CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bắt đầu hành trình xuyên Nam cực Mùa Ðông
Monday, January 07, 2013 6:02:01 PM


JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) - Sáu nhà thám hiểm người Anh bắt đầu cuộc hành trình xuyên qua Nam cực, nơi lạnh nhất trên Trái Ðất, trong điều kiện hầu như hoàn toàn tối đen và không có chút cơ hội được cấp cứu nếu có điều không may xảy đến với họ.

Nhà thám hiểm người Anh, Ranulph Fiennes, 68 tuổi, ngồi trên chiếc SA Agulhas ở hải cảng Cape Town của Nam Phi, hôm 3 Tháng Giêng 2013. (Hình: AP)

Sir Ranulph Fiennes, 68 tuổi, cùng năm người khác rời Cape Town vào hôm Thứ Hai cho chuyến đi mệnh danh là “Cuộc Hành Trình Cực Kỳ Lạnh Giá” trên chiếc SA Agulhas của chính phủ Nam Phi, dùng để chạy ở vùng địa cực.

Sau khi đến mũi cực Nam của lục địa, đoàn thám hiểm sẽ bắt đầu cuộc hành trình xuyên Nam cực vào hôm 21 Tháng Ba, đi qua 4,000 cây số, nơi nhiệt độ xuống thấp đến -90 độ C.

Chuyến đi đặc biệt hết sức hiểm nghèo vì phi cơ không thể bay vào màn đêm của Mùa Ðông ở Nam cực vì sợ nhiên liệu bị đóng băng. Ðiều này có nghĩa là không có cơ hội nào được cấp cứu nếu họ gặp phải tình huống bất ngờ. Tuy nhiên kỹ thuật viễn thông và vệ tinh cho phép đoàn thám hiểm liên lạc được với thế giới bên ngoài, đồng thời cập nhật tiến triển của cuộc hành trình.

Ðoàn thám hiểm được trang bị dụng cụ tối tân, gồm hệ thống sưởi ấm trong áo quần, kể cả thiết bị trợ thở đặc biệt. Họ còn dùng đến máy kéo trọng tải 20 tấn, trên đó có phòng sinh hoạt và nhiên liệu đặc biệt không bị đông giá ở điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt. Họ cũng dùng radar để dò tránh các hố sâu.

Ông Fiennes suốt đời theo đuổi những chuyến đi gian nan nhưng lần này phải tỏ ra dè dặt: “Sẽ có người trách tôi sao quá vô trách nhiệm khi thực hiện điều mà mình chưa hoàn toàn nắm vững. Tuy nhiên nếu nghĩ vậy thì bao giờ người Mỹ mới đặt chân lên Mặt Trăng. Nếu nhân loại muốn hướng đến những gì mới lạ thì họ phải chấp nhận những điểm mù đó.”

Theo trang mạng của ông Fiennes, chính quyền Anh trước đây từ chối cấp phép cho cuộc thám hiểm Nam cực vào Mùa Ðông vì nhận thấy quá nguy hiểm.

Chuyến đi dự trù sẽ kết thúc vào ngày 21 Tháng Chín. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus