CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Có một sĩ quan BÐQ thiệt mạng trong chuyến bay chở 4 ký giả Mỹ tại Hạ Lào?
Monday, December 31, 2012 5:12:31 PM




 

 

Huy Phương/Người Việt

 

Sau bài báo về chuyến đi của bà quả phụ Nguyễn Diếu, phi công của chuyến trực thăng HU-1 Huey bị bắn rơi ở Hạ Lào trên nhật báo Người Việt tuần trước, chúng tôi xin trở lại câu chuyện này vì sau bản tin, các chiến hữu Biệt Ðộng Quân Vùng I Chiến Thuật quả quyết trên chuyến bay này có một chuẩn úy tên Chí (không nhớ rõ họ) thuộc Ban 4 Liên Ðoàn 1 BÐQ tháp tùng.

Nạn nhân thứ 11 là ai?

Theo một bài báo của ông Vũ Văn Lộc dưới nhan đề là “Lên trời tảo mộ” đã viết rằng chuyến bay có 8 người, “hai đại tá, hai phi công và 4 nhà báo” mà ông quên hai người quan trọng khác trong phi hành đoàn là một cơ khí viên và một xạ thủ.

Nhưng theo bản tin AP của Jennifer C. Kerr ngày 4 tháng 4, 2008 thì trên chuyến bay này có tất cả 11 người: “Ngày 10 tháng 2 năm 1971, ngày thứ 3 của cuộc hành quân Lam Sơn 719, 4 phóng viên ảnh hàng đầu đã tử nạn trực thăng tại Lào do hỏa lực phòng không của quân Bắc Việt. Trực thăng chở họ đang bay trên chặng thứ hai từ Firebase Hotel đến bãi đáp LZ Ranger South trong chuyến viếng thăm các tiền đồn của binh sĩ VNCH để tường thuật về cuộc hành quân Lam Sơn 719 thì bay lạc vào vùng do quân địch kiểm soát, và đã bị bắn hạ. Cùng tử nạn với 4 phóng viên nước ngoài là một phóng viên ảnh quân đội VNCH, 4 nhân viên phi hành đoàn KQVN và hai đại tá thuộc BTL/ QÐ1, đã lên máy bay vào phút chót tại căn cứ Hàm Nghi (Khe Sanh).”

Về sau tên tuổi những người trên chuyến trực thăng ngộ nạn được ghi nhận: Ðại tá Cao Khắc Nhật - trưởng phòng 3, Trung Tá Phạm Vi - trưởng phòng 4 thuộc Bộ Tư Lệnh QÐ I, Trung Úy Nguyễn Diếu, Trung Úy Tạ Hòa (phi công), TS cơ khí Nguyễn Hoàng Anh, HS xạ thủ Trần Công Minh, bốn ký giả là Larry Burrows của tờ Life, Henri Huet của AP, Kent Potter của UPI và Keisaburo Shirnamoto của tờ Newsweek.

Người thứ 11 được ghi nhận là “một phóng viên ảnh quân đội VNCH” tên Từ Vũ.

Năm 1971 là năm chúng tôi còn phục vụ tại Cục Tâm Lý Chiến, nơi xuất phát các toán phóng viên quân đội, ghi nhận không hề có một phóng viên “ảnh” nào của quân đội tử trận trong cuộc hành quân Lam Sơn 719. Phóng viên “điện ảnh” quân đội duy nhất qua Hạ Lào là Nguyễn Cầu, hiện đang sinh sống ở San Jose, sinh hoạt trong các toán phóng viên chiến trường của quân đội VNCH trên 12 năm, cũng không biết Từ Vũ là ai.

Qua cuộc tiếp xúc với chúng tôi (Huy Phương) trong chương trình Huynh Ðệ Chi Binh của đài SBTN, Ðại Úy Quách Thưởng và Thiếu Úy Trần Thy Vân (cấp bậc trong thời điểm có cuộc hành quân Lam Sơn 719) thuộc TÐ 21 BÐQ, hiện nay ở Nam California, cho biết một cách chắc chắn có một sĩ quan BÐQ là Chuẩn Úy Chí, thuộc ban 4 Liên Ðoàn 1 BÐQ có mặt trên chuyến bay này, vì anh tháp tùng với trưởng phòng 4 QÐ để lo việc tiếp tế cho LÐ 1 hiện đang có mặt trong những ngày đầu tại Hạ Lào.

BÐQ Trần Thy Vân nhớ lại: “Chúng tôi qua đến Hạ Lào ngày 8 tháng 2, 1971 và đóng quân tại căn cứ Phú Lộc, căn cứ tiền phương của cuộc hành quân, cách biên giới chừng 10km. Hai ngày sau vào buổi sáng ngày 10 tháng 2, khi đang đốc thúc anh em đào hầm hố cho việc phòng thủ, bỗng nhiên chúng tôi trông thấy hai chiếc trực thăng từ hướng biên giới, bay về hướng Tây (Lào) theo phương giác 4,800. Chúng tôi ngạc nhiên không biết hai chiếc trực thăng này bay đến địa điểm nào đây, vì căn cứ BÐQ của chúng tôi là căn cứ đầu tiên trên đất Hạ Lào, nếu đến đây, sao chúng tôi không được báo trước.

Ðang bàn tán thì hai chiếc trực thăng đã bay ngang trên đầu chúng tôi, cách nhau khoảng 100m và bay thẳng về hướng Savanakhet. Khi khoảng cách chỗ chúng tôi chừng 2km, thì chiếc máy trực thăng đầu tiên bị phòng không Bắc Việt bắn lên, phát hỏa, nổ tung trên trời và rơi xuống triền núi. Theo tôi, chiếc thứ hai đáng lẽ phải lách qua hướng khác, nhưng lại tiếp tục bay đến nên cũng chịu số phận như chiếc đầu tiên. Sau này mới nghe nói hai chiếc trực thăng này bị ‘bay lạc’ vào vùng địch, trong đó một chiếc chở ký giả Mỹ và các nhân viên Bộ Tư Lệnh QÐI” (như tin của AP).

Vì sao Trung Úy Trần Thy Vân quả quyết một trong hai trực thăng lâm nạn này chở 4 ký giả Mỹ?

Năm 1983, Trung Úy Trần Thy Vân vượt biển đi tìm tự do. Qua đến Thái Lan, theo thường lệ, các viên chức Mỹ tại Bangkok thường phỏng vấn người tỵ nạn về các tin tức người Mỹ ở Việt Nam, Trần Thy Vân đã nói chuyện về hai chuyến trực thăng bị bắn rơi mà anh đã mục kích 12 năm về trước. Anh đòi hỏi phía người Mỹ đem đến cho anh bản đồ quân sự vùng Hạ Lào, và Trần Thy Vân đã chấm tọa độ nơi hai chiếc trực thăng lâm nạn này. Nhờ vậy mà về sau, vào tháng 3 năm 2008, trưởng phòng thông tấn AP tại Saigon ngày xưa là Richard Pyle đã đến Hạ Lào tìm xác các phóng viên tử nạn. Trong vùng rừng núi bạt ngàn của Hạ Lào, qua chiến tranh, nhiều trực thăng bị bắn rơi, không dễ gì kiếm ra đúng nơi một chiếc trực thăng chở các ký giả ngày trước, nếu không có tọa độ chính xác mà anh Trần Thy Vân đã trao cho Tòa Ðại Sứ Mỹ tại Bangkok.

Chúng tôi chưa có dịp đọc “Lost Over Laos,” cuốn sách viết về chuyện Richard Pyle đi tìm di cốt của 4 ký giả Mỹ, nên không rõ, ông Pyle có cho biết nhờ đâu mà tìm ra địa điểm chiếc trực thăng lâm nạn, cũng như tên nạn nhân thứ 11 trong chuyến bay này và ông đã tìm được tro cốt (một dúm đất thì đúng hơn) của cả hai chiếc trực thăng hay chỉ riêng trực thăng chở 4 ký giả?

Có sự lẫn lộn giữa hai chiếc trực thăng lâm nạn?

Theo tài liệu của “Hội Quán Phi Dũng” thì trong chiếc “hòm kẽm” đem về từ Hạ Lào ngoài 4 ký giả Mỹ, hai sĩ quan cấp tá của QÐI có Trung Úy Lê Tín, Trung Úy Lê Trung Hải, TS. Nguyễn Hoàng Anh, TS. phóng viên Từ Vũ (?)và một quân nhân VNCH (không có tên), trong khi 4 ký giả Mỹ lại ngồi trong một chiếc trực thăng khác. Như vậy là không có tên của hai Trung Úy Phi Công Nguyễn Diêu và Tạ Hòa và không liệt kê được rõ ràng danh tánh riêng biệt của những người riêng biệt trên hai chiếc trực thăng lâm nạn.

Theo Trung Úy Trần Thy Vân, nhân chứng trông thấy hai chiếc trực thăng rơi cách nhau không đầy một phút, cùng chung một tọa độ mà anh đã “khai báo” với Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Thái Lan, thì chắc chắn Richard Pyle không làm sao phân biệt được xương cốt lẫn lộn trong hai chiếc trực thăng này và có thể trong “nhúm đất” đem về này có tất cả nạn nhân của cả hai chiếc trực thăng. Bây giờ Richard Pyle đã đem về Newseum được một mảnh của chiếc máy ảnh Leica của Larry Borrows có nghĩa là Pyle đã đào được chỗ 4 ký giả lâm nạn, nơi hai trực thăng cùng rơi. Nhưng còn những nhân vật khác?

Trong chiến tranh, việc những người lên trực thăng, nhiều lúc chính hoa tiêu cũng không biết rõ trên trực thăng có bao nhiêu người và gồm có những ai. Vậy thì làm sao đơn vị có thể có một “manifest” thể báo cáo về Bộ TTM được?

Tháng 3 năm 1975, Trung Tá Nguyễn Ngọc Bình, phi đoàn trưởng PÐ 257 lái trực thăng chở Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Ðiềm (TL/SÐ1BB) và một số quân nhân bay về Nam đã ngộ nạn tại Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi lại Lafayette, LA, Trung Tá Bình cho biết, khi hành khách lên máy bay ở Sơn Chà, Ðà Nẵng, ông không biết đích xác trên trực thăng có mặt Ðại Tá Võ Toàn (Trung Ðoàn IBB) hay không, nhưng vào tháng 10 năm 2011, khi khai quật địa điểm máy bay rơi, gia đình Chuẩn Tướng Ðiềm còn tìm thấy hài cốt của Ðại Tá Võ Toàn với thẻ bài còn nguyên vẹn.

Tiếc rằng trong vụ khai quật vụ máy bay rơi ở Hạ Lào của Richard Pyle, nhưng không nghe nói có chiếc thẻ bài nào tìm được, trong khi trên hai chiếc trực thăng này, mỗi chiếc có 4 nhân viên PHÐ và nhiều quân nhân VNCH. Vậy có gì để chúng ta có thể tin tưởng tin tức do phía Newseum đưa ra?

Nhắn tin: Các cựu quân nhân của LÐ1BÐQ mong liên lạc được với gia đình hay thân hữu của Chuẩn Úy Chí thuộc Ban 4, người có mặt trong chuyến bay cùng với các sĩ quan thuộc Bộ Tư Lệnh QÐI. (Quách Thưởng: 714-533-0828; Trần Thy Vân: 714-374-9547)




BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus