XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Xuất cảng tôm của Việt Nam hết thời?
Monday, December 31, 2012 5:17:25 PM
VIỆT NAM (NV) - Lần đầu tiên trong vòng năm năm trở lại đây, kim ngạch xuất cảng của ngành tôm Việt Nam trong năm 2012 sụt 6.3% so với năm 2011.

Xuất cảng tôm, thế mạnh của Việt Nam sắp hết thời vì bị tẩy chay trên thế giới. (Hình: Internet)

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn phúc trình của Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Cảng Thủy Sản Việt Nam, viết tắt là VASEP cho biết, tỉ lệ thành công của tôm Việt Nam chỉ đạt cao nhất là 40%, trong khi tỉ lệ thành công của Thái Lan lên tới 70%.

VASEP còn cho biết vì tỉ lệ này quá thấp, Việt Nam có khuynh hướng nhập cảng tôm nguyên liệu của các quốc gia khu vực để xuất cảng. Vì vậy, giá thành con tôm xuất cảng của Việt Nam thường cao hơn 25% so với các quốc gia xuất cảng tôm khác như Indonesia, Ấn Ðộ, Ecuador...

Cũng theo VASEP, mười thị trường nhập cảng tôm Việt Nam lớn nhất trên thế giới là Nhật, Hoa Kỳ, Hong Kong, Ðức, Canada, Nam Hàn, Anh, Úc, Ðài Loan, Pháp. Tuy nhiên, trong năm 2012, các vùng nhập cảng tôm Việt Nam mạnh trong thời gian qua gồm Hoa Kỳ, Liên Âu, Canada, Châu Á và Thụy Sĩ đều cắt giảm số lượng.

Nguồn tin này đã làm buồn lòng giới nuôi tôm ở Việt Nam không ít.

Trước đó, cuối năm 2011, ngành xuất cảng tôm Việt Nam bị Hoa Kỳ áp đặt thuế chống bán phá giá 1.25%.

Còn theo dư luận, việc ngành xuất cảng tôm bị cắt giảm sản lượng là hệ quả của tình trạng coi thường phía đối tác.

Nhiều tài liệu quốc tế được công bố nói rằng ngư dân Việt tiếp tục lén lút sử dụng kháng sinh để con tôm Việt Nam không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, những loại kháng sinh này, như Trifluralin, Chloraphenicol chứa trong con tôm Việt Nam vượt mức cho phép.

Thời gian qua, chính phủ Nhật đã dọa ngưng nhập cảng tôm Việt Nam nếu tình trạng này không được ngăn chận. Còn chính phủ Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần cảnh cáo ngành nuôi tôm Việt Nam về việc “phẩm chất con tôm Việt Nam không bảo đảm vệ sinh an toàn cho người tiêu thụ”. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus