CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ điều quân đến 35 nước Phi Châu năm 2013
Monday, December 31, 2012 6:32:18 PM


 

(AP) - Một lữ đoàn bộ binh Mỹ sẽ bắt đầu được điều động thành nhiều toán nhỏ, gửi đến khoảng 35 quốc gia ở Châu Phi trong năm 2013, nơi được cho là đang có sự hoạt động tích cực của các nhóm liên hệ đến tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Cầu thủ đội New Orleans Saint đang lấy tầm nhắm qua khẩu M249, trong cuộc viếng thăm đơn vị TQLC Mỹ ở Djibouti, thuộc vùng Sừng Phi Châu, hồi Tháng Ba, 2010. (Hình: James Frank/US Navy/ Getty Images)

Nhiều toán quân từ Lữ Ðoàn số 2 thuộc Sư Ðoàn 1 Bộ Binh sẽ nhắm đến các nước gồm Libya, Sudan, Algeria và Niger nơi các dân quân hoạt động mạnh nhất. Sứ mạng cũng tập trung đến việc giúp đỡ Kenya và Uganda, là hai quốc gia đang chiến đấu chống lại dân quân al-Shabaab tại các mặt trận ở Somalia.

Sự quan tâm đến mối đe dọa khủng bố ở Phi Châu gia tăng, sau vụ tấn công ngày 11 Tháng Chín năm 2012 ở cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Lybia, làm thiệt mạng Ðại Sứ Christopher Stevens và ba người Mỹ khác.

Hoa Kỳ sẽ đảm nhận vai trò thực tập và huấn luyện chống nổi dậy và khủng bố ở các quốc gia Châu Phi, thay vì tham dự hành quân trực tiếp, tuy nhiên không loại bỏ khả năng có thể tung ra các cuộc tấn công. Thử thách lớn lao nhất là hàng rào ngôn ngữ mà quân Mỹ sẽ gặp phải.

Việc thành lập bộ tư lệnh US African Command (Africom) phản ảnh tình trạng Hoa Kỳ đang bị cuốn hút vào các cuộc chiến ở lục địa Phi Châu. Thực vậy, Mỹ đã tham chiến ở Libya, đưa quân đến Uganda, và đang dự trù mở một cuộc chiến khác tại Mali. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus