CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

‘Fiscal cliff’ gần kề, nhưng tạm thời không ai bị tăng thuế
Monday, December 31, 2012 6:15:58 PM


 

 

WASHINGTON (AP) -Trong lúc năm mới sắp bắt đầu, Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội đồng ý tương nhượng với nhau hôm Thứ Hai, tạm thời không tăng thuế tất cả mọi người, và tiếp tục thảo luận trong những giờ phút chót của năm 2012 liên quan đến cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Ðèn sáng tại tòa nhà Quốc Hội ở Washington, D.C., tối Thứ Hai, trong lúc các nhà lập pháp lưỡng viện làm việc để tránh “fiscal cliff”. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

“Có vẻ như một sự đồng thuận không tăng thuế vào ngày đầu năm 2013 sắp đạt được,” Tổng Thống Barack Obama nói vào buổi chiều, khi cho biết tình trạng thảo luận của hai phía. “Nhưng chúng ta chưa hoàn tất công việc,” ông Obama nói thêm.

Dù phải làm việc trong tình trạng chính phủ chia rẽ giữa hai đảng, những gì đạt được hôm Thứ Hai là điều đáng kể trong khi Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội tìm cách ngăn chặn tình trạng “fiscal cliff” xảy ra, trong đó bao gồm tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

Vào những giây phút cuối cùng, Tổng Thống Barack Obama, Phó Tổng Thống Joe Biden, và các phụ tá của họ làm việc trong Tòa Bạch Ốc, trong khi đèn sáng ở Hạ Viện và Thượng Viện.

Phía Dân Chủ phàn nàn rằng ông Obama nhân nhượng Cộng Hòa nhiều quá trong việc đồng ý tăng thuế những người có thu nhập $450,000/năm, kém xa mức $250,000 do ông đưa ra trong lúc vận động tranh cử hồi năm ngoái. Tuy nhiên, một số dân cử đảng Cộng Hòa không chấp nhận bất cứ sự tăng thuế nào.

Một trong các cuộc tranh cãi vào phút chót liên quan đến thuế bất động sản, bị cả hai phía chỉ trích lẫn nhau, nhưng không bên nào nhân nhượng.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng Viện, sau khi nói chuyện với Phó Tổng Thống Joe Biden, đồng ý với ông Obama là một thỏa thuận sắp đạt được. Trong lúc phát biểu tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện, ông McConnel đề nghị Quốc Hội nhanh chóng thông qua luật thuế và “tiếp tục làm việc tìm cách nào thông minh hơn để cắt giảm chi tiêu” vào năm 2013.

Tòa Bạch Ốc và phía Dân Chủ ban đầu không đồng ý, mà chỉ muốn chặn cắt giảm chi tiêu cho quốc phòng và các cơ quan liên bang. Giới chức khác cho hay phía Dân Chủ có thể đổi ý, mặc dù hai phía có bàn thảo đề nghị tạm hoãn cắt giảm chi tiêu.

Trong khi thời hạn ngăn chặn tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, trên nguyên tắc, là vào lúc nửa đêm, chuyện này bây giờ được hoãn lại cho tới ngày 3 Tháng Giêng khi Quốc Hội khóa mới nhóm họp.

Cho tới 9 giờ tối Thứ Hai, Thượng Viện vẫn còn làm việc trong khi Hạ Viện không dự trù có một cuộc bỏ phiếu nào.

Trong khi đó, tình hình cho thấy các vị dân cử liên bang có thể phải làm việc ngay trong ngày đầu năm 2013 để giải quyết “fiscal cliff”. (Ð.D.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus