CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðiểm danh các văn bản chết yểu khi vừa được ban hành
Monday, December 31, 2012 7:28:29 PM


VIỆT NAM (NV) - Năm 2012 đã qua, có ít nhất 3 qui định của chính quyền Cộng Sản Việt Nam được ban hành nhưng phải thu hồi vì không thực hiện được. Ðó là qui định ép người dân chỉ được bán thịt heo, bò sống trong vòng 8 tiếng đồng hồ; đánh thuế trợ cấp cho phụ nữ có thai; phạt xe “không chính chủ”.

Quyết định buộc các chủ sạp chỉ được bày bán thịt sống trong vòng 8 tiếng đồng hồ bị thu hồi ngay sau khi ban hành. (Hình: VietNamNet)

Theo VietNamNet, cả ba quyết định nói trên của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Lao Ðộng-Xã Hội, Bộ Giao Thông-Vận Tải và công an Cộng Sản Việt Nam được ban hành đã bị sự chống đối kịch liệt của dư luận khắp nơi. Vì sự chống đối này, các bộ nói trên đã phải áp dụng “kế hoãn binh,” thu hồi hoặc tạm dừng việc thi hành.

Cũng theo VietNamNet, ba quyết định quan trọng bị thu hồi riêng trong năm 2012 là hết sức hy hữu vì chưa bao giờ chính quyền chịu nhường bước trước sức ép dư luận.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng nếu kể cả các dự thảo qui định nhà nước Việt Nam bị khai tử từ trong trứng nước thì con số “chết yểu” này không phải ít.

Người ta chưa quên, một trong ba qui định “chết yểu” nói trên đã gây xôn xao dư luận nhiều nhất là nghị định 71 đòi phạt từ 6 đến 10 triệu đồng, tương đương $300 đến $500 mỗi chiếc xe hơi và 1 triệu đồng, tương đương $50 một chiếc xe gắn máy không sang tên đổi chủ.

Ngay sau khi nội dung quyết định này được công bố, nhiều người, trong số có nhiều đại biểu Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam, đã thấy sự bất hợp lý trong việc phạt vạ. Phạt người bán xe không chịu sang tên là đúng, nhưng cấm chủ xe cho thân nhân, bạn bè của mình mượn xe đi lại trong một thời gian là kỳ quặc và không thể chấp nhận được. (P.L.)

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus