XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhật gửi đặc sứ tới Nam Hàn, nỗ lực hòa giải
Friday, January 04, 2013 3:13:02 PM

TOKYO (AFP News) -
Tân Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm Thứ Sáu gửi đặc sứ đến Seoul, theo Bộ Ngoại Giao Nhật, trong nỗ lực nhằm hòa giải cuộc tranh chấp về biển đảo với Nam Hàn.

Ðặc sứ Nhật Bản, Fukushiro Nukaga (trái), và ngoại trưởng Nam Hàn, Kim Sung-hwan (phải), tại Seoul ngày 4 Tháng Giêng, 2013. (Hình: AHN YOUNG-JOON/AFP/Getty Images)

Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Fukushiro Nukaga rời phi trường Haneda ngày Thứ Sáu để đến thủ đô Nam Hàn, mang theo một thông điệp của Thủ Tướng Abe gửi cho tổng thống tân cử Park Geun-Hye.

“Với việc cả Nhật và Nam Hàn có chính phủ mới, tôi muốn đóng vai trò trung gian để năm nay sẽ là năm tốt đẹp cho cả hai nước,” ông Nukaga tuyên bố với báo chí tại phi trường.

“Thủ Tướng Abe tin rằng mối quan hệ Nhật-Nam Hàn cần phải vững chắc cho sự ổn định của vùng Ðông Á, và tôi muốn chuyển thông điệp này” ông Nukaga cho biết.

Tại Seoul, ông Nukaga bị một nhóm nhỏ người Nam Hàn biểu tình, và một người trong số này sau đó rút con dao nhỏ tự đâm vào bụng để phản đối, được chở đi bệnh viện.

Tổng thống tân cử Park Geun-hye nói với ông Nukaga rằng “hai bên phải có cái nhìn chính xác về lịch sử để đạt được hòa giải và hợp tác trong tương lai”.

“Cái nhìn chính xác về lịch sử” ám chỉ đòi hỏi của Nam Hàn là Nhật phải nhận lỗi về những hành động tàn ác của mình trong thời chiến tranh cũng như lúc còn cai trị bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Nhật cho hay đã làm tất cả những gì có thể làm được về vấn đề này. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus