CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Những tiên đoán táo bạo về kinh tế của năm 2013
Monday, December 31, 2012 3:33:38 PM
 

Qua phỏng vấn do người dẫn chương trình truyền hình, phóng viên, chủ biên và nhiều người đóng góp bài vở cho đài CNBC thực hiện, về các hạng mục từ mua bán xe hơi đến săn sóc y tế, từ đội New York Jets đến giá cả xăng dầu, dưới đây là tổng kết những tiên đoán táo bạo về kinh tế cho năm 2013.

Giá xăng trung bình trên toàn Hoa Kỳ trong năm 2013 dự trù sẽ không lên quá $4/gallon, nhờ sự hoạt động trở lại của nhiều nhà máy lọc dầu quan trọng. (Hình: David McNew/Getty Images)

Giá xăng: Giá xăng sẽ tiếp tục thay đổi tùy theo nơi quí vị cư ngụ. Nhưng bức tranh cải tiến của việc tiếp tế xăng dầu khiến làm vơi bớt sự tăng giá xăng trung bình trên toàn quốc. Trong năm 2013, sự trở lại hoạt động cũng như sự tái khởi động của các đơn vị lọc dầu quan trọng từ bờ Ðông sang bờ Tây, đặc biệt là dọc theo Vịnh Mexico, khiến xăng dầu được sản xuất nhiều thêm, giúp giữ giá trung bình không lên quá mức $4 mỗi gallon.

Bill Gates trở lại lèo lái Microsoft: Với sự thất bại của Windows 8 và máy tính bảng Surface không đáp ứng đúng kỳ vọng, ngày ra đi của Steve Ballmer ở Microsoft trong năm 2013 không còn bao xa. Ðáng ngạc nhiên là Chủ Tịch Bill Gates sẽ trở lại với tư cách CEO lâm thời, trong nỗ lực cuối cùng là thực hiện điều người ta xem như bất khả thi. Ðó là đưa Microsoft trở lại địa vị hoàng kim như trước đây.

Jamie Dimon sẽ nghỉ hưu: Steve Cohen, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc SAC Capital nói: “Ðiều này tôi từng lập lại hằng năm nhưng lần này tôi chắc sẽ đoán trúng, rằng có người sẽ thay thế Jamie Dimon để lèo lái JP Morgan Chase”.

Hewlett-Packard bị tách rời: Các tay tổ kể cả bà Tổng Giám Ðốc Meg Whitman đều nhận định rằng Hewlett-Packard không thể nhập lại thành một được nữa. Trước cuối năm 2013, công ty sẽ được tái tổ chức, với hai ngành kinh doanh về PC và máy in sẽ tách rời khỏi quỹ đạo, trong khi HP đang thực hiện nỗ lực cuối cùng để được như IBM.

VW, Toyota sẽ qua mặt GM: Năm ngoái họ chỉ bám đuôi GM nhưng sang năm 2013, Toyota và Volkswagen cuối cùng sẽ qua mặt GM về số bán trên toàn thế giới. Toyota sẽ cưỡi sóng thương vụ ở thị trường Hoa Kỳ lẫn Á Châu, trong khi VW sẽ dương vuốt ở Trung Quốc và Âu Châu, bỏ GM lại phía sau. Tuy vậy GM vẫn tập trung vào lợi nhuận hơn là số share trên thị trường. Do đó, dù GM có thể bị tụt lại đằng sau trong cuộc đua trên toàn cầu nhưng họ sẽ xem năm 2013 như là năm thu nhiều lợi nhất của công ty từ trước đến nay.

UnderArmour sẽ đuổi kịp Nike: Tuy Nike vẫn kinh doanh về giày dép nhưng nếu công việc làm ăn về giày thể thao của UnderArmour được suôn sẻ, họ sẽ tiến lên mạnh mẽ. Sản phẩm của họ ngày càng bắt mắt giới trẻ nhiều hơn. Lợi nhuận cũng như giá cổ phiếu của UA có mòi sẽ vượt qua Nike.

Doanh nghiệp Ấn Ðộ phá sản lớn: Trong năm 2013, Ấn Ðộ sẽ chứng kiến một cơn phá sản quan trọng của doanh nghiệp. Nhiều công ty vừa rút khỏi các món nợ bằng ngoại tệ và đang chịu sức nóng trước sự yếu kém của đồng bạc rupee. Ðồng thời tăng trưởng chậm dần, một số ngành kỹ nghệ lâm vào tình trạng cạnh tranh dữ dội, trong khi giá cả ở đầu vào lại tăng cao. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus