CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hai người lớn chết vì bệnh trái rạ
Friday, January 04, 2013 4:59:52 PM

VIỆT NAM (NV) -
Chỉ trong vòng một tuần lễ có hai người chết vì bệnh trái rạ, một ở Ðồng Tháp và một ở Sài Gòn. Một trong hai bệnh nhân lại là bác sĩ 49 tuổi, tên N.V.T., cư dân tỉnh Ðồng Tháp.

Bệnh nhân mắc bệnh trái rạ đang được điều trị tại bệnh viện. (Hình: Báo Tiền Phong)

Báo Tiền Phong cho biết, ông N.V.T. được chuyển từ nhà đến bệnh viện Pháp-Việt ngày 26 tháng 12 để điều trị. Tuy nhiên, ngày hôm sau tức 27 tháng 12, ông này đột ngột qua đời vì bị “sốc nhiễm trùng và suy hô hấp”.

Bệnh nhân thứ hai tên P.H.C. 23 tuổi, cư dân quận Bình Thạnh được chuyển từ bệnh viện địa phương đến bệnh viện Nhiệt Ðới Sài Gòn cứu cấp hôm 2 tháng1. Ông này cũng đã qua đời trên giường bệnh vài tiếng đồng hồ sau đó vì bị viêm não.

Chiều ngày 4 tháng 1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Ðới Sài Gòn xác nhận có hai bệnh viện thiệt mạng vì biến chứng của bệnh trái rạ, được gọi là thủy đậu.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, đây là hai bệnh nhân trưởng thành chết vì trái rạ đầu tiên trong vòng năm năm trở lại đây. Ông Hùng cho biết, trái rạ phát khởi trong vòng từ 10 ngày đến hai tuần lễ sau khi người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh, qua hiện tượng nổi mụn nước khắp cơ thể. Thông thường, chỉ có trẻ em dưới 10 tuổi mới mắc bệnh này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định nguy cơ tử vong ở những người lớn mắc bệnh trái rạ ỷ y không chịu chữa chạy. Thường bệnh nhân đợi khi gặp biến chứng thì không còn kịp nữa.

Biến chứng của bệnh trái rạ thường thấy ở người bệnh thời gian qua là viêm não, viêm phổi... dễ dẫn đến chết người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Cũng theo báo Tiền Phong, hồi giữa năm 2012, bệnh trái rạ bùng phát thành dịch tại Sài Gòn với số bệnh nhân trong lứa tuổi nhi đồng tăng vọt. Các bác sĩ bệnh viện Nhi Ðồng 1 cho biết số bệnh nhân trái rạ nhập viện trung bình mỗi ngày khoảng 10 trẻ, tăng gấp đôi so với cùng giai đoạn của năm 2011.

Trong khi đó theo các bác sĩ Viện Pasteur Sài Gòn, bệnh trái ra rất dễ lây lan qua đường hô hấp từ miệng, mũi hoặc qua sự tiếp xúc trực tiếp các mụn nước ở người bệnh. Bệnh này, theo các bác sĩ, thật ra là loại lành tính nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viện Pasteur từng cảnh cáo người dân về nguy cơ có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh trái rạ nếu không được điều trị kịp thời. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus