CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tổng Thống Obama tạo dễ dãi cho di dân bất hợp pháp
Thursday, January 03, 2013 6:17:49 PM

WASHINGTON (Tribune) -
Những người di dân bất hợp pháp có liên hệ ruột thịt với công dân Mỹ có thể được trở thành thường trú nhân dễ dàng hơn, theo một quyết định mới đưa ra của chính phủ Obama, ảnh hưởng tới khoảng 1 triệu trong 11 triệu người di dân bất hợp pháp tại Mỹ.

Hàng trăm các nhà đấu tranh ủng hộ những người nhập cư bất hợp pháp biểu tình cùng với thành viên của cộng đồng Latino chống lại đạo luật mới của Arizona tại Union Square May Day, New York vào ngày 1 Tháng Năm, 2010, sau khi tiểu bang Arizona thông qua đạo luật đòi hỏi cá nhân bị nghi ngờ là người nhập cư bất hợp pháp phải trình giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú khi được nhân viên công lực Arizona yêu cầu. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Quyết định này được Bộ Nội An Mỹ ban hành hôm Thứ Tư nhằm giảm thiểu thời gian thành phần di dân bất hợp pháp phải xa cách gia đình của họ ở Mỹ trong thời gian xin giấy tờ hợp pháp, theo giới hữu trách.

Khởi sự từ ngày 4 Tháng Ba tới đây, những người di dân bất hợp pháp, nếu chứng minh được rằng thời gian xa cách chồng/vợ, con cái hay cha mẹ mình sẽ “tạo hoàn cảnh cực kỳ khó khăn - extreme hardship” có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) mà không phải rời Mỹ. Một khi chiếu khán này được chấp thuận, người nộp đơn sẽ phải rời nước Mỹ trong thời gian ngắn để quay lại quốc gia sinh sống trước đây, nhận visa của mình rồi sau đó quay về Mỹ. Phương cách mới này có thể giảm thời gian xa cách gia đình xuống còn chừng một tuần lễ trong một số trường hợp.

Giới hữu trách cho hay chính phủ Obama có thể mở rộng chương trình này để áp dụng cho thân nhân của những người đang là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Sự thay đổi này, vốn từng được đề nghị hồi Tháng Tư năm ngoái, là hành động mới nhất của chính phủ Obama nhằm thay đổi luật lệ di trú qua các sắc lệnh của tổng thống mà không phải chờ Quốc Hội thông qua luật mới.

Hồi Tháng Tám năm 2012, chính phủ Obama khởi sự chương trình ngưng việc trục xuất giới trẻ từng theo cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tuổi.

Quyết định của chính phủ Obama được đăng trên công báo Federal Register hôm Thứ Tư và không định nghĩa rõ ràng thế nào là “extreme hardship” dù rằng có lời yêu cầu của nhiều tổ chức trợ giúp pháp lý. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus