CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vài yếu tố ảnh hưởng tới lệ phí bảo hiểm nhà
Monday, December 31, 2012 1:23:12 PM


 

Ðịa điểm của căn nhà và hồ tắm ở sân sau nằm trong số những yếu tố mà bạn không ngờ có thể làm lệ phí bảo hiểm nhà của bạn tăng lên.

Việc mua bảo hiểm dành cho chủ nhà có thể phức tạp một chút nếu bạn không biết một vài yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng tới lệ phí bảo hiểm như thế nào.

Ông Joel Laucher, một phụ tá ủy viên tại Bộ Bảo Hiểm California, nói rằng lệ phí bảo hiểm có thể tăng hoặc giảm tùy theo đủ loại biến số có thể gây ngạc nhiên.

“Bất cứ điều gì gia tăng rủi ro đều có thể gia tăng bảo phí hoặc làm cho căn nhà không đủ điều kiện để mua bảo hiểm,” ông Laucher nói.

Sau đây là vài thí dụ về những yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng tới bảo hiểm nhà của bạn - và những giải pháp để giảm lệ phí bảo hiểm của bạn.

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Lý do số 1: Căn nhà tọa lạc tại địa điểm dễ bị thiên tai

 

Những đám cháy rừng, bùn lở, và - đừng quên - những trận động đất có thể là một mối đe dọa cho nhiều chủ nhà.

Nhưng không phải chỉ có vậy: Các chủ nhà đứng trước rủi ro gặp những thiên tai này thường phải trả lệ phí bảo hiểm thế chấp hàng tháng cao hơn.

Chẳng hạn những trận động đất - không thể nào đoán trước được - có thể gây thiệt hại lớn lao cho căn nhà và tài sản cá nhân của bạn, chưa kể sự mất mát sinh mạng có thể xảy ra trong những trận động đất dữ dội.

Do đó, Bộ Bảo Hiểm California đòi hỏi các công ty bảo hiểm phải cung cấp bảo hiểm động đất. Nhưng hãng bảo hiểm có thể đòi một bảo phí phụ trội, một mức khấu trừ (deductible) cao hơn cho động đất, hoặc cả hai, nếu bất động sản của bạn không hội đủ những đòi hỏi về luật lệ xây dựng, sức khỏe và an toàn.

 

Giải pháp: Làm cho căn nhà của bạn có thể chống thảm họa

 

Hãy hỏi nhân viên hoặc đại diện của công ty bảo hiểm của bạn về những gì bạn có thể làm để giúp căn nhà của bạn chống được gió bão và những thiên tai khác. Bạn có thể được bớt bảo phí của bạn nhờ thêm cửa chớp chống bão và kính không vỡ, củng cố mái nhà hoặc mua vật liệu mái nhà chắc chắn hơn.

 

Lý do số 2: Căn nhà của bạn cách xa vòi nước chữa lửa

 

Bạn thử đoán xem những gì có thể xảy ra cho bảo hiểm nhà của bạn khi bạn dọn vào căn nhà gỗ kỳ lạ nằm sâu trong rừng? Lệ phí bảo hiểm của bạn có thể tăng vọt bởi vì trạm cứu hỏa gần nhất nằm quá xa căn nhà.

Theo Viện Thông Tin Bảo Hiểm (III: Insurance Information Institute), khoảng cách tới một vòi nước chữa lửa là một trong nhiều yếu tố mà một công ty bảo hiểm sử dụng để quyết định giá cả của chính sách bảo hiểm.

Nói một cách rõ rệt hơn, các công ty bảo hiểm sẽ nhìn vào khoảng cách của căn nhà bạn tới một vòi chữa lửa (hoặc nguồn nước khác) và tới một trạm chữa lửa, cộng đồng của bạn có một dịch vụ chữa cháy chuyên nghiệp hoặc tình nguyện hay không, và những yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới thời gian cần thiết để dập tắt ngọn lửa.

 

Giải pháp: Tìm và so sánh giá cả

 

Khi nói tới lệ phí bảo hiểm, vài yếu tố như địa điểm bạn sinh sống có thể nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Nhưng bạn có thể khảo giá và so sánh để xem công ty có tăng quá đáng lệ phí bảo hiểm của bạn căn cứ vào địa điểm hay không.

 

Lý do số 3: Nhà bạn dễ bị trộm

 

Không ai mời kẻ trộm vào nhà, nhưng việc thiếu hệ thống an ninh chắc chắn là một dấu hiệu mời mọc kẻ trộm.

Hơn nữa, nếu căn nhà của bạn không được chuẩn bị tốt để ngăn ngừa kẻ trộm và những hình thức nguy hiểm khác, điều này có thể là một điểm bất lợi cho sự an toàn của bạn - và lệ phí bảo hiểm nhà của bạn.

Thật vậy, một yếu tố mà các hãng bảo hiểm xem xét khi quyết định lệ phí là số tội phạm trong khu dân cư của bạn.

Nếu bạn không có những biện pháp đề phòng để bảo vệ căn nhà của bạn trước kẻ trộm, đó có thể là một lý do để lệ phí bảo hiểm của bạn ở mức cao.

 

Giải pháp: Lặp đặt một hệ thống báo động chống trộm

 

Việc lắp đặt những dụng cụ bảo vệ có thể tạo một ảnh hưởng tốt cho bảo phí của bạn.

Theo Viện Thông Tin Bảo Hiểm, hầu hết các công ty bảo hiểm giảm từ 2% đến 15% cho việc lắp đặt các dụng cụ làm cho một căn nhà an toàn hơn - các ổ khóa có then chết (dead-bolt locks), khung chắn cửa sổ (window grates) và các hệ thống báo động khói, hỏa hoạn hoặc trộm.

 

Lý do số 4: Căn nhà của bạn có một hồ bơi ở sân sau

 

Thú vui ở sân sau, nhất là trong những tháng Mùa Hè, có thể vô giá. Nhưng phí tổn để có một hồ tắm ở sân sau có thể phản ánh trong lệ phí bảo hiểm cao một cách bất ngờ.

Một hồ tắm phải chịu một lệ phí phụ trội bởi vì nó biểu hiệu một trách nhiệm hoặc rủi ro phụ trội, với những vụ chết đuối hoặc những thương tích khi lao xuống hồ tắm có thể xảy ra.

 

Giải pháp: Thêm một tấm phủ bảo vệ quanh hồ tắm

 

Ðể giúp duy trì mức lệ phí thấp, hãy bảo đảm các hồ tắm được trang bị một tấm phủ bảo vệ, hàng rào, cửa khóa, hoặc tất cả các biện pháp trên phối hợp lại.

Chắc chắn có những hãng bảo hiểm từ chối cung cấp một chính sách bảo hiểm nếu không có một hàng rào hoặc hồ tắm không được bảo vệ.

 

Lý do số 5: Bạn có nuôi chó trong nhà

 

Ðối với những người yêu thích chó, bạn có biết rằng sự hiện diện của một vài giống chó trong nhà có thể tăng bảo phí của bạn hay không?

Lý do là có nhiều rủi ro như chó cắn, thương tật - hoặc tệ hơn nữa, chó giết chết người trên bất động sản.

Thật vậy, những vụ chó cắn chiếm hơn một phần ba mọi khiếu nại đòi bồi thường bảo hiểm chủ nhà được trả trong năm 2011, tốn kém gần $479 triệu, theo Viện Thông Tin Bảo Hiểm.

Vì vậy, vài hãng bảo hiểm liệt kê vài giống chó mà họ sẽ không cung cấp bảo hiểm hoặc sẽ loại trừ trách nhiệm trong chính sách bảo hiểm.

Thường thường, danh sách bao gồm những giống chó to lớn.

 

Giải pháp: Trưng bằng chứng cho thấy con chó của bạn được huấn luyện

 

Những hãng bảo hiểm ý thức rằng những người bạn bốn chân của bạn cũng có thể hành động với tính cách bảo vệ cho căn nhà của bạn, do đó việc cung cấp bằng chứng cho thấy con chó của bạn được huấn luyện có thể giúp dịu bớt vài lo ngại của họ.

Các hãng bảo hiểm ưa chó sủa nhưng không ưa chó cắn!
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus