CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

An toàn súng đạn để khỏi bị vạ lây
Monday, December 31, 2012 6:09:25 PMBài liên quan

 

Linh Nguyễn/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - Cuộc thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut hai tuần trước khiến cả thế giới kinh hoàng và những người hiện đang có súng phải chú trọng hơn đến vấn đề an toàn khi cất giữ và sử dụng súng.

Cảnh sát viên Johnny Võ đoạt giải thiện xạ năm 2010. (Hình: Johnny Võ cung cấp)

“Chơi dao có ngày đứt tay, nhưng chơi súng thì rất dễ gây ra án mạng chết người như chơi,” ông Johnny Võ, một cảnh sát viên Los Angeles County, nói. “Tôi may mắn đạt được 35 lần giải nhất về thi bắn súng, và muốn chia sẻ những kinh nghiệm an toàn về súng đạn với độc giả của nhật báo Người Việt,” người cảnh sát cho biết “Thời nay súng ống lan tràn khắp nơi trên thế giới. Tính bình quân hễ 13 người thì có một súng, vậy ta lấy cái gì để tự vệ cho 12 người còn lại?”

Ông pha trò: “Súng đạn, dao là những món không thể thiếu được của ‘trai ốm yếu’ thời loạn hoặc gái thể thao thời bình. Nghề chơi cũng lắm công phu, việc đầu tiên phải biết các nguyên tắc an toàn để tránh khỏi tai nạn đáng tiếc. Tôi chỉ muốn nhắc đến những điều căn bản cho người muốn sở hữu và sử dụng súng.”

Theo ông, súng không làm chủ mình, mình phải làm chủ súng. Sở hữu súng phải có giấy tờ mã số súng, phòng khi bị mất tức thì khai báo nhà chức trách. Ai cho mình súng phải xem có đủ mã số trên khung sườn hay không, nếu bị xóa một con số sẽ bị tội đại hình (Removed, Alternated serial number of Firearms). Phải ra tiệm mua bán súng sang tên lại cho mình. Súng trường nòng phải dài hơn 16”, shot gun 18”. Không được sở hữu súng tự động. Không được ráp báng gấp vào súng liên thanh dạng như súng đột kích cho chiến trận. Súng ngắn không được độ báng súng ráp vào để dài như súng trường, ngoại trừ mua từ hãng chế tạo từ trước ngày cấm và băng đạn không quá 10 viên cho những tiểu bang nào cấm “highcap”. Súng trường AR15 phải có đồ nghề khắc chế sự thay băng đạn nhanh như “bullet button”. Súng ngắn AR15 phải được đóng dấu PISTOL trên sườn và lắp bắn từng phát một thôi.

“Súng để ở nhà phải khóa lại cẩn thận, khóa bằng cách nào cũng được, chứa trong tủ sắt thì càng tốt. Lỡ bị mất đi, súng mình có gây tai nạn sau này mình không bị trách nhiệm. Nếu không khóa, lỡ con em táy máy tay chân, hoặc kẻ gian lấy cắp gây án, mình sẽ bị rắc rối vô cùng,” ông nhắc nhở.

Súng ngắn AR15 phải được đóng dấu PISTOL trên sườn. (Hình: Johnny Võ cung cấp)

Cảnh sát viên Johnny Võ nói thêm về tủ chứa súng.

“Tủ sắt có nhiều loại, bắt đầu từ loại nào mà con em quý vị không thể phá được. Súng chứa trong tủ sắt không cần khóa. Nếu mua được loại 'DOJ approved' tức Bộ Tư Pháp cho phép thì càng tốt, nên mua loại chống cháy từ 20 phút đổ lên mới thực sự an toàn. Trung bình nhà có cháy sẽ không quá 20 phút. Về trọng lượng sức chứa cũng như cái tủ lạnh vậy. Dưới 20 cubic inch thì đừng mua, không đủ cho mình xài. Mua cái càng lớn thì càng tốt, khoan lỗ bắt ốc vào nền xi măng. Ði nghỉ ngơi đâu đó nhớ bỏ tất cả của cải chìm nổi trong nhà vào. Kẻ gian khó hòng khiêng đi cái ‘gun safe’ nặng hơn 800 pound. Về mặt sử dụng, đừng nên mua cái có chìa, lúc cần nhất lại mất chìa tức lắm. Hoặc có ai kiếm ra chìa họ lại mở được tủ của mình. Cũng không nên mua loại analog vặn ngược xoay xuôi có núm số nhỏ màu trắng. Ban đêm thức giấc cặp mắt nhập nhèm chữ số nhảy múa chói lòa không thấy được. Nên mua loại digital bấm số như điện thoại, mình không cần ánh sáng cũng mở được mau lẹ.”

Ông nhấn mạnh: “Ðặc biệt ai có nhiều súng phải mua cho được tủ súng nhất là nhà có người bệnh tâm thần, nghiện ngập, nhiều con nít hàng xóm ra vào hay thường xuyên tụ họp ăn nhậu. Giấu súng các nơi trong nhà, lỡ nhà có nước chảy, hoặc gas xì. Nhân viên công lực đến xem xét thấy súng cất không an toàn kẻ đó bị khép vào tội đại hình 'Criminal Storaged Firearms.'”

Ông Johhny Võ khuyên: “Không nên mua súng nhỏ hơn bàn tay của mình, lúc bỏ vào túi áo hoặc quần nó dễ xoay chiều, lúc mình móc ra đụng vào cò gây tai nạn. Súng phải có bao vỏ bọc lại. Túi đựng súng chỉ chứa súng nằm trong bao mà thôi, không có vật gì khác như chìa khóa, dao hoặc bạc cắc để chung, lúc cần lôi ra sẽ bị vướng móc. Ðừng có nhét súng vào trước bụng vì lúc hoạt động súng sẽ chạm vào da thịt trầy sướt mình mẩy, nhất là đàn ông lại không nên”

Một khẩu súng trường AR15. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Trường hợp những người chơi súng nhà nghề, ông khuyên: “Lúc di chuyển súng, để ở tình trạng nguyên thủy. Lúc về nhà hoặc ra sân bắn mới được thay 'conversion kit' vào để bắn đạn khác. Chẳng hạn như cây Beretta 92fs 9mm và AR15 223 đều có 'conversion kit' bắn 22 ly. Không được tháo bộ phận nguyên thủy của nó trong lúc chạy ra sân bắn hoặc trên đường về nhà. Súng phải khóa bỏ thùng sau xe, đạn để ở cốp trước (glove box) trong xe. Trường hợp đạn nhiều phải có 'amo can' để dưới sàn xe bên tay phải ghế hành khách hoặc phía sau, chớ không được để thùng sau xe. Lúc lên máy bay phải khai 'declared firearms.'”

Với trẻ em, ông nói: “Thường xuyên giáo dục con em thấy súng không được đụng tới, rời xa chỗ đó, thông báo cho người lớn biết. Giải thích cặn kẽ súng hay gây tai nạn, đụng vào có lưu dấu vết của mình trên thân súng, cảnh sát sẽ tìm đến điều tra phiền toái lắm. Luôn nhắc chúng chạy trốn khi có ai nổ súng vào con em quý vị, hoặc đồng lòng chống lại trong trường hợp bí lối thì đường nào cũng chết. Luôn nên chạy vào nơi có đường thoát thân thì hay hơn. Nên chuẩn bị rằng lúc bị bắn sẻ hành động như thế nào chứ không nên nghĩ lúc nào đó nó sẽ xảy ra...”

Không nên hướng nòng súng vào bất cứ ai ngoại trừ lúc muốn hủy diệt đi một mục tiêu xấu.

Trung Úy Dan Schoonmaker, chỉ huy cảnh sát Westminster khu vực phía Tây của Little Saigon, nhấn mạnh: “Người có súng phải học sử dụng súng và biết giữ an toàn. Phải cất súng vào tủ có khóa cũng như biết rõ luật lệ về súng.”

Về phía người dân thường sở hữu súng, vấn đề phải học sử dụng súng là điều tiên quyết.

“Muốn mua súng chỉ cần 10 ngày là mua được nhưng quan trọng là phải học cách sử dụng cho thành thạo để biết cách giữ an toàn cho mình và cho những người xung quanh,” ông Andrew Nguyễn, phó chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Westminster, nói.

“Nên nhớ là có súng để tự vệ nên đừng mua các súng lớn không cần thiết. Quan trọng là học để biết sử dụng khi cần và phải khóa không để con trẻ đến gần,” ông nói thêm.

–-

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus