XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trường Luật Harvard mở lớp online đầu tiên
Saturday, January 05, 2013 3:21:56 PM
 

 

Lê Tâm (theo National Law Journal)

 

HOA KỲ - Theo đà tiến của thời đại, hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ đang có những bước chuyển mình lớn lao, và trường Luật thuộc đại học cổ kính Harvard cũng sẽ không để bị bỏ lại phía sau.

Trường Luật nổi tiếng của thế giới này đang chuẩn bị để mở lớp online đầu tiên, theo tạp chí National Law Journal. Lớp này nằm trong chương trình edX, một nỗ lực chung của Harvard, MIT và một số đại học danh giá khác của Mỹ nhằm tổ chức các lớp học miễn phí online.

Giáo Sư William Fisher III, giám đốc trung tâm “Berkman Center for Internet & Society” của Ðại Học Harvard, sẽ dạy lớp kéo dài 12 tuần lễ, chuyên về luật tác quyền (copyright law) này.

Lớp của Giáo Sư Fisher khác các lớp online đang có ở chỗ không phải là loại ‘đại mở rộng’ Massive Open Online Course (MOOC), vốn chỉ cung cấp bài giảng còn để mặc hàng trăm, có khi hàng ngàn, học viên tự lo lấy thân, học được cái gì thì học.

Lớp này dự trù khai giảng vào ngày 28 Tháng Giêng, với sĩ số sinh viên giới hạn là 500 người. Lớp nhanh chóng khóa sổ ghi danh vào ngày 3 Tháng Giêng vừa qua, nhưng hứa hẹn sẽ còn tiếp tục chương trình này trong thời gian tới.

Giới chức chuẩn bị lớp học này nói rằng lớp cũng sẽ giống như một lớp Harvard bình thường (dù rằng miễn phí), dựa trên các điều kiện học tập online mà kỹ thuật Internet của năm 2013 cho phép. Các buổi giảng bài của Giáo Sư Fisher sẽ được thu trước. Các sinh viên sẽ được chia thành từng nhóm thảo luận, mỗi nhóm không quá 25 người, và do các cựu sinh viên cũng như các sinh viên hiện nay của Giáo Sư Fisher hướng dẫn.

Lớp học, mang tên HLS1x, sẽ nói về sự liên hệ giữa luật tác quyền với nhiều lãnh vực sáng tác trong đời sống, kể cả nhạc, phim ảnh, văn chương, nhu liệu, thời trang và kiến trúc, theo phần mô tả về lớp học trên trang web edX. Khoảng 2/3 bài giảng sẽ chú trọng về hệ thống luật tác quyền của Mỹ; với 1/3 còn lại là về các quốc gia khác.

Tài liệu học tập sẽ được cung cấp miễn phí trên trang web của Giáo Sư Fisher.

Lớp học gồm một buổi seminar online dài 80 phút vào mỗi tuần. Bên cạnh đó là các bài giảng được thu sẵn cũng như các buổi webcast của các học giả được mời, nói về các vấn đề “nóng” của luật tác quyền.

Các sinh viên cũng có cơ hội dự kỳ thi cuối khóa dài ba tiếng đồng hồ của trường Luật Ðại Học Harvard. Bài thi sẽ do các phụ giảng của Giáo Sư Fisher chấm. Nếu “đậu”, sinh viên online sẽ được một chứng chỉ hoàn tất khóa học.

Nhưng không phải ai muốn theo học cũng được. Ðiều kiện đòi hỏi các ứng viên nộp đơn vào lớp này là phải nói khá tiếng Anh và phải sẵn sàng dành ra ít nhất 8 giờ mỗi tuần cho việc học tập và nắm vững các tài liệu “khó nuốt”. Sinh viên theo học cũng phải từ 13 tuổi trở lên.

Về mặt kỹ thuật, lớp học không đòi hỏi sinh viên phải có khả năng chat qua video, dù rằng điều này rất hữu ích. Ngoài ra, không còn điều kiện nào khác và cũng không cần có căn bản về ngành luật.

Nhóm edX được hai đại học Harvard và MIT thành lập chỉ hơn nửa năm trước đây. Từ đó đến nay, có thêm một số trường khác tham dự như University of California, Berkeley, Georgetown University, Wellesley College, và University of Texas. Mục tiêu của nhóm là phát triển hệ thống giáo dục trên mạng và tất cả mọi lớp học đều miễn phí.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus