CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

California: Luật mới cho sản xuất thực phẩm sử dụng bếp tại nhà
Monday, January 07, 2013 6:31:26 PM


FRESNO (FoxNews.com) - Những người sản xuất thức ăn tại gia hiện nay ở California có thể bán sản phẩm của họ cho các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa, nhờ đạo luật luật mới (AB1616) có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng năm nay.

Bánh kẹo. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ðạo Luật AB1616 về Thực Phẩm Sản Xuất Tại Gia của California (CHFA - The California Homemade Food Act), ban hành vào Tháng Chín năm 2012, tạo ra một thể loại mới của các nhà sản xuất được gọi là “giới sản xuất thực phẩm tại gia”, và cho phép mọi người nấu các loại thực phẩm ngay từ nhà bếp riêng của họ.

“Tất cả chúng ta đều rất lạc quan và vui mừng,” cô Patricia Kline ở San Francisco, người sản xuất và bán bánh “pie” nhỏ, nhân trái cây, nói.

Cô bán bánh “pie” của mình tại chợ ngoài trời (Farmer's market), online và cũng cung cấp thực phẩm dịp đặc biệt, như đám cưới và bữa ăn trưa. Cô nói rằng một trong những rào cản rất lớn để làm doanh nghiệp loại này là bị đòi hỏi sử dụng nhà bếp thương mại.

“Với luật này hiệu lực, tôi có thể giải quyết các đơn đặt hàng trong ngày, và tận dụng các cơ hội đưa lại và nghĩ đến chuyện bán sỉ,” cô nói.

Dân Biểu Mike Gatto, Los Angeles, thuộc đảng Dân Chủ, tác giả tiên phong luật mới này sau khi ông đọc câu chuyện về ông Mike Stambler, một người sản xuất bánh mì ở Los Angeles. Doanh nghiệp bánh mì bị đóng cửa vào năm 2011 khi nhà chức trách phát hiện ra ông Stambler bán bánh mì được sản xuất tại nhà. Dân Biểu Gatto thấy đây là một cơ hội để giúp đỡ những người như ông Stambler và soạn thảo ra dự luật CFHA.

“Nếu bạn muốn kinh doanh sản xuất thực phẩm, các rào cản trước khi có dự luật này rất lớn”, Dân Biểu Gatto phát biểu. “Tôi nghĩ nhu cầu cho những người muốn vào ngành kinh doanh này rất lớn và họ đã không có lối thoát. Tôi muốn công việc của họ được một chút dễ dàng hơn,” ông nói.

Các thực phẩm được chấp thuận bao gồm mứt, bánh nướng, bánh quy, cà phê, các loại hạt, giấm, bánh kẹo và sản phẩm bột mì (dried pasta) khô.

“Chúng tôi đã nói chuyện với các sở y tế khác nhau và các nhà khoa học khác nhau, và đây là những sản phẩm an toàn 99.9%,” Dân Biểu Gatto, California, nói.

Bà Laura Cipullo, chuyên viên dinh dưỡng nói rằng nếu các mặt hàng thực phẩm được nấu chín, nó có thể sẽ giết chết bất kỳ loại bệnh truyền qua thực phẩm, và vì giấm là có tính axit, nó sẽ ít có khả năng mang vi khuẩn.

“Những người bênh cho rằng thực phẩm được thực hiện tốt hơn, đầy đủ hơn và khỏe mạnh hơn và cho nhiều người có thể làm nhiều công việc hơn và nhiều loại thực phẩm khác nhau,” bà Cipullo nói.

Tiểu bang sẽ yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm tại gia theo học một lớp xử lý thực phẩm và qua một kỳ thi khảo sát bởi Bộ Y Tế Công Cộng California.

Hiệp Hội Nhà Hàng California không thấy bất kỳ hậu quả lớn cho ngành kỹ nghệ nhà hàng với luật mới. Nhưng họ lại có mối quan tâm ban đầu về việc liệu các nhà sản xuất thực phẩm tại gia mới sẽ tuân theo các tiêu chuẩn về an toàn và vệ sinh thực phẩm tương tự như các nhà hàng.

“Chúng tôi sẽ chờ xem thái độ của các cơ quan trách nhiệm áp dụng một số các tiêu chuẩn đề ra của chúng tôi trong quy định của pháp luật,” cô Angelica Pappas, phát ngôn viên của Hiệp Hội Các Nhà Hàng ở California, nói.

Cô Kline tin rằng luật mới này sẽ giúp các gia đình tạo ra những doanh nghiệp nhỏ để giúp họ kiếm thêm số tiền họ cần trong một nền kinh tế trì trệ.

“Nó chỉ có thể là một điều tốt khi có mối quan hệ gần gũi với quý vị, là khách hàng, và tôi, là nhà sản xuất những gì bạn sẽ ăn”, cô Kline nói.

Trong năm 2013, giới hạn tổng doanh thu sẽ là $35,000 và sẽ tăng lên đến $50,000 vào năm 2015.

“Mọi người xem nó như là một cách để trở thành các doanh nghiệp nhỏ và rất vui mừng và rất tích cực về đạo luật. Rất nhiều người nghĩ rằng nó sẽ thay đổi cuộc sống của họ,” Dân Biểu Gatto nói. (L.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus