CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tìm hiểu bộ phận giải nhiệt dầu hộp số
Sunday, December 30, 2012 2:28:52 PM


 

 

PHẠM ÐÌNH

 

Hộp số là một bộ phận phức tạp, làm việc rất căng thẳng trong lúc xe lăn bánh. Vì thế, dầu hộp số có thể đạt đến một nhiệt độ cực cao trong lúc hệ thống vận hành, và dưới tác dụng của nhiệt, dầu bị thoái hóa và mất dần chức năng. Khi đó, dầu cần phải được thay thế, bằng không nó chẳng giúp ích gì được. Ðối với những xe phải kéo nhiều, chở nặng, như hầu hết các loại xe vận tải lớn, người ta có gắn thêm một bộ phận giải nhiệt, giống như cái két nước giải nhiệt cho đầu máy, gọi là transmission cooler. Ðây là bộ phận gắn thêm hoặc do người chủ xe, hoặc được nhà sản xuất gắn thêm cho một số đời xe sau này. Vì thế, không nhất thiết là xe của bạn có Transmission Cooler. Theo nhận xét của giới bảo trì, có thêm bộ phận giải nhiệt này, hộp số sẽ bền hơn và bạn cũng đỡ phải thay dầu hộp số thường xuyên. Chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ phận này, và nếu xe bạn chưa có thì có nên gắn thêm hay không.

(Hình minh họa: Thiên An/Người Việt)

 

Transmission Cooler làm việc thế nào?

 

Trong những điều kiện hoạt động bình thường, dầu hộp số luân lưu để làm trơn các bộ phận ma sát. Về lâu về dài, dầu hộp số mất dần tính năng vì bị nhiệt phân hủy. Một bộ phận giải nhiệt cho dầu được giới tiêu thụ “phát huy sáng kiến” gắn thêm ở mũi xe, ngay trước két nước Coolant, cùng với những đường ống và hệ thống “vảy cá” góp phần làm dịu lại nhiệt độ của dầu trước khi đưa nó về hộp số để tiếp tục làm nhiệm vụ. Áp suất trong hộp số sẽ giúp cho dầu luân lưu, từ hộp số chảy về Transmission Cooler (sau đây xin gọi tắt là Cooler), và từ Cooler lại được hút về hộp số.

 

Két nước đa nòng

 

Phải nói thật rằng, một cái cooler như thế không phải là một bộ phận origin, mà chỉ là sáng kiến của giới tiêu thụ. Nhưng sau này, nhận thấy ích lợi của nó, nhiều nhà sản xuất bắt đầu thiết kế một bộ phận tương tự, nhằm đáp ứng những đòi hỏi của nhà nước về việc tiết kiệm xăng dầu và hạn chế khói thải. Nhất là, với những đầu máy hiện đại, bộ số phải làm việc căng thẳng, nên dễ ‘nổi nóng’ hơn hệ thống số ngày xưa. Từ đó, có những két nước “hai nòng” (twin core), hoặc thậm chí “đa nòng” (multi core) ra đời. Với két nước đa nòng, một đường ống được luồn ngay vào trong lòng Radiator (chứ không đeo lòng thòng bên ngoài), được dẫn qua cùng một hệ thống 'vi cá', để có thể tận dụng được hết các chức năng của hệ thống giải nhiệt qua nước Coolant. Bởi vì nó chỉ là một đường ống, nên cơ chế giải nhiệt dầu hộp số này được gọi là Cooler Line. Rất có thể xe của bạn đã được thiết kế sẵn một đường ống Cooler Line như thế rồi. Vậy thì còn gì bằng nữa? Chỉ có điều bất tiện là việc thay két nước Coolant, nếu cần, sẽ trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi tới một số dụng cụ đặc biệt để tháo gỡ đường ống dẫn dầu hộp số nằm trong két nước.

 

Xe tải và xe kéo

 

Ngày nay đa số các kiểu xe tải, ngay cả loại pickup (xe tải nhẹ), và SUV trucks đều có trang bị thêm “towing package”, tức là bộ phận tăng lực khi xe kéo nặng. Nếu đang tìm mua một cái xe như thế, bạn nên hỏi lại cho chắc ăn. Cái “towing package” này, ngoài những phụ tùng khác để tăng lực cho đầu máy, chắc chắn không thể thiếu bộ phận giải nhiệt dầu hộp số. Xe chở nặng hoặc xe dùng để kéo tàu, kéo xe khác làm gia tăng áp lực trên bộ số, vì thế nhiệt độ dầu sẽ tăng lên rất nhanh và rất cao. Bộ phận giải nhiệt này có thể là một két nước đa nòng hoặc là một cái radiator nhỏ gắn ngay vào mũi két nước coolant. Theo nhận xét của các chuyên gia bảo trì, két nước đa nòng không được hiệu quả cho bằng một bộ phận giải nhiệt phụ được gắn thêm. Ðây cũng là một nhận xét ích lợi, giúp chúng ta quyết định khi phải chọn lựa giữa nhiều kiểu xe.

 

Bộ phận giải nhiệt tự lắp

 

Nếu không có cơ hội để đặt ra câu hỏi ấy với người bán xe, mà bạn lại thường dùng xe để kéo nhiều chở nặng thì sao? Liệu xe mình đã có cái đó chưa? Nói rõ ra là Transmission Cooler (chứ không phải là cái đó đó đâu nhé!) Như đã trình bày, nếu thấy một cái radiator nhỏ gắn ngay trước mũi (đúng là ngang hông, ở đằng trước két nước) là đúng nó rồi. Khi xe có hệ thống giải nhiệt đa nòng, bạn đành phải đem ra cho thợ máy chuyên môn coi giúp. Nếu được xác định là chưa có, bạn cũng có thể yêu cầu thợ chuyên môn gắn thêm vào. Với đa số hiệu xe, kiểu xe hiện nay, hộp số thường có một chỗ để luồn ống, gọi là “inlet”. Các transmission coolers hiện bán trên thị trường đều có bộ phận gọi là Inlet Adapter để luồn ống vào trong hộp số.

Ðây là công việc chúng ta nên phó cho thợ chuyên môn, bạn đừng nên tự tin nói rằng “luồn ống vào bên trong thì có khó gì, tôi làm hoài!” Không dám coi thường bạn đâu và cũng không biết bạn quen luồn ống kiểu gì, nhưng cái vụ xe cộ này chắc có phần phức tạp hơn. Vài loại hộp số có sẵn Inlet, nhưng không phải ống nào cũng vào được. Lại nữa, cũng có loại hộp số khác chẳng có lỗ vào, đòi hỏi thợ phải dùng khoan. Chuyện này chắc chắn phức tạp, đòi hỏi “bác sĩ” tay nghề cao mới làm được. Làm không xong thì xôi hỏng bỏng không, chẳng gắn thêm được bộ phận giải nhiệt mà hư luôn hộp số.

Ðưa ống vào trong Inlet rồi, phần còn lại là gắn cái transmission cooler lên đằng trước két nước coolant, dùng dây hoặc kẹp được cung cấp sẵn ghim vào cho chắc. Ðường ống còn lại bên ngoài thì máng ở bất cứ chỗ nào thuận tiện cũng được.

Như trên đã nói, dùng bộ phận giải nhiệt bên ngoài có hiệu quả hơn là dùng két nước đa nòng. Thêm nữa, nó loại trừ được trường hợp nước coolant rỉ vào trong dầu. Và sau cùng, nếu có gì trục trặc, thì thay thế bộ phận bên ngoài cũng dễ dàng hơn.

 

Nên hoặc không nên?

 

Bộ phận giải nhiệt dầu hộp số đương nhiên là có lợi, chẳng cần phải hỏi “nên hay không nên”. Nhưng đó là khi nhà sản xuất đã làm sẵn cho mình xài. Nếu là người kén chọn, bạn nên hỏi đại lý, hoặc người bán xe rằng “xe này có transmission cooler không?” Hoặc một cách tổng quát hơn, “xe này có towing package không?” Nghe câu hỏi này, người bán xe không chuyên môn chưa chắc trả lời được, nhưng Salesman trong đại lý chắc chắn phải hiểu, và biết rằng bạn là người biết chơi tới nơi tới chốn.

Trong trường hợp xe không có sẵn Towing Package, mình có nên thêm vào không? Câu hỏi này thực sự quan trọng, nhưng đọc đến đây chắc tự bạn cũng đã có câu trả lời. Xin được tóm ý như sau:

-Xe của bạn có thường phải chở nhiều kéo nặng không? Nếu không, đừng mất công nghĩ đến chuyện gắn thêm.

-Nếu cần phải gắn thêm, thì xe của bạn có sẵn “Inlet”, tức là đường luồn ống hay không? Nếu biết rõ là không, cũng nên bỏ qua chuyện gắn thêm để khỏi phải khoan lỗ phức tạp.

-Và sau cùng, nếu bạn vẫn cần phải gắn thêm thì xin lưu ý khi chọn bộ phận giải nhiệt dầu hộp số. Bạn phải chọn đúng kích cỡ, đừng tham lam chọn cái to, bởi vì nó có thể làm cho dầu... mát quá và không lên tới độ nhiệt cần thiết. Cần biết là xe phải nóng máy mới chạy được, nhưng nhiệt quá nhiều thì dẫn đến Overheat, mà không đủ nhiệt cũng không nhúc nhích, hoặc chỉ làm việc uể oải! Sau nữa, bộ phận giải nhiệt càng lớn, sức hút của hộp số càng phải mạnh hơn. Không cung ứng nổi sức hút tương đương, thì dầu không thể luân lưu đúng mức quanh hệ thống được. Như vậy lợi đâu chưa thấy lại thấy hại.

dinhcpham@yahoo.com

Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt...? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728 - 9255. Tel: 714 675 8628 (số mới). Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus