CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt kiều Mỹ cướp tiệm vàng bị đề nghị án chung thân
Thursday, January 03, 2013 5:33:16 PMBÌNH THUẬN (NV) -
Phiên tòa xử băng cướp tiệm vàng Thu Thành từng gây rúng động dư luận, bước sang ngày thứ hai tại Bình Thuận sau ngày mở màn 2 tháng 1, 2013.

Băng cướp tiệm vàng Thu Thành, Bình Thuận trước vành móng ngựa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Nghi can cầm đầu vụ cướp là một Việt kiều Mỹ còn bị đồng bọn trút trách nhiệm chủ mưu, có thể lãnh mức án tù chung thân.

Ðây là vụ cướp tiệm vàng gây chấn động vì tính chất quy mô diễn ra tại thị trấn Chợ Lầu, thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tối 14 tháng 10, 2011.

Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Công An Phòng Chống Tội Phạm thuộc Bộ Công An CSVN - Nguyễn Phi Hùng đã phải đến trụ sở công an tỉnh Bình Thuận nghe phúc trình về nội dung vụ cướp.

Báo Tuổi Trẻ dẫn hồ sơ vụ án nói rằng người cầm đầu băng cướp tiệm vàng Thu Thành là ông Nguyễn Mark Joseph, tức là Khánh, 35 tuổi, Việt kiều Mỹ. Ông này thú nhận vai trò chủ mưu, vạch kế hoạch và trực tiếp điều khiển chiếc xe mini van INNOVA thực hiện vụ cướp tiệm vàng.

Ông Nguyễn Mark Joseph khai đã lái xe chở ông Nguyễn Phước Hải, 34 tuổi, cư dân quận 6 cùng với hai người nữa từ Sài Gòn đến Bình Thuận tham gia vụ cướp.

Lời khai của ông Nguyễn Mark Joseph nói rằng, khoảng 7 giờ tối ngày 14 tháng 10, 2011, ông lái chiếc xe chở băng cướp dừng trước tiệm vàng. Ông Hải và hai người kia là Nguyễn Bảo Quốc và Huỳnh Quốc Thái xông vào tiệm vàng.

Còn ông Nguyễn Mark Joseph ngồi ngoài xe chờ. Họ đã dùng bình xịt hơi cay và roi điện uy hiếp bà chủ tiệm vàng là DTTH 39 tuổi. Ông Nguyễn Phước Hải đã dùng búa đập vỡ tủ kính để gom vàng vào một cái bị. Sau đó tất cả phóng lên chiếc xe hơi do Nguyễn Mark Joseph chờ sẵn, chạy hướng về Sài Gòn.

Không may, chiếc xe chở băng cướp bị người dân và công an địa phương truy đuổi quyết liệt. Nguyễn Mark Joseph lái xe chạy quanh trong một vòng tròn có đường kính khoảng 10 cây số từ thị trấn Lương Sơn đến thị trấn Chợ Lầu vẫn không thoát được.

Biết khó thoát, Nguyễn Mark Joseph thả Quốc và Thái xuống, mang theo túi đựng 32 lượng vàng, rồi tiếp tục điều khiển chiếc xe chở ông Nguyễn Phước Hải tìm lối thoát. Bị vây nã, cuối cùng Nguyễn Mark Joseph lại thả Nguyễn Phước Hải xuống đoạn đường thuộc địa phận xã Hồng Thái, Bắc Bình rồi một mình phóng xe bỏ chạy. Lại không may, khoảng 9 giờ đêm, tức 2 tiếng đồng hồ sau vụ cướp, xe của ông Nguyễn Mark Joseph tông chết một người đi đường tên Nguyễn Năm 49 tuổi, cư dân Hồng Thái rồi lật nhào.

Vụ cướp càng gây chấn động dư luận khi người dân bắt được hai nghi can Nguyễn Mark Joseph và Nguyễn Phước Hải. Họ kéo chiếc xe đặt giữa quốc lộ, châm lửa đốt, không cho đội cứu hỏa dập tắt ngọn lửa đã làm kẹt một đoạn đường dài. Công an tỉnh Bình Thuận bắt được ông Nguyễn Mark Joseph cùng với một số tang vật gồm hai máy tính xách tay, 4 viên đạn, iPhone...

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đến chiều ngày 17 tháng 10, 2011, một trong hai nghi can được thả xuống quốc lộ 1A mang theo vàng trên đường tẩu thoát ra đầu thú công an Sài Gòn. Ông này cho biết tên Nguyễn Bảo Quốc 33 tuổi, cư dân phường Trường Thọ, Thủ Ðức.

Ông Nguyễn Bảo Quốc khai đã cùng ông Huỳnh Quốc Thái, được ông Nguyễn Mark Joseph thả xuống giữa quốc lộ 1A. Tuy nhiên, vì hoảng sợ, mỗi người chạy mỗi ngả. Thoát được tới Sài Gòn nhưng khi nghe tin Nguyễn Mark Joseph và Nguyễn Phước Hải bị bắt, ông Quốc liền đầu thú để được nhẹ tội. Ông này khai đã được ông Hải móc nối tham gia vụ cướp tiệm vàng Thu Thành.

Ðến ngày 18 tháng 10, 2011, nghi can Huỳnh Quốc Thái 23 tuổi, cư dân phường 12 Bình Thạnh, Sài Gòn cũng bị bắt và truy tố. Ðây là người được giao giữ túi vàng sau vụ cướp và khai vất túi vàng xuống sông Lũy, huyện Bắc Bình trên đường trốn chạy. Ông Thái còn khai đã cất túi vàng trong một chiếc ba lô đựng bình xịt hơi cay và nhiều vật dụng dùng để cướp.

Căn cứ theo lời khai này, ngày 20 tháng 10, công an tỉnh Bình Thuận nhờ công an sở cứu hỏa Sài Gòn góp sức lặn mò túi vàng ở vùng ngã ba sông cạnh quốc lộ 1A. Cuộc tìm kiếm diễn ra trọn ngày không mang lại kết quả. Ðến tháng 3, 2012, đội thợ lặn cuối cùng đã tìm lại được túi vàng bị cướp dưới lòng sông Lũy, thuộc huyện Bắc Bình.

Trong khi đó, cũng theo báo Tuổi Trẻ, thành viên thứ năm của băng cướp tiệm vàng Thu Thành sau đó cũng bị bắt, khai tên Bùi Trung Kiên 26 tuổi, cư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại phiên tòa diễn ra hôm 3 tháng 1 năm 2013, luật sư của bị cáo Nguyễn Phước Hải tố nghi can Nguyễn Mark Joseph đã từng vạch kế hoạch cướp Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Chợ Lầu, đồng thời với vụ cướp nhà băng nếu kế hoạch này bị “bể”.

Trong khi đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Mark Joseph cho rằng bị cáo Nguyễn Phước Hải cũng giữ vai trò cầm đầu vì đã cùng Nguyễn Mark Joseph vạch kế hoạch cướp tiệm vàng.

Hồ sơ vụ án còn nói rằng ông Nguyễn Mark Joseph từng là thành viên băng nhóm phân phối ma túy tại Texas và Louisiana, Hoa Kỳ.

Cuối năm 2009, ông Nguyễn Mark Joseph rời Hoa Kỳ đến Việt Nam, thuê nhà ở quận 3 để trú ngụ và làm nghề mua bán rượu vang. Còn ông Hải thì khai làm đầu bếp một thời gian dài ở một số nhà hàng ở các khu nghỉ mát tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.

Người bị cho là chủ mưu vụ cướp, Nguyễn Mark Joseph - Việt kiều Mỹ, bị người dân địa phương đánh đập trọng thương sau cuộc trốn chạy không thành. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Giữa năm 2011, băng nhóm của Nguyễn Mark Joseph đã thực hiện thành công vụ cướp 7.2 kí vàng tại tiệm vàng Hoàng Kim, giữa thị trấn Chợ Lầu. Tuy nhiên, 4 tháng sau, họ thất bại trong vụ cướp tiệm vàng Thu Thành, chỉ cách Hoàng Kim khoảng 150 thước.

Tại phiên tòa tỉnh Bình Thuận hôm 3 tháng 1, 2013, bị cáo Nguyễn Mark Joseph bị đề nghị mức án chung thân. Các bị cáo khác gồm Nguyễn Phước Hải bị đề nghị mức án cao nhất là 24 năm tù giam; Huỳnh Quốc Thái: 21 năm; Nguyễn Bảo Quốc: 19 năm; Bùi Trung Kiên: 10 năm tù giam và Trương Minh Toàn: 4 năm về tội tiêu thụ tài sản của băng cướp.

Sáng ngày 4 tháng 1, phiên tòa xử vụ cướp tuyên án chính thức các bị cáo kể trên. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus