổng Thống Obama đưa ra hoặc “không tăng thuế tất cả mọi người giàu nghèo” theo ý của phía Cộng Hòa.

Tổng Thống Obama họp báo tại Tòa Bạch Ốc sau cuộc thảo luận với các lãnh đạo Quốc Hội hôm 28 tháng 12, 2012. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Trong cuộc họp, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner nói rằng Hạ Viện đã hành động và bây giờ chờ nơi Thượng Viện. Nếu Thượng Viện sửa đổi dự luật mà Hạ Viện đã thông qua (không tăng thuế) thì Hạ Viện sẽ duyệt xét lại để “chấp thuận hay tu chính”.

Còn Tổng Thống Obama trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc tuyên bố “lạc quan vừa phải” (modestly optimistic) với cuộc họp tốt đẹp và “thảo luận xây dựng”. Tuy nhiên ông cũng cảnh giác là còn phải chờ kết quả cuối cùng như thế nào. Nhắn gởi lời tới Quốc Hội, tổng thống tuyên bố: “Dân chúng Mỹ không thể kiên nhẫn mãi với vết thương chính trị gây ra cho nền kinh tế quốc gia”. (H.C.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus