CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vượt rào công an, các nhà tranh đấu Trung Quốc thăm vợ ông Lưu Hiểu Ba
Monday, December 31, 2012 6:22:49 PM
 

 

BẮC KINH (AFP News) - Các hình ảnh phổ biến trên mạng hôm Thứ Hai cho thấy các nhà tranh đấu nổi tiếng ở Trung Quốc vượt qua hàng rào công an để đến thăm vợ nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hòa Bình và đang bị cầm tù Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), bà Liu Xia, người cũng đang bị quản thúc ở Bắc Kinh.

Vợ nhà hoạt động dân chủ Lưu Hiểu Ba sợ hãi khi công an Trung Quốc ập vào nhà và tra hỏi. Cảnh tượng này được quay hình và đăng trên Youtube. (Hình: chụp từ Youtube)

Ðoạn video dài 4 phút 12 giây, phổ biến trên YouTube, được thu trong căn chung cư của bà Liu Xia ở Bắc Kinh và được coi là sự thách thức đối với nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ðoạn video cho thấy sau khi nhìn thấy có người đến thăm bất ngờ, bà Liu Xia tỏ ra sợ hãi, yêu cầu họ hãy nhanh chóng rời khỏi nhà mình vì sợ nhà cầm quyền trả thù.

Trong thời gian gặp gỡ ngắn ngủi, nước mắt chen lẫn với nụ cười, bà Xiu Lia chỉ dám thầm thì vào tai hai nhà tranh đấu Xu Youyu và Hao Jian để máy thu hình không ghi được tiếng nói.

Tất cả ba người này đều từng ký vào bản 'Hiến Chương 08- Charter 08', đưa ra vào năm 2008 để kêu gọi bảo vệ nhân quyền.

Cuộc viếng thăm diễn ra hôm Thứ Sáu, đúng ngày sinh nhật ông Lưu Hiểu Ba.

Ông Hu cho hay “hàng ngàn lời chúng tôi muốn nói với nhau đều biến thành nước mắt và tiếng khóc nghẹn ngào”.

Ông cho báo chí hay sau khi rời khỏi căn chung cư nhóm này bị công an giữ trong thời gian ngắn nhưng sau cùng được để cho đi. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus