XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Học trò miền Bắc: ‘Nói tục, chửi bậy đã ăn sâu vào máu!’
Friday, January 04, 2013 6:33:03 PM

HÀ NỘI (NV) -
Dư luận phụ huynh học sinh ở miền Bắc chấn động vì người lãnh đạo một trường trung học - xin được giấu tên, công bố nội dung một bài luận văn viết đầy những từ ngữ văng tục của học sinh.

Phần đầu của bài luận văn đầy dẫy những từ ngữ văng tục của cậu học sinh lớp 12. (Hình: VietNamNet)

Thầy giáo chấm bài văn đành phải hạ bút cho điểm “không” và ghi lời phê “Cần xem lại đạo đức bản thân”.

Báo mạng Tiin cho biết, một nam sinh làm bài luận văn nói trên theo chủ đề của thầy giáo yêu cầu: “Em hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nói tục, chửi bậy ở học đường hiện nay?”

Cậu học sinh lớp 12 tên Vũ Hoàng L. lập tức viết xuống một mạch. Bài luận thầy giáo đọc được sau đó đầy dẫy những tiếng “lóng” của những người thuộc giới giang hồ sử dụng.

Phần mở đầu của bài luận được cậu học sinh Vũ Hoàng L. viết như sau: “Nhắc đến vấn đề nói tục, chửi bậy thì nó là một trò bình thường. Mục đích của nó là gì, ý nghĩa của nó là chi, là để mọi người có thể dùng mắng nhiếc ư? Không! Nếu thế thì bạn bè đã đ. chửi nhau. Sao? Ðấy chỉ là một số thằng à? CCC. Ð... ai mà chả nói tục, chửi bậy.”

Cậu học sinh này còn thừa nhận chính cậu “cũng hay nói bậy lắm”. Bài luận văn còn trích dẫn rất nhiều đoạn đối thoại mà cậu học sinh Vũ Hoàng L. ghi nhận được giữa các nhóm học sinh với nhau đầy dẫy những lời văng tục, chửi thề. Ðoạn kết luận của bài văn của cậu học sinh Vũ Hoàng L. cho biết: “Trong trường hợp nào chúng ta cũng có thể nói bậy. Cơ bản vì nó đã ăn sâu vào máu rồi. Người nào mà chẳng chửi...”

Cuối cùng theo báo mạng Tiin, đã đến lúc phải “báo động về nhận thức và đạo đức của học sinh trong thời buổi hiện nay”. Còn theo dư luận, đó chính là sản phẩm của nền giáo dục của chế độ xã hội chủ nghĩa “ưu việt” tại Việt Nam suốt 70 năm qua. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus