XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thái Lan không còn là “vua xuất cảng gạo”
Friday, January 04, 2013 2:57:47 PM

Ấn Ðộ nhất, Việt Nam nhì

 

BANGKOK (AFP) - Thái Lan trong năm 2012 mất vị thế quốc gia xuất cảng gạo lớn nhất thế giới, với Ấn Ðộ và Việt Nam nay vượt lên trên.

Một công nhân Thái Lan làm việc tại kho gạo ở Bangkok ngày 10 tháng 10, 2012. (Hình: PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

Theo Hiệp Hội Các Nhà Xuất Cảng Gạo Thái Lan thì trong năm qua quốc gia này xuất cảng 6.9 triệu tấn, thua Ấn Ðộ với 9.5 triệu tấn và Việt Nam với 7.8 triệu tấn.

Mức xuất cảng của Thái Lan giảm 35% so với năm 2011, vốn vào khoảng 10.6 triệu tấn. Các con số này có được dựa vào dữ kiện của kỹ nghệ gạo Việt Nam và của Bộ Canh Nông Mỹ (USDA).

Kế hoạch của Thủ Tướng Yingluck Shinawatra nhằm thu mua gạo với giá cao hơn giá thị trường khoảng 50% để giúp đỡ nông dân nghèo đã khiến giá gạo xuất cảng của Thái Lan mất đi khả năng cạnh tranh. Hiệp Hội Xuất Cảng Gạo Thái Lan nói rằng nay giá một tấn gạo của quốc gia này cao hơn các đối thủ khoảng từ $130 đến $150.

Trung bình mỗi năm Thái Lan sản xuất khoảng 20 triệu tấn gạo với một nửa trong số này dành cho xuất cảng. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus