XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Hạt dưa, mứt Tết trộn đầy hóa chất
Thursday, January 03, 2013 6:10:58 PM

VIỆT NAM (NV) -
Trước Tết nguyên đán hai tháng, các lò mứt hoạt động nhộn nhịp ngày đêm, kéo dài từ các xóm nhỏ Sài Gòn cho đến Tây Ninh.

Phơi mứt bí ngập kín đường làng. (Hình: Báo Tiền Phong)

Hầu hết các con đường làng đều bị chiếm làm chỗ phơi, mặc ruồi bu, kiến đậu. Không chỉ có mứt, các lò sản xuất hạt dưa cũng ồn ào tung ra thị trường hàng tấn mỗi ngày. Ðể có số lượng này, người sản xuất đã tiêu thụ hàng tấn chất tẩy trắng, phẩm màu, nhớt phế thải... để cho ra lò những hạt dưa bóng, đỏ “bắt mắt”.

Theo báo Tiền Phong, một trong những lò sản xuất hạt dưa nổi tiếng mùa Tết hàng năm tọa lạc tại xã Trường Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Bà H., chủ lò cho biết mỗi ngày đóng gói không dưới 6 tấn hạt dưa để đưa về trung tâm Sài Gòn và miền Tây. Sản phẩm của bà nổi tiếng nhờ hạt dưa mập mạp, màu đỏ bóng, nhìn thấy chỉ muốn cắn...

Báo Tiền Phong dẫn lời bà chủ cơ sở sản xuất này cho biết, một khối lượng lớn hạt dưa tươi lên tới vài chục tấn mỗi tuần được đưa về từ Trung Quốc, qua cửa ngõ Lạng Sơn. Một “quy trình công nghệ” chế biến được thực hiện khá thành thạo, từ nhiều năm nay, khởi đầu với việc ngâm hạt dưa trong hồ chứa acid để tẩy sạch đất, chất bẩn bám. Loại acid này lẽ ra chỉ được sử dụng trong ngành kỹ nghệ dệt, nhuộm, sản xuất xà bông, đã được dùng để tẩy trắng hạt dưa.

Số lượng hạt dưa khổng lồ nói trên được rang nóng trong những quả cầu sắt, trung bình khoảng nửa tấn được rang trong vòng một tiếng đồng hồ, cùng với dầu ăn và... nhớt phế thải. Theo bà chủ cơ sở, nhờ vậy, hạt dưa mới thơm, béo và bóng bẩy. Cuối cùng đến giai đoạn người ta dùng hóa chất để nhuộm màu cho hạt dưa, trước khi cho vào bao chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nhân viên một cơ sở khác còn cho hay, người sản xuất cũng “chịu khó” trộn một ít bơ khi rang để hạt dưa có mùi thơm thơm, beo béo.

Tin tức có liên quan đến các loại hóa chất được sử dụng để chế biến hạt dưa đã làm rúng động dư luận. Theo Viện Trưởng Viện Công Nghệ Hóa Học Phan Thanh Thảo, loại sút NaOH được dùng để tẩy trắng hạt dưa có thể gây ung thư vú cho người tiêu thụ. Còn hóa chất nhuộm màu đỏ cho hạt dưa thì có thể tích tụ lại trong gan, thận... Hiện nay giá hạt dưa bán ở các khu chợ Tết khoảng 60,000 đồng, tương đương 3 đô một kí đã mang lại lợi nhuận kết xù cho người sản xuất.

Còn tại “làng” mứt Ðông Lao thuộc huyện Hoài Ðức, Hà Nội, nhiều người chứng kiến cảnh nhà nhà phơi bí, dừa, cà rốt... kín cả đường qua lại, bất chấp bụi bặm, ruồi, nhặng... Chó, mèo và kể cả trẻ em đùa giỡn trên đường có thể bước lên, hoặc làm “vài bãi” một cách thản nhiên. Tuy nhiên, nhà sản xuất không lo lắng gì, vì đã có các loại hóa chất tẩy sạch tất cả các mùi tanh hôi, ngai ngái đã bám vào nguyên liệu được phơi mấy ngày trước đó.

Theo báo Pháp Luật Việt Nam, hóa chất làm mứt bí trở nên trắng trẻo và giòn tan. Còn vị ngọt của mứt có được nhờ ướp đường hóa học và chất phụ gia, đủ sức cạnh tranh với các loại mứt Tết Trung Quốc - bậc đàn anh cũng thuộc hàng “cao thủ” về kinh nghiệm sử dụng hóa chất.

Hiện nay, hàng trăm ngàn tấn mứt các loại và hạt dưa cho Tết đã sẵn sàng tung ra thị trường để đầu độc người tiêu thụ. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus