CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

NASA tiếp tục nhiều dự án không gian trong năm 2013
Wednesday, January 02, 2013 6:53:08 PMPASADENA, CA (InformationWeek) -
Mặc dầu trên thế giới hiện nay có 10 quốc gia đã hay sắp có khả năng phóng được vệ tinh nhân tạo bao gồm từ Nga, Pháp, Trung Quốc, Ấn Ðộ tới Bắc Hàn và Nam Hàn, Brazil... nhưng NASA vẫn là cơ quan đứng đầu thế giới về thám hiểm không gian.

Xe lăn Mars Curiosity tự chụp hình trên đường đi xuống thung lũng Yellowknife Bay. (Hình: NASA/JPL-Caltech)

Trong năm 2013, người ta dự đoán Trung Quốc sẽ cố gắng trở thành nước thứ nhì sau Hoa Kỳ đưa người lên Mặt Trăng, trong khi NASA tiếp tục phát triển những chương trình không gian nhắm đến các hành tinh trong Thái Dương Hệ.

Với ngân sách không còn rộng rãi, NASA vẫn có những cuộc phóng phi thuyền mới và tiếp tục công cuộc thám sát Hỏa Tinh bằng phòng thí nghiệm Curiosity đã đưa lên hành tinh này tháng 8 năm ngoái, đồng thời với những việc đưa phi hành gia lên làm việc ở trạm Không Gian Quốc Tế bằng phi thuyền Soyuz của Nga.

Xe lăn Mars Curiosity Rover tiếp tục thám hiểm nghiên cứu thung lũng Yellowknife trên Hỏa Tinh trên đường đi tới ngọn núi Mount Sharp cao 3 dặm. Những hình ảnh sẽ được chuyển về Trái Ðất cùng những dữ kiện phân tích đất đá trên Hỏa Tinh.

Vệ tinh Antares được phóng thử nghiệm vào đầu năm nay từ căn cứ không gian của NASA trên đảo Wallops ngoài khơi Virginia, mở đường cho một loạt những vệ tinh viễn thông thế hệ mới sẽ được đưa lên quỹ đạo năm 2013.

Vào tháng 4, NASA sẽ phóng một phi thuyền tự động nghiên cứu bầu khí quyển Mặt Trời và tiếp theo đó những phi thuyền nghiên cứu Hỏa Tinh và Mặt Trăng.

Viễn kính không gian James Webb và Kepler tiếp tục tìm kiếm các hành tinh ngoài Thái Dương Hệ có điều kiện cho sự sống giống như Trái Ðất. Ðồng thời phi thuyền New Horizon còn đang trên đường đi tới hành tinh xa nhất là Tử Vương Tinh (Pluto) sẽ được “đánh thức khỏi giấc ngủ” trong tháng 1 để kiểm tra phần mềm và nâng cấp các dụng cụ khoa học. (H.C.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus