CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tìm hiểu luật di trú: Bảo lãnh con mồ côi
Saturday, December 29, 2012 2:52:57 PM
 

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

 

Luật di trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California được Luật Sư Ðoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 238,000 luật sư nhưng chỉ có 161 luật sư có bằng chuyên môn về luật di trú. Ngoài ra, Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS) nên rất có kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và thường đại diện thân chủ trước các tòa án di trú. Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm và uy tín, chuyên trách giải quyết và phục vụ đồng hương Việt Nam về lãnh vực di trú nhiều năm tại California và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

 

Ðề tài: Bảo lãnh con mồ côi

 

Kỳ trước tôi đã trình bày về đề tài bảo lãnh theo diện con nuôi, kỳ này tôi trình bày đến quý vị về đề tài bảo lãnh con mồ côi. Sự khác biệt giữa con mồ côi và con nuôi là: Bảo lãnh con nuôi không có sự đòi hỏi cha mẹ phải là công dân Hoa Kỳ, cha mẹ là thường trú nhân cũng được bảo lãnh con nuôi. Một đặc điểm khác biệt nữa giữa con mồ côi và con nuôi là con mồ côi không có sự đòi hỏi cha mẹ nuôi phải sống chung với đứa trẻ ít nhất là 2 năm và sự đòi hỏi người con nuôi phải dưới quyền giám thủ của cha mẹ nuôi đủ 2 năm.

 

Diện bảo lãnh con mồ côi có ba điều kiện:

Ðiều kiện thứ nhất: Ðứa trẻ mồ côi phải dưới 16 tuổi.

Ðiều kiện thứ nhì: Người bảo lãnh phải là một cặp vợ chồng, nếu còn độc thân thì phải trên 25 tuổi.

Ðiều kiện thứ ba: Ðứa trẻ phải được xác định là đứa trẻ mồ côi vì sự chết, sự mất tích, sự bỏ rơi, sự thất lạc của cả cha lẫn mẹ, hoặc sự nghèo khó của người cha hoặc người mẹ.

Ðương nhiên một đứa bé không cha không mẹ lãnh từ trong viện mồ côi ra được định nghĩa là mồ côi. Nhưng ngoài ra có nhiều trường hợp không giống như trường hợp vừa nêu trên vẫn được coi là trẻ mồ côi. Ðiển hình là có rất nhiều hồ sơ bảo lãnh theo diện con mồ côi mà cha hoặc mẹ ruột của đứa nhỏ còn sống trao con mình cho thân nhân nhận làm con nuôi. Theo luật di trú, khi người mẹ hoặc người cha không đủ điều kiện tài chánh để nuôi con mình và trao con mình cho người trong gia đình hoặc một người khác nhận làm con nuôi, người con nuôi đó có thể hội đủ điều kiện và lọt vào định nghĩa con nuôi mồ côi.

Trước khi nhận một đứa nhỏ làm con nuôi theo diện con mồ côi, cha mẹ tương lai phải chứng minh hoàn cảnh gia đình của họ là một gia đình tốt về căn bản đời sống và đạo lý để nuôi một đứa nhỏ, và cha mẹ tương lai là cha mẹ có tư cách tốt để có thể nuôi đứa nhỏ nên người. Làm sao chứng minh hoàn cảnh gia đình của cha mẹ tương lai là một gia đình tốt: Tòa hoặc Sở Di Trú sẽ cho nhân viên của một cơ quan xã hội đến nhà của cha mẹ tương lai để xem xét và nghiên cứu. Khi cơ quan xã hội đó đã xem xét và nghiên cứu xong, họ sẽ gởi cho Sở Di Trú hoặc tòa một bản phúc trình của cuộc nghiên cứu. Sở Di Trú và tòa cũng cần muốn biết về vấn đề tài chánh của cha mẹ tương lai. Sau đó Sở Di Trú sẽ điều tra cha mẹ tương lai xem họ có bị bất cứ án hình nào không và có bao giờ bị bắt về tội hình luật nào không. Sở Di Trú điều tra bằng cách lăn tay cha mẹ tương lai và gởi cho FBI, Sở Di Trú cũng sẽ xem xét những hồ sơ của các địa phương nào mà người bảo lãnh đã ở qua. Sau khi bản phúc trình của cơ quan xã hội và sự điều tra của Sở Di Trú có kết quả tốt, thì cha mẹ tương lai mới được Sở Di Trú chấp thuận hồ sơ bảo lãnh con nuôi mồ côi.

 

Bản tin chiếu khán

 

Theo sự yêu cầu của quí bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho tháng 1 năm 2013.

Ưu tiên 1 - priority date là ngày 22 tháng 12 năm 2005, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A - priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2010, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B - priority date là ngày 8 tháng 12 năm 2004, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 - priority date là ngày 22 tháng 6 năm 2002, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 - priority date là ngày 8 tháng 4 năm 2001, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quí vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hàng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: http://www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2013-1%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html.

Ghi chú: Ðể am tường về việc nhập cảnh Hoa Kỳ đầy phức tạp, mời quý vị đón đọc mỗi tuần mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú” và mục “Giải Ðáp Thắc Mắc” trên nhật báo Người Việt phát hành ngày Thứ Hai ở trang Ðịa Phương, do Luật Sư Di Trú Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren C. N. Nguyen hoặc Luật Sư Thuong T.C. Luu của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Ðiện thoại (949) 878-9888.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus