XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dân California dốc tiền vào thị trường địa ốc đang hồi phục
Monday, December 31, 2012 1:00:47 PM
Với tính cách một người tiêu thụ, khi bạn lạc quan, có nhiều khả năng là bạn sẽ biểu lộ điều đó bằng cách tiêu tiền.

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo Hiệp Hội Ðịa Ốc California (California Association of Realtors, viết tắt là CAR), người mua nhà lạc quan hơn về việc mua nhà so với tâm trạng của họ bốn năm trước đây, và đó là một dấu hiệu chứng tỏ thị trường đang cải thiện.

Cuộc khảo sát năm 2012 của CAR về người mua nhà tại California cho thấy nhiều người mua nhà năm nay tin rằng giá nhà sẽ tăng, với 25% nói giá nhà sẽ tăng vào năm tới, 41% nói năm năm nửa giá nhà sẽ tăng và 73% nói họ tin rằng giá nhà sẽ tăng trong 10 năm nữa.

Trong năm 2009, khi CAR lần đầu tiên đặt ra câu hỏi trong những cuộc khảo sát, những tỉ lệ đó lần lượt là 8%, 35%, và 60%.

Trừ trường hợp xảy ra bất cứ thảm họa kinh tế hoặc thiên tai bất ngờ nào, giá nhà tại California hầu như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2013.

Trong Tháng Mười Một, giá ở giữa (median price) lên tới mức cao nhất khi so sánh theo năm kể từ Tháng Sáu năm 2004, với giá loại nhà dành cho một gia đình tăng 25% và giá loại nhà condo tăng nhiều hơn nữa, khoảng 26%.

(Nhà condo là loại nhà do cá nhân làm chủ nhưng nằm dưới sự quản trị chung của hiệp hội chủ nhà.)

Nhà phân tích địa ốc Bruce Norris của Norris Group ở Riverside, California, cho rằng giá ở giữa tại California sẽ tăng khoảng 20% trong năm 2013.

Ông Norris nói: “Tiên đoán hợp lý nhất của tôi là giá nhà tại California sẽ lạm phát đáng kể. Giá nhà có thể leo thang mạnh đến độ chúng ta sẽ nghĩ rằng chúng ta đang ở vào năm 2004 thay vì 2013.”

Cuộc khảo sát của CAR cũng thấy rằng sự khấu trừ tiền lời thế chấp cực kỳ quan trọng cho những người mua nhà ở mọi mức lợi tức và nhóm tuổi - 79% người mua nhà nói rằng tiền lời thế chấp nhà và những khấu trừ thuế bất động sản “cực kỳ quan trọng” trong quyết định mua nhà của họ.

“Giữa lúc chúng ta tiến gần tới năm mới, có thể là những vụ mua bán và giá nhà sẽ tiến tới một cách vững chắc, tùy thuộc vào sức mạnh của nền kinh tế và nếu Quốc Hội duy trì sự khấu trừ tiền lời thế chấp mà mọi chủ nhà trông cậy vào, nhất là những người ở California,” theo bà Leslie Appleton-Young, kinh tế gia của CAR.

Những khấu trừ cũng quan trọng không kém đối với mọi mức lợi tức và nhóm tuổi với đa số thế hệ sinh sau thế chiến đều nói rằng những khấu trừ về tiền lời thế chấp và thuế bất động sản “cực kỳ quan trọng”.

Theo ông Don Faught, chủ tịch của CAR, “Rõ ràng là những người mua nhà ở mọi mức lợi tức và nhóm tuổi đặt nặng những khấu trừ về thuế liên quan đến việc mua một căn nhà.”

“Sự khấu trừ tiền lời thế chấp đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạch định ngân sách hàng tháng của người mua nhà. Không có lợi ích về thuế này, khả năng mua nhà sẽ bị giảm sút và giá cả có thể làm nhiều người muốn mua nhà bị loại ra ngoài,” ông Faught nói.

Cuộc khảo sát của CAR cũng thấy rằng:

-Người mua nêu lên những vụ hạ giá (45%), sự mong muốn có một địa điểm tốt hơn (12%), và giá cả hoặc sự tài trợ thuận lợi (11%) như những lý do để họ mua một căn nhà.

-Không có người mua nào nghĩ rằng giá cả sẽ sụt giảm trong tương lai, điều được biểu hiện bằng một sự tăng vọt trong chỉ số niềm tin của giới tiêu thụ, từ 37.38 trong Tháng Giêng 2009 lên đến 73.7 trong Tháng Mười Một 2012.

-Tuy nhiên, người mua ít tin tưởng hơn về việc được vay tiền mua nhà. Trên một thang điểm từ 1 đến 10, với mức cực kỳ khó khăn có điểm 10, người mua đánh giá sự khó khăn của họ trong việc nhận được sự tài trợ trung bình 8.5, cao hơn cả mức 8.0 trong năm 2011.

-Người mua đã thích ứng với tình hình thị trường tiền tệ eo hẹp. Tiền cọc trung bình cho căn nhà là 25% trong số những người mua nhà. Tiền cọc trung bình đã cao hơn mức truyền thống là 20% kể từ năm 2009, khi câu hỏi lần đầu tiên được đặt ra.

-Người mua không để cho niềm tin của họ làm cho họ có cảm tưởng sai lầm về an ninh tài chánh - 93% vay một món thế chấp có lãi suất cố định để mua một căn nhà, tăng từ 84% vào năm ngoái.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus