XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

‘Fiscal cliff’ gần kề, nhưng tạm thời không ai bị tăng thuế
Monday, December 31, 2012 6:15:58 PM
 

 

WASHINGTON (AP) -Trong lúc năm mới sắp bắt đầu, Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội đồng ý tương nhượng với nhau hôm Thứ Hai, tạm thời không tăng thuế tất cả mọi người, và tiếp tục thảo luận trong những giờ phút chót của năm 2012 liên quan đến cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Ðèn sáng tại tòa nhà Quốc Hội ở Washington, D.C., tối Thứ Hai, trong lúc các nhà lập pháp lưỡng viện làm việc để tránh “fiscal cliff”. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

“Có vẻ như một sự đồng thuận không tăng thuế vào ngày đầu năm 2013 sắp đạt được,” Tổng Thống Barack Obama nói vào buổi chiều, khi cho biết tình trạng thảo luận của hai phía. “Nhưng chúng ta chưa hoàn tất công việc,” ông Obama nói thêm.

Dù phải làm việc trong tình trạng chính phủ chia rẽ giữa hai đảng, những gì đạt được hôm Thứ Hai là điều đáng kể trong khi Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội tìm cách ngăn chặn tình trạng “fiscal cliff” xảy ra, trong đó bao gồm tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

Vào những giây phút cuối cùng, Tổng Thống Barack Obama, Phó Tổng Thống Joe Biden, và các phụ tá của họ làm việc trong Tòa Bạch Ốc, trong khi đèn sáng ở Hạ Viện và Thượng Viện.

Phía Dân Chủ phàn nàn rằng ông Obama nhân nhượng Cộng Hòa nhiều quá trong việc đồng ý tăng thuế những người có thu nhập $450,000/năm, kém xa mức $250,000 do ông đưa ra trong lúc vận động tranh cử hồi năm ngoái. Tuy nhiên, một số dân cử đảng Cộng Hòa không chấp nhận bất cứ sự tăng thuế nào.

Một trong các cuộc tranh cãi vào phút chót liên quan đến thuế bất động sản, bị cả hai phía chỉ trích lẫn nhau, nhưng không bên nào nhân nhượng.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng Viện, sau khi nói chuyện với Phó Tổng Thống Joe Biden, đồng ý với ông Obama là một thỏa thuận sắp đạt được. Trong lúc phát biểu tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện, ông McConnel đề nghị Quốc Hội nhanh chóng thông qua luật thuế và “tiếp tục làm việc tìm cách nào thông minh hơn để cắt giảm chi tiêu” vào năm 2013.

Tòa Bạch Ốc và phía Dân Chủ ban đầu không đồng ý, mà chỉ muốn chặn cắt giảm chi tiêu cho quốc phòng và các cơ quan liên bang. Giới chức khác cho hay phía Dân Chủ có thể đổi ý, mặc dù hai phía có bàn thảo đề nghị tạm hoãn cắt giảm chi tiêu.

Trong khi thời hạn ngăn chặn tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, trên nguyên tắc, là vào lúc nửa đêm, chuyện này bây giờ được hoãn lại cho tới ngày 3 Tháng Giêng khi Quốc Hội khóa mới nhóm họp.

Cho tới 9 giờ tối Thứ Hai, Thượng Viện vẫn còn làm việc trong khi Hạ Viện không dự trù có một cuộc bỏ phiếu nào.

Trong khi đó, tình hình cho thấy các vị dân cử liên bang có thể phải làm việc ngay trong ngày đầu năm 2013 để giải quyết “fiscal cliff”. (Ð.D.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus