CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sắp có xe Lexus không người lái
Friday, January 04, 2013 2:54:06 PMNEW YORK (PCMag) -
Google đứng vị trí tiên phong từ hai năm gần đây trong việc thử nghiệm xe hơi không người lái nhưng đến nay thì các hãng xe hơi quen biết như Toyota (Nhật Bản) và Audi (Ðức) đã bước vào thực hiện kỹ thuật này.

Chiếc xe Prius không người lái gắn những bộ phận điện tử của Google chạy thử trên đường phố thủ đô Washington ngày 24 tháng 5 năm 2012. (Hình: Karen Bleier/AFP/Getty Images)

Audi dự tính sẽ giới thiệu loại xe tự hành của họ tại cuộc Triển lãm Sản phẩm Ðiện tử Quốc tế (CES) sắp tới từ ngày 8 đến 11 tháng 1 ở Las Vegas. Theo lời phát ngôn viên của hãng sản xuất loại xe hơi sang trọng này thì xe tự hành của họ có khả năng tìm ra bãi đậu xe và tự động đi vào chỗ đậu.

Xe tự hành đầu tiên của Toyota là chiếc Lexus LS600h mang tên AASRV (Advanced Active Safety Research Vehicle). Tờ Wall Street Journal có được một đoạn băng video dài 5 giây cho thấy chiếc xe AASRV chạy ngon lành trên xa lộ, với hàng chữ quảng cáo của Toyota: “Lexus tiến tới trong việc nghiên cứu an toàn và dẫn đầu kỹ nghệ xe hơi đi vào thời đại tự động hóa”.

Chiếc xe Lexus này giống như chiếc xe Toyota Prius đã được Google chạy thử nghiệm, có gắn radar, máy thu hình cùng nhiều dụng cụ điện tử khác để chạy trên đường phố, nhận ra đèn hiệu giao thông và các xe khác đang di chuyển. Tuy nhiên Toyota khẳng định rằng họ đã độc lập phát triển kỹ thuật không có liên quan gì với những nghiên cứu của Google.

Ðạo luật SB1298 của tiểu bang California có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm nay ấn định tiêu chuẩn an toàn hoạt động của xe tự hành điều khiển bằng hệ thống radar và GPS. Các xe này nay được phép chạy trên đường phố và xa lộ của tiểu bang với điều kiện một người có bằng lái ngồi trên xe. (H.C.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus