CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

“Ðầu gấu” tung hoành các khu kỹ nghệ
Friday, January 04, 2013 5:07:49 PMVIỆT NAM (NV) -
Không chỉ xuất hiện ở các trường học, nạn trấn lột hiện đang lan tràn ở các khu chế xuất, khu kỹ nghệ. Trong những ngày cuối năm qua, hàng chục người thợ nghèo, hiền lành và cam chịu đã bị nhiều nhóm “đầu gấu” đến “hỏi thăm sức khỏe” để vòi tiền.

Một nữ công nhân ngồi ở phòng trọ kể chuyện bị các tay “đầu gấu” ức hiếp để vòi tiền. (Hình: Báo Thanh Niên)

Báo Thanh Niên cho biết, thường các nhóm “đầu gấu” xuất hiện đột ngột vào các buổi trưa hoặc giờ tan sở trước cổng nhà máy, hoặc các khu nhà trọ.

Một nhân chứng cho biết, hai thanh niên “đầu gấu” xuất hiện tại khu Chế Xuất Linh Trung 1, quận Thủ Ðức giữa trưa cuối tháng 12, 2012 thình lình chận đầu một công nhân. Ông này đang ngồi trong một quán nước “bị” hỏi mượn chiếc điện thoại di động. Chỉ cần chờ người thợ trả lời “điện thoại di động hết tiền, không gọi được,” một trong hai người “đầu gấu” lập tức vòi “ít đồng để đi xe ôm”.

Ông này nhìn quanh như cầu cứu, nhưng chỉ gặp cái gật đầu của bà chủ quán nước. Hiểu ý bà bảo “đưa tiền cho họ để được yên thân,” người thợ sợ sệt móc trong túi tờ giấy bạc 100,000 đồng, tương đương 5 đô còn sót lại đưa hết cho người thanh niên “đầu gấu” lạ mặt.

Cũng theo báo Thanh Niên, một người khác tên T. hiện là cán bộ điều hành của một công ty giày tại khu công nghiệp Ðồng An, tỉnh Bình Dương cho biết cũng đã từng là nạn nhân của một nhóm “đầu gấu” địa phương.

Ông T. kể đã bị hai thanh niên “đầu gấu” ép suýt té xe khi đang trên đường từ xưởng máy về phòng trọ. Hai thanh niên này “nhá” một lưỡi dao nhọn sắt, nói đã được mướn giá 15 triệu đồng, tương đương 750 đô để “thanh toán” ông. Phải năn nỉ, hứa hẹn và nhờ một vài “đàn anh” can thiệp, cuối cùng ông T. chỉ mất một “chầu nhậu” trị giá 3 triệu đồng, tương đương 150 đô cho hai băng nhóm “đầu gấu” để được yên thân.

Mới đây, một nữ quản đốc phân xưởng công ty giày tọa lạc tại khu chế xuất Linh Trung 1 cũng bị “trấn lột” qua điện thoại vào lúc nửa đêm. “Trả giá” một hồi, bà này mới được bớt từ 10 triệu, tương đương 500 đô, xuống còn một nửa mới được “tha cho mạng sống”.

Một nhóm “đại ca” còn đặt thẳng vấn đề, buộc công nhân phải “đóng hụi chết” cho họ hàng tháng, như một hình thức bảo kê. Một số công nhân khu chế xuất Linh Trung 1, Thủ Ðức đầu năm nay cho biết đã phải bỏ nhà máy, đi nơi khác để tránh sự dòm ngó của các băng nhóm “đầu gấu”. Có vài trường hợp, những kẻ trốn chạy như thế lại là các nhân viên bảo vệ của một công ty may tọa lạc tại khu công nghiệp Ðồng An, thuộc tỉnh Bình Dương.

Thực tế này giúp người ta hiểu vì sao thường xuyên xảy ra nhiều vụ xô xát giữa công nhân và các băng nhóm lạ mặt ngay trước cổng nhà máy thời gian gần đây. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus