CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cõi sương mù
Monday, December 31, 2012 4:38:28 PM
 


LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm. Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách.

Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: NgocLan@nguoi-viet.com


Dã Quỳ

 

Ðã hơn 17 năm nay, tôi chưa trở về thăm lại quê cũ, đặc biệt là Cõi Sương Mù, Ðà Lạt.

Nỗi nhớ theo ngày tháng không hề nhạt nhòa đi mà dường như càng chất chồng và quặn lòng vì nhớ hơn bao giờ hết. Cứ mỗi khi trò chuyện với người nhà hoặc bạn bè bên Việt Nam thì chỉ mong ngóng được nghe kể những câu chuyện thường nhật tại quê nhà thôi. Hoặc thỉnh thoảng nhìn những hình ảnh, những bản tin về quê cũ, về Phố Núi, về Cõi Sương Mù của thuở nào thì lồng ngực trái lại như đau thắt và muốn chừng ngộp thở vì nỗi nhớ cuộn về.

Nỗi nhớ về Cõi Sương Mù, Ðà Lạt - càng quay quắt hơn khi mùa lạnh trở về. Khoác trên người chiếc áo len hay cầm trên tay cặp kim đan, kim móc là hình dáng của Cõi Sương Mù lại hiện ra ngay thật gần lắm. Cũng như sáng hôm qua đây thôi, khi bước chân ra sau vườn, qua làn sương mù dày đặc của buổi sáng, thấy cảnh này thì hình bóng của Cõi Sương Mù, Ðà Lạt - lại càng gần hơn thêm và trái tim như muốn nổ tung vì nhớ quá đỗi là nhớ!

Nhìn cảnh sương mù buổi sớm như này, với sân golf, với hồ nước... sao mà giống cảnh Ðồi Cù bên Hồ Xuân Hương của Phố Núi Ðà Lạt quá đi mất!

Chỉ dăm phút sau, hừng đông vừa lên ở phía chân trời xa xa. Nguyên một mảng sương mù bỗng ửng hồng lên thật tuyệt. Ðẹp vô cùng! Nửa sương mù, nửa hừng đông, một chút se lạnh (chỉ đủ để khoác chiếc áo len mỏng). Ôi sao mà giống quá. Ðây không còn là một góc Quail Valley của xứ cao bồi nữa rồi. Rõ ràng là hình ảnh của Cõi Sương Mù đang ở thật gần, ngay sát bên mình đây thôi. Nhìn hàng thông xanh với mặt nước hồ buổi sáng đang khoác chiếc áo mù sương mà thấy Ðà Lạt, thấy Phố Núi thật gần!

Những ai đã từng sanh ra và lớn lên ở Ðà Lạt, từng sống ở Ðà Lạt, hoặc chỉ đến Ðà Lạt dăm lần, hay thậm chí chỉ thấy (hoặc nghe) Ðà Lạt qua hình ảnh... thì có lẽ sẽ rất quen thuộc với cảnh mù sương buổi sáng như thế này, đúng không?

Bây giờ, Ðà Lạt có còn là Cõi Sương Mù như thuở nào không nhỉ? Những gốc thông ở trên đồi Cù (mà bây giờ vẫn là sân Golf) có còn nguyên không? Hồ Xuân Hương sau khi sửa sang lại thì có gì thay đổi nhiều không?

Ôi chao là nhớ!!!
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus