CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chôm xăng máy bay, bán lậu làm xăng nấu bếp
Monday, December 31, 2012 3:24:16 PM


SÀI GÒN (NV) - Không hiểu vô tình hay cố ý, vùng ngoại vi phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn gần đây trở thành khu buôn lậu xăng máy bay, còn được gọi là “xăng trắng” với số lượng lớn mỗi ngày.

Những chiếc xe bồn của công ty hàng không “đi lạc” vào khu vực buôn lậu xăng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Các tay buôn lậu là giới tài xế lái xe bồn đã tuồn “xăng trắng” trên đường vận chuyển cho giới đầu nậu với giá rẻ bất ngờ. Những người này bán lại cho chủ các trạm xăng, hoặc người bán lẻ để từ đó đi ra thị trường.

Mỗi một lần “sang qua, sớt lại,” giới tiêu thụ hàng lậu bỏ túi khoảng 2,000 đồng, tức 10 cent mỗi lít xăng. Rốt cuộc, chỉ có người tiêu thụ Việt Nam chịu phần thiệt hại.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, giới buôn lậu “xăng trắng” chỉ hoạt động về đêm, thường vào lúc nửa đêm, khá tấp nập tại khu vực đường Bạch Ðằng và Hồng Hà, giáp phi trường Tân Sơn Nhất. Ðặc biệt trong những ngày cuối năm qua, mật độ của các xe bồn chở “xăng trắng” thường xuyên ghé lại vùng này nhiều hơn, trước đi tiến vào sân bay.

Số tài xế xe bồn thường đựng xăng trắng sẵn trong can nhựa. Họ chỉ dừng lại “điểm giao hàng” chừng vài phút, đủ thời gian lôi các can nhựa ra khỏi xe, rồi chuyền cho một người “đầu nậu” chờ sẵn. Họ phóng xe đi liền sau đó nhanh như chớp, không để lại dấu vết.

Vì vậy, chiều ngày 30 tháng 12, tổng giám đốc công ty xăng dầu hàng không Hoàng Mạnh Tuấn cho hay “không ngăn chận được tình trạng gian lận xăng của công ty vì thiếu chứng cứ”.

Xăng trắng đựng trong can nhựa được chuyển đến giao cho các chủ trạm xăng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ông Hoàng Mạnh Tuấn còn nói rằng, mỗi lần đưa các đội trật tự rình bắt thì nạn ăn cắp xăng trắng từ xe bồn có vẻ thưa thớt. Tuy nhiên, cũng theo ông này, mỗi khi các đội trật tự “nghỉ giải lao” thì “đâu lại vào đó”.

Báo Tuổi Trẻ còn cho biết, số xăng lậu này sau đó được giới trung gian vận chuyển bằng xe gắn máy đến giao cho các chủ trạm xăng. Người mua đi bán lại này kiếm lời khoảng 1,600 đồng/lít, tương đương với 80 cent.

Xăng trắng sau đó được pha trộn với loại xăng A95 để bán cho người chạy xe hơi, hoặc xe gắn máy. Ðáng nói hơn, giới bán lẻ còn quảng bá để người dân sử dụng loại xăng trắng này để... thắp đèn, đốt bếp dầu nấu ăn, “vừa không khói, giá lại rẻ so với dầu hôi”.

Theo một chuyên viên khoa kỹ thuật-hóa học trường Ðại Học Bách Khoa Sài Gòn, sử dụng xăng trắng để chạy sẽ làm hỏng động cơ xe gắn máy và xe hơi.

Thế nhưng lời cảnh cáo của ông chuyên viên này hầu như không đến được tai mọi người. Người dân có nghe được cũng đành bó tay vì không tài nào phân biệt được xăng có pha “xăng trắng” buôn lậu với loại xăng bình thường. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus