CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhật gửi đặc sứ tới Nam Hàn, nỗ lực hòa giải
Friday, January 04, 2013 3:13:02 PM

TOKYO (AFP News) -
Tân Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm Thứ Sáu gửi đặc sứ đến Seoul, theo Bộ Ngoại Giao Nhật, trong nỗ lực nhằm hòa giải cuộc tranh chấp về biển đảo với Nam Hàn.

Ðặc sứ Nhật Bản, Fukushiro Nukaga (trái), và ngoại trưởng Nam Hàn, Kim Sung-hwan (phải), tại Seoul ngày 4 Tháng Giêng, 2013. (Hình: AHN YOUNG-JOON/AFP/Getty Images)

Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Fukushiro Nukaga rời phi trường Haneda ngày Thứ Sáu để đến thủ đô Nam Hàn, mang theo một thông điệp của Thủ Tướng Abe gửi cho tổng thống tân cử Park Geun-Hye.

“Với việc cả Nhật và Nam Hàn có chính phủ mới, tôi muốn đóng vai trò trung gian để năm nay sẽ là năm tốt đẹp cho cả hai nước,” ông Nukaga tuyên bố với báo chí tại phi trường.

“Thủ Tướng Abe tin rằng mối quan hệ Nhật-Nam Hàn cần phải vững chắc cho sự ổn định của vùng Ðông Á, và tôi muốn chuyển thông điệp này” ông Nukaga cho biết.

Tại Seoul, ông Nukaga bị một nhóm nhỏ người Nam Hàn biểu tình, và một người trong số này sau đó rút con dao nhỏ tự đâm vào bụng để phản đối, được chở đi bệnh viện.

Tổng thống tân cử Park Geun-hye nói với ông Nukaga rằng “hai bên phải có cái nhìn chính xác về lịch sử để đạt được hòa giải và hợp tác trong tương lai”.

“Cái nhìn chính xác về lịch sử” ám chỉ đòi hỏi của Nam Hàn là Nhật phải nhận lỗi về những hành động tàn ác của mình trong thời chiến tranh cũng như lúc còn cai trị bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Nhật cho hay đã làm tất cả những gì có thể làm được về vấn đề này. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus