XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðiểm danh các văn bản chết yểu khi vừa được ban hành
Monday, December 31, 2012 7:28:29 PM
VIỆT NAM (NV) - Năm 2012 đã qua, có ít nhất 3 qui định của chính quyền Cộng Sản Việt Nam được ban hành nhưng phải thu hồi vì không thực hiện được. Ðó là qui định ép người dân chỉ được bán thịt heo, bò sống trong vòng 8 tiếng đồng hồ; đánh thuế trợ cấp cho phụ nữ có thai; phạt xe “không chính chủ”.

Quyết định buộc các chủ sạp chỉ được bày bán thịt sống trong vòng 8 tiếng đồng hồ bị thu hồi ngay sau khi ban hành. (Hình: VietNamNet)

Theo VietNamNet, cả ba quyết định nói trên của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Lao Ðộng-Xã Hội, Bộ Giao Thông-Vận Tải và công an Cộng Sản Việt Nam được ban hành đã bị sự chống đối kịch liệt của dư luận khắp nơi. Vì sự chống đối này, các bộ nói trên đã phải áp dụng “kế hoãn binh,” thu hồi hoặc tạm dừng việc thi hành.

Cũng theo VietNamNet, ba quyết định quan trọng bị thu hồi riêng trong năm 2012 là hết sức hy hữu vì chưa bao giờ chính quyền chịu nhường bước trước sức ép dư luận.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng nếu kể cả các dự thảo qui định nhà nước Việt Nam bị khai tử từ trong trứng nước thì con số “chết yểu” này không phải ít.

Người ta chưa quên, một trong ba qui định “chết yểu” nói trên đã gây xôn xao dư luận nhiều nhất là nghị định 71 đòi phạt từ 6 đến 10 triệu đồng, tương đương $300 đến $500 mỗi chiếc xe hơi và 1 triệu đồng, tương đương $50 một chiếc xe gắn máy không sang tên đổi chủ.

Ngay sau khi nội dung quyết định này được công bố, nhiều người, trong số có nhiều đại biểu Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam, đã thấy sự bất hợp lý trong việc phạt vạ. Phạt người bán xe không chịu sang tên là đúng, nhưng cấm chủ xe cho thân nhân, bạn bè của mình mượn xe đi lại trong một thời gian là kỳ quặc và không thể chấp nhận được. (P.L.)

 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus