CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Họa sĩ Paul Mạch với tranh thủy mạc
Thursday, January 03, 2013 7:15:43 PM

Linh Nguyễn/Người Việt

 

FOUNTAIN VALLEY (NV) -“Tôi yêu thích hội họa và muốn tặng nhật báo Người Việt một bức tranh do tôi vẽ nhân dịp Năm Mới để kỷ niệm,” họa sĩ Paul Mạch nói trong lần viếng thăm tòa soạn vào dịp lễ Giáng Sinh.

Họa sĩ Paul Mạch chuẩn bị vẽ hoa lan tại nhà. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông đã từng trưng bày tranh loại thủy mạc tại thương xá Phước Lộc Thọ năm 2010, khi Phòng Thương Mại Westminster tổ chức “Little Saigon: Taste and Tour” hàng năm để khoe những sắc thái đặc thù của Westminster, nơi được coi là thủ đô của người Việt tị nạn.

Ông tâm sự và nhớ lại thời gian còn bé của mình, ông nói: “Tôi hâm mộ hội họa từ nhỏ nên rất thích vẽ. Thấy gì là vẽ nấy từ năm 15 tuổi ở Hải Phòng.”

Phòng tranh và cũng là lớp dạy vẽ của ông đặt trong ga ra. Trên bàn là các dụng cụ, ống mực vẽ đủ màu và các bức tranh dựng và trưng sát với ba bức tường. Tranh thủy mạc vốn bắt nguồn từ các họa sĩ Trung Hoa. Cảnh núi non hùng vĩ, sông nước lững lờ, mây trôi lưng chừng đỉnh núi là những hình ảnh chúng ta thường thấy.

Họa sĩ Paul Mạch từng sống ở Việt Nam từ nhỏ nên ông nói tiếng Việt thành thạo. Không những vẽ tranh thủy mạc, họa sĩ Paul Mạch còn thích vẽ những gì cổ kính và thuần túy Việt Nam.

“Tôi mua những bưu thiếp ảnh phố cổ Hội An và tôi dùng làm mẫu để vẽ lại. Tôi vẽ cảnh Thành Nội Huế cổ kính, chợ Bến Thành Saigon và nhiều cảnh khác. Nói chung là dù gốc Hoa nhưng cái tâm của tôi là người Việt.”

Tác phẩm hoa lan hoàn thành trên giấy bồi. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông nói tiếp: “Tôi cũng thích vẽ hình ảnh hoa lan vì hoa lan có nhiều loại. Ðẹp và đủ màu sắc. Tôi muốn dùng ngòi bút lông của mình để ghi lại và cống hiến cho mọi người cùng thưởng thức chung. Nếu ai thích, tôi sẵn sàng hướng dẫn phương pháp vẽ để có thể tự tìm cho mình sự vui vẻ, yêu đời, nhất là quý vị cao niên.”

Ông tỏ vẻ phấn khởi, chia sẻ: “Nghe nói nhật báo Người Việt sẽ hợp tác với viện bảo tàng Bowers Museum ở Santa Ana để mở các lớp vẽ cho quý cụ trong năm mới nên tôi cũng muốn giúp một tay. Trong khi chờ đợi, ai thích có thể liên lạc với tôi. Tôi không tính tiền học phí đâu.”

Họa sĩ Paul Mạch cho biết tranh của ông sẽ được trưng bày trong Westminster Mall vào dịp Tết Quý Tị.

Tranh vẽ chợ Bến Thành của họa sĩ Paul Mạch. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông nói “tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Yết Kiêu ở Hà Nội năm 1959-1961”. Ông định cư ở Westminster năm 1980 và năm nay 73 tuổi.

Những ai yêu thích tranh thủy mạc và muốn trao đổi về nghệ thuật, có thể liên lạc họa sĩ Paul Mạch số điện thoại (714) 883-8240.

–-

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus