CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Xuất cảng tôm của Việt Nam hết thời?
Monday, December 31, 2012 5:17:25 PM


VIỆT NAM (NV) - Lần đầu tiên trong vòng năm năm trở lại đây, kim ngạch xuất cảng của ngành tôm Việt Nam trong năm 2012 sụt 6.3% so với năm 2011.

Xuất cảng tôm, thế mạnh của Việt Nam sắp hết thời vì bị tẩy chay trên thế giới. (Hình: Internet)

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn phúc trình của Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Cảng Thủy Sản Việt Nam, viết tắt là VASEP cho biết, tỉ lệ thành công của tôm Việt Nam chỉ đạt cao nhất là 40%, trong khi tỉ lệ thành công của Thái Lan lên tới 70%.

VASEP còn cho biết vì tỉ lệ này quá thấp, Việt Nam có khuynh hướng nhập cảng tôm nguyên liệu của các quốc gia khu vực để xuất cảng. Vì vậy, giá thành con tôm xuất cảng của Việt Nam thường cao hơn 25% so với các quốc gia xuất cảng tôm khác như Indonesia, Ấn Ðộ, Ecuador...

Cũng theo VASEP, mười thị trường nhập cảng tôm Việt Nam lớn nhất trên thế giới là Nhật, Hoa Kỳ, Hong Kong, Ðức, Canada, Nam Hàn, Anh, Úc, Ðài Loan, Pháp. Tuy nhiên, trong năm 2012, các vùng nhập cảng tôm Việt Nam mạnh trong thời gian qua gồm Hoa Kỳ, Liên Âu, Canada, Châu Á và Thụy Sĩ đều cắt giảm số lượng.

Nguồn tin này đã làm buồn lòng giới nuôi tôm ở Việt Nam không ít.

Trước đó, cuối năm 2011, ngành xuất cảng tôm Việt Nam bị Hoa Kỳ áp đặt thuế chống bán phá giá 1.25%.

Còn theo dư luận, việc ngành xuất cảng tôm bị cắt giảm sản lượng là hệ quả của tình trạng coi thường phía đối tác.

Nhiều tài liệu quốc tế được công bố nói rằng ngư dân Việt tiếp tục lén lút sử dụng kháng sinh để con tôm Việt Nam không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, những loại kháng sinh này, như Trifluralin, Chloraphenicol chứa trong con tôm Việt Nam vượt mức cho phép.

Thời gian qua, chính phủ Nhật đã dọa ngưng nhập cảng tôm Việt Nam nếu tình trạng này không được ngăn chận. Còn chính phủ Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần cảnh cáo ngành nuôi tôm Việt Nam về việc “phẩm chất con tôm Việt Nam không bảo đảm vệ sinh an toàn cho người tiêu thụ”. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus