XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bắt đầu hành trình xuyên Nam cực Mùa Ðông
Monday, January 07, 2013 6:02:01 PM
JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) - Sáu nhà thám hiểm người Anh bắt đầu cuộc hành trình xuyên qua Nam cực, nơi lạnh nhất trên Trái Ðất, trong điều kiện hầu như hoàn toàn tối đen và không có chút cơ hội được cấp cứu nếu có điều không may xảy đến với họ.

Nhà thám hiểm người Anh, Ranulph Fiennes, 68 tuổi, ngồi trên chiếc SA Agulhas ở hải cảng Cape Town của Nam Phi, hôm 3 Tháng Giêng 2013. (Hình: AP)

Sir Ranulph Fiennes, 68 tuổi, cùng năm người khác rời Cape Town vào hôm Thứ Hai cho chuyến đi mệnh danh là “Cuộc Hành Trình Cực Kỳ Lạnh Giá” trên chiếc SA Agulhas của chính phủ Nam Phi, dùng để chạy ở vùng địa cực.

Sau khi đến mũi cực Nam của lục địa, đoàn thám hiểm sẽ bắt đầu cuộc hành trình xuyên Nam cực vào hôm 21 Tháng Ba, đi qua 4,000 cây số, nơi nhiệt độ xuống thấp đến -90 độ C.

Chuyến đi đặc biệt hết sức hiểm nghèo vì phi cơ không thể bay vào màn đêm của Mùa Ðông ở Nam cực vì sợ nhiên liệu bị đóng băng. Ðiều này có nghĩa là không có cơ hội nào được cấp cứu nếu họ gặp phải tình huống bất ngờ. Tuy nhiên kỹ thuật viễn thông và vệ tinh cho phép đoàn thám hiểm liên lạc được với thế giới bên ngoài, đồng thời cập nhật tiến triển của cuộc hành trình.

Ðoàn thám hiểm được trang bị dụng cụ tối tân, gồm hệ thống sưởi ấm trong áo quần, kể cả thiết bị trợ thở đặc biệt. Họ còn dùng đến máy kéo trọng tải 20 tấn, trên đó có phòng sinh hoạt và nhiên liệu đặc biệt không bị đông giá ở điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt. Họ cũng dùng radar để dò tránh các hố sâu.

Ông Fiennes suốt đời theo đuổi những chuyến đi gian nan nhưng lần này phải tỏ ra dè dặt: “Sẽ có người trách tôi sao quá vô trách nhiệm khi thực hiện điều mà mình chưa hoàn toàn nắm vững. Tuy nhiên nếu nghĩ vậy thì bao giờ người Mỹ mới đặt chân lên Mặt Trăng. Nếu nhân loại muốn hướng đến những gì mới lạ thì họ phải chấp nhận những điểm mù đó.”

Theo trang mạng của ông Fiennes, chính quyền Anh trước đây từ chối cấp phép cho cuộc thám hiểm Nam cực vào Mùa Ðông vì nhận thấy quá nguy hiểm.

Chuyến đi dự trù sẽ kết thúc vào ngày 21 Tháng Chín. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus