XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chủ tịch Google đến nơi khắt khe với Internet nhất thế giới
Thursday, January 03, 2013 7:09:32 PM

SEOUL, Nam Hàn (AP) -
Eric Schmidt, chủ tịch công ty Google, cũng là một nhà vận động kiên cường cho việc phổ biến Internet và quyền nối kết Internet nhằm nâng cao con người vượt qua nghèo khó cùng những áp bức chính trị. Tháng này dự trù du hành sang viếng thăm Bắc Hàn, một quốc gia có chính sách về Internet khắc khe nhất thế giới.

Chủ tịch điều hành công ty Google, Eric Schmidt, phát biểu trong buổi hội thảo tại trường Yonsei University ở Seoul, Nam Hàn, hồi Tháng Chín, 2012. (Hình: AP/Lee Jin-man)

Tại quốc gia khép kín này, người dân địa phương phải có phép của chính quyền mới được tiếp xúc với người ngoại quốc bất kỳ là nói chuyện, điện thoại hay email, và chỉ một thiểu số cực nhỏ các nhân vật ưu việt của chế độ mới được sử dụng Internet.

Việc ông Schmidt sang thăm có thể là dấu hiệu gia tăng mong muốn được tiếp xúc với thế giới bên ngoài của Bình Nhưỡng. Lãnh tụ trẻ tuổi Kim Chính Vân (Kim Jong Un) từng đề cập đến việc vận dụng khoa học lẫn kỹ thuật để khởi động cho nền kinh tế èo uột của đất nước, dù rằng phải sử dụng đến sự giúp đỡ của các chuyên viên từ những quốc gia thù nghịch.

Lim Eul-chul, giáo sư trường Kyungnam University của Nam Hàn nhận định: “Bắc Hàn từng đầu tư nhiều vào lãnh vực khoa học và kỹ thuật, không chỉ riêng cho mục đích quân sự, mà còn cho những lý do kỹ nghệ và thực tiễn.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm bắn tiếng phản đối cuộc viếng thăm, cho rằng “chưa phải lúc”.

Chủ đích đi sang Bắc Hàn của Google hiện vẫn chưa được rõ. Ông Schmidt dự trù sẽ đi cùng với cựu thống đốc tiểu bang New Mexico, Bill Richardson, và Kun “Tony” Namkung, một chuyên gia về Triều Tiên vốn có quan hệ với Bắc Hàn từ lâu. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus