XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sắp có xe Lexus không người lái
Friday, January 04, 2013 2:54:06 PM

NEW YORK (PCMag) -
Google đứng vị trí tiên phong từ hai năm gần đây trong việc thử nghiệm xe hơi không người lái nhưng đến nay thì các hãng xe hơi quen biết như Toyota (Nhật Bản) và Audi (Ðức) đã bước vào thực hiện kỹ thuật này.

Chiếc xe Prius không người lái gắn những bộ phận điện tử của Google chạy thử trên đường phố thủ đô Washington ngày 24 tháng 5 năm 2012. (Hình: Karen Bleier/AFP/Getty Images)

Audi dự tính sẽ giới thiệu loại xe tự hành của họ tại cuộc Triển lãm Sản phẩm Ðiện tử Quốc tế (CES) sắp tới từ ngày 8 đến 11 tháng 1 ở Las Vegas. Theo lời phát ngôn viên của hãng sản xuất loại xe hơi sang trọng này thì xe tự hành của họ có khả năng tìm ra bãi đậu xe và tự động đi vào chỗ đậu.

Xe tự hành đầu tiên của Toyota là chiếc Lexus LS600h mang tên AASRV (Advanced Active Safety Research Vehicle). Tờ Wall Street Journal có được một đoạn băng video dài 5 giây cho thấy chiếc xe AASRV chạy ngon lành trên xa lộ, với hàng chữ quảng cáo của Toyota: “Lexus tiến tới trong việc nghiên cứu an toàn và dẫn đầu kỹ nghệ xe hơi đi vào thời đại tự động hóa”.

Chiếc xe Lexus này giống như chiếc xe Toyota Prius đã được Google chạy thử nghiệm, có gắn radar, máy thu hình cùng nhiều dụng cụ điện tử khác để chạy trên đường phố, nhận ra đèn hiệu giao thông và các xe khác đang di chuyển. Tuy nhiên Toyota khẳng định rằng họ đã độc lập phát triển kỹ thuật không có liên quan gì với những nghiên cứu của Google.

Ðạo luật SB1298 của tiểu bang California có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm nay ấn định tiêu chuẩn an toàn hoạt động của xe tự hành điều khiển bằng hệ thống radar và GPS. Các xe này nay được phép chạy trên đường phố và xa lộ của tiểu bang với điều kiện một người có bằng lái ngồi trên xe. (H.C.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus