CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nga bắt đầu chạy thử tàu ngầm bán cho Việt Nam
Sunday, December 30, 2012 5:29:57 PM


 

 

NGA (NV) - Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga bắt đầu cho chạy thử tàu ngầm loại Kilo 636 bán cho Việt Nam trên biển Baltic vào cuối tháng 12, 2012 và thời gian thử nghiệm kéo dài khoảng 5 tháng.

Chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mà Nga sẽ giao cho Việt Nam dự trù mang tên là 'Hanoi'. (Hình: Admship)

Việt Nam đã đặt hàng mua 6 chiếc tàu ngầm của Nga vào tháng 12 năm 2009, trị giá khoảng $2 tỷ và sẽ được giao hàng từ năm 2013 tới đến năm 2016.

Sáu chiếc tàu ngầm loại Kilo 636 chạy bằng diesel-điện, được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St. Petersburg.

Chiếc đầu tiên đã được hạ thủy hôm 28 tháng 8 vừa qua và nay bắt đầu chương trình thử nghiệm. Theo dự tính, tàu sẽ được giao cho Việt Nam vào tháng 8 năm 2013.

Trang mạng quốc phòng Flotprom của Nga cho hay, chiếc tàu đầu tiên dự tính sẽ mang tên là 'Hà Nội' và trong giai đoạn thử nghiệm này, tàu sẽ được lặn sâu.

Flotprom cho hay, để giao hàng đúng thời gian trong hợp đồng, nhà máy này đã làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm. “Ðây là chương trình tham vọng nhất của sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong công nghệ hải quân.”

Tàu ngầm Kilo 636 có lượng giãn nước 3,100 tấn, tốc độ di chuyển 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300 mét và được vận hành bởi 52 thủy thủ. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi, thủy lôi và tên lửa tấn công.

Tàu ngầm hạng Kilo được ca ngợi là một trong những loại tàu ngầm ít gây ồn nhất. Nó được chế tạo để chống tàu ngầm và chống hạm ở những khu vực nước tương đối nông như vùng biển quanh Việt Nam.

Ngoài Nga, hiện một số nước khác cũng đang sử dụng loại tàu ngầm này gồm Trung Quốc, Ấn Ðộ, Iran, Ba Lan, Rumani và Algeria.

Ðể sử dụng tàu ngầm, Việt Nam cũng cho nhiều sĩ quan đi học, và nhiều phần là tại Nga.

Hồi tháng 4 vừa qua, báo Quân Ðội Nhân Dân, thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam, loan tin, Việt Nam gởi một nhóm gồm nhiều sĩ quan, thủ thủy của “lực lượng tàu ngầm” đi đào tạo tại nước ngoài. Bản tin không nói rõ nước nào nhưng tiết lộ ở đó các học viên có học tiếng Nga.

Các học viên của lực lượng này, theo báo QÐND, đều xuất thân từ quân chủng Hải Quân, và được huấn luyện trước đó tại Trung Tâm Huấn Luyện 125, Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự ở Hà Nội, trực thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam.

Tạp chí The Diplomat vài tháng trước từng nêu ra những ưu khuyết điểm của chiến lược phòng vệ biển của Việt Nam khi đặt hàng mua 6 chiếc tàu ngầm của Nga.

Bài phân tích nói rằng “So với phương Bắc có một đội tàu ngầm vừa đông gấp bội lại có cả tàu ngầm nguyên tử, mang hỏa tiễn tầm xa, Hà Nội ráng mua 6 tàu ngầm hạng Kilo trong khả năng ngân sách hạn hẹp của nước nhỏ.

Dù ít, đội tàu ngầm sắp hình thành của Hải Quân CSVN sẽ là một lực lượng rất đáng kể trong chiến lược chống xâm phạm từ bên dưới mặt nước.”

Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế tại Stockholm, Thụy Ðiển, ngân sách quốc phòng của Việt Nam năm nay khoảng $3.1 tỉ, tăng 35% so với năm 2011. Ðổ đồng, sự gia tăng chi phí quốc phòng của khu vực Ðông Nam Á gia tăng 13.5% từ $25.4 tỉ hồi năm ngoái và dự trù lên tới $40 tỉ vào năm 2016.

Viện nói trên cho hay, nếu kể từ 2002 đến 2011, các nước gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Cambodia đã gia tăng ngân sách quốc phòng từ 66% đến 88%.

Theo các ước lượng của chuyên viên quốc phòng quốc tế, sẽ có thêm khoảng 86 tàu ngầm được thêm vào danh sách các tàu hoạt động trên biển Ðông từ nay đến năm 2020, trong đó, khoảng 30 chiếc là của Trung Quốc. Trong số những tàu ngầm của Trung Quốc có những chiếc tàu ngầm nguyên tử, trang bị 12 ống phóng hỏa tiễn tầm xa. Mỗi hỏa tiễn có thể mang nhiều đầu đạn.

Trong một công điện gởi từ Ðại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội về Bộ Ngoại Giao ở Washington D.C. đề ngày 23 tháng 6, 2009, bị tiết lộ qua Wikileaks, Phó Ðại Sứ Virginia Palmer nói rằng, Việt Nam trang bị tàu ngầm “là nằm trong mục tiêu đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh”.

Theo Phó Ðại Sứ Virginia Palmer, “Sáu tàu ngầm hạng Kilo, cộng 12 máy bay Su-30 MK2 nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội kéo dài từ 10 tới 20 năm.”

Theo Phó Ðại Sứ Palmer đánh giá, việc Việt Nam mua tàu ngầm là “đặc biệt đáng để ý” và sẽ cho Việt Nam một “bước nhảy vọt” khiến Việt Nam sẽ có “khả năng chinh chiến dưới mặt nước hiện đại nhất trong toàn vùng Ðông Nam Á.” (K.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus