CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

48 giờ trước Vực Thẳm Tài Chánh
Saturday, December 29, 2012 4:11:56 PM


 

Nguyễn Văn Khanh

 

Chuyện sẽ được giải quyết như thế nào?

Với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, hai ông Chủ Tịch Khối Ða Số Harry Reid và người lãnh đạo Khối Thiểu Số Mitch McConnell phải đưa ra một giải pháp để cứu vẫn tình thế, tức banh đang nằm trên sân Thượng Viện. Với hai nhân vật đang được cả nước trông đợi, chuyện có thể sẽ xong vào chiều Chủ Nhật, 30 tháng 12 năm 2012, dựa theo những phát biểu mang tính “lạc quan” hai ông cùng đưa ra ngay sau cuộc gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc. Với ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và các vị dân cử Hạ Viện, “cách hay nhất vẫn là chờ xem đề nghị Thượng Viện đưa ra như thế nào”. Với các nhà báo, cách tốt nhất cũng là chờ xem và lắng nghe tin tức phát xuất từ hành lang Thượng Viện, từ đó có thể dự đoán tình hình đi tới đâu.

Ði tới đâu? Câu trả lời đúng nhất: Vẫn chưa đi tới đâu cả, cho dù nhân viên văn phòng ông Reid và ông McConnell chạy đôn chạy đáo để gặp nhau, hai ông sếp cũng nhiều lần nhấc điện thoại bàn tính tìm giải pháp cho đất nước. Nhưng đến chiều Thứ Bảy, một viên chức thân cận với ông Reid chia sẻ với báo chí “vẫn còn nhiều hy vọng” nhưng ngay lúc này “chưa có gì để có thể thông báo với quý bạn”.

Một trong những vị dân cử Cộng Hòa được cả 2 ông tham khảo ý kiến là Thượng Nghị Sĩ John Barraso của tiểu bang Wyoming tỏ vẻ thận trọng hơn, yêu cầu cánh nhà báo đừng vội nghĩ đến chuyện bi quan, lấy lý do “chúng tôi đang dàn xếp mọi chuyện”, dù không dám quả quyết Thượng Viện có nhóm họp vào trưa hay chiều Chủ Nhật hay không. Ngay trong bài diễn văn đọc trên hệ thống truyền thanh mỗi sáng Thứ Bảy, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Roy Blunt của tiểu bang Missouri cũng bảo “trong một vài ngày tới, trách nhiệm của các nhà lãnh đạo ở Washington là phải giải quyết vần đề” theo đúng sự mong đợi của người dân.

Trở ngại nằm ở chỗ nào? Tùy theo giải thích của cánh Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ, giới truyền thông Hoa Kỳ túc trực ở Thượng Viện nhìn ra ngay những bất đồng.

Ðiểm đồng thuận duy nhất là phải tiếp tục giảm thuế cho 98% thuộc thành phần trung lưu, hai bên cũng đồng ý dẹp sang một bên cuộc thảo luận những khoản cắt giảm ngân sách lên đến hàng ngàn tỷ dollars trong 10 năm tới, nhưng hai đảng chưa thống nhất với nhau về mức thuế sẽ đánh vào thành phần giàu có (có mức thu nhập từ $400,000/năm trở lên theo đề nghị của Tòa Bạch Ốc, hay phải có mức thu nhập từ $1 triệu/năm trở lên theo ý kiến của cánh Cộng Hòa). Ngoài ra, hai bên còn tranh cãi với nhau về mức thuế đánh trên tiền lời đầu tư và mức thuế gia tài mà người dân phải đóng.

Chỉ ở khoản “thuế gia tài” này, Thượng Nghị Sĩ Blunt nói rõ “người dân Hoa Kỳ không hiểu tại sao đảng Dân Chủ cứ nhắm vào gia tài dân chúng được hưởng để đánh thuế, tại sao đảng Dân Chủ không biết khoản gia tài đó là những nông trại và các cơ sở thương mại (cha truyền con nối)”. Hiện giờ khoản thuế này là 35% và người thừa hưởng không phải đóng thuế $5 triệu đầu tiên, phía Tòa Bạch Ốc muốn khoản miễn trừ này giảm xuống chỉ còn 1 triệu, sau đó người thừa hưởng phải đóng cho chính phủ liên bang tới 55% tiền thuế.

Nhưng trở ngại lớn nhất vẫn ở chỗ cả 2 phía Dân Chủ và Cộng Hòa đều đang tận dụng “đòn chính trị”. Một phụ tá của ông Reid cho hay điều đáng lo nhất “là phái ông McConnell (Cộng Hòa) sẽ không chấp nhận những gì chúng tôi đưa ra”. Bên văn phòng ông McConnell cũng bắn tiếng cho hay “lỗi nằm ở phía Dân Chủ vì họ cứ nghĩ là phải giảm thuế, phải cắt giảm ngân sách quốc phòng, phải tăng số tiền vay nợ lên để tiêu dùng, mà quên trách nhiệm lớn nhất vẫn là phải tìm cách cân bằng ngân sách và giúp vực dậy nền kinh tế đang đầy khó khăn”.

Kể cả trường hợp Dân Chủ và Cộng Hòa Thượng Viện đạt được một thỏa thuận chính trị nào đó, cũng chưa có gì đảm bảo thỏa thuận đó sẽ được Hạ Viện chấp thuận. Tin ghi nhận được từ Quốc Hội Liên Bang cho biết ông Chủ Tịch Boehner gọi tất cả các vị dân cử trở lại Washington vào tối Chủ Nhật để bắt đầu làm việc vào sáng Thứ Hai, nhưng đồng thời ông cũng bày tỏ cho biết sẵn sàng đợi đến khi Quốc Hội nhóm khóa họp mới, lúc đó sẽ bàn tính chuyện giảm thuế và ngân sách quốc gia.

Trong trường hợp “xôi hỏng, bỏng không” (tức hai ông Reid và McConnell không thỏa thuận được với nhau), lúc đó chuyện sẽ được giải quyết như thế nào? Theo đề nghị của Tổng Thống Barack Obama, sáng Thứ Hai Thượng Viện sẽ bỏ phiếu thông qua đề nghị căn bản, bao gồm 2 điều khoản tiếp tục giảm thuế cho thành phần trung lưu và tiếp tục tăng thời gian những người mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tin hành lang Thượng Viện nói ông Ried có đủ phiếu để thông qua 2 điều này, nhưng chưa rõ bên Hạ Viện sẽ tính toán ra sao.

Nói tóm lại vẫn phải chờ đến sớm nhất là chiều nay, Chủ Nhật 30 tháng 12 năm 2012, mới biết tình hình như thế nào. Trong lúc chờ đợi, thú vị nhất là nghe lời than của một nhà báo làm cho đài CBS. Cô bảo với những đồng nghiệp đang săn tin tại Quốc Hội là các ông bà dân cử “bắt con cháu phải làm bài tập rồi mới được đi chơi, trong khi chính các ông bà này luôn luôn đợi nước đến chân mới nhảy”.

Cô nhà báo này nói thêm “với lối làm việc kỳ cục như vậy, đừng mong Quốc Hội sẽ giải quyết được những vấn đề trọng đại khác như cải tổ luật di dân hay ban hành những điều luật mới về súng đạn”.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus