XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vượt rào công an, các nhà tranh đấu Trung Quốc thăm vợ ông Lưu Hiểu Ba
Monday, December 31, 2012 6:22:49 PM
 

 

BẮC KINH (AFP News) - Các hình ảnh phổ biến trên mạng hôm Thứ Hai cho thấy các nhà tranh đấu nổi tiếng ở Trung Quốc vượt qua hàng rào công an để đến thăm vợ nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hòa Bình và đang bị cầm tù Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), bà Liu Xia, người cũng đang bị quản thúc ở Bắc Kinh.

Vợ nhà hoạt động dân chủ Lưu Hiểu Ba sợ hãi khi công an Trung Quốc ập vào nhà và tra hỏi. Cảnh tượng này được quay hình và đăng trên Youtube. (Hình: chụp từ Youtube)

Ðoạn video dài 4 phút 12 giây, phổ biến trên YouTube, được thu trong căn chung cư của bà Liu Xia ở Bắc Kinh và được coi là sự thách thức đối với nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ðoạn video cho thấy sau khi nhìn thấy có người đến thăm bất ngờ, bà Liu Xia tỏ ra sợ hãi, yêu cầu họ hãy nhanh chóng rời khỏi nhà mình vì sợ nhà cầm quyền trả thù.

Trong thời gian gặp gỡ ngắn ngủi, nước mắt chen lẫn với nụ cười, bà Xiu Lia chỉ dám thầm thì vào tai hai nhà tranh đấu Xu Youyu và Hao Jian để máy thu hình không ghi được tiếng nói.

Tất cả ba người này đều từng ký vào bản 'Hiến Chương 08- Charter 08', đưa ra vào năm 2008 để kêu gọi bảo vệ nhân quyền.

Cuộc viếng thăm diễn ra hôm Thứ Sáu, đúng ngày sinh nhật ông Lưu Hiểu Ba.

Ông Hu cho hay “hàng ngàn lời chúng tôi muốn nói với nhau đều biến thành nước mắt và tiếng khóc nghẹn ngào”.

Ông cho báo chí hay sau khi rời khỏi căn chung cư nhóm này bị công an giữ trong thời gian ngắn nhưng sau cùng được để cho đi. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus