CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chủ tịch Google đến nơi khắt khe với Internet nhất thế giới
Thursday, January 03, 2013 7:09:32 PM

SEOUL, Nam Hàn (AP) -
Eric Schmidt, chủ tịch công ty Google, cũng là một nhà vận động kiên cường cho việc phổ biến Internet và quyền nối kết Internet nhằm nâng cao con người vượt qua nghèo khó cùng những áp bức chính trị. Tháng này dự trù du hành sang viếng thăm Bắc Hàn, một quốc gia có chính sách về Internet khắc khe nhất thế giới.

Chủ tịch điều hành công ty Google, Eric Schmidt, phát biểu trong buổi hội thảo tại trường Yonsei University ở Seoul, Nam Hàn, hồi Tháng Chín, 2012. (Hình: AP/Lee Jin-man)

Tại quốc gia khép kín này, người dân địa phương phải có phép của chính quyền mới được tiếp xúc với người ngoại quốc bất kỳ là nói chuyện, điện thoại hay email, và chỉ một thiểu số cực nhỏ các nhân vật ưu việt của chế độ mới được sử dụng Internet.

Việc ông Schmidt sang thăm có thể là dấu hiệu gia tăng mong muốn được tiếp xúc với thế giới bên ngoài của Bình Nhưỡng. Lãnh tụ trẻ tuổi Kim Chính Vân (Kim Jong Un) từng đề cập đến việc vận dụng khoa học lẫn kỹ thuật để khởi động cho nền kinh tế èo uột của đất nước, dù rằng phải sử dụng đến sự giúp đỡ của các chuyên viên từ những quốc gia thù nghịch.

Lim Eul-chul, giáo sư trường Kyungnam University của Nam Hàn nhận định: “Bắc Hàn từng đầu tư nhiều vào lãnh vực khoa học và kỹ thuật, không chỉ riêng cho mục đích quân sự, mà còn cho những lý do kỹ nghệ và thực tiễn.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm bắn tiếng phản đối cuộc viếng thăm, cho rằng “chưa phải lúc”.

Chủ đích đi sang Bắc Hàn của Google hiện vẫn chưa được rõ. Ông Schmidt dự trù sẽ đi cùng với cựu thống đốc tiểu bang New Mexico, Bill Richardson, và Kun “Tony” Namkung, một chuyên gia về Triều Tiên vốn có quan hệ với Bắc Hàn từ lâu. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus