CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhật tăng cường tuần tiễu khu tranh chấp biển đảo
Tuesday, January 08, 2013 1:41:20 PM

Bài liên quan


TOKYO (Reuters) -
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm Thứ Ba ra lệnh tăng cường tuần tiễu quanh khu vực quần đảo đang có tranh chấp với Trung Quốc, theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật.

Tàu giám sát Trung Quốc Haijian trên vùng biển gần đảo đang tranh chấp, được Nhật Bản gọi là đảo Senkaku và Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư. (Hình: AP Photo)

Thứ trưởng ngoại giao Nhật, ông Akitaka Saiki, vào sáng ngày Thứ Ba cũng triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đến để phản đối sự “xâm nhập” của bốn tàu hải giám Trung Quốc vào khu vực gần quần đảo này, theo giới hữu trách.

“Tôi muốn có sự phản ứng mạnh mẽ,” hãng thông tấn Kyodo trích thuật chỉ thị của ông Abe với Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera.

Cơ Quan Hải Dương Quốc Gia Trung Quốc xác nhận là bốn tàu hải giám của họ đã tuần tiễu gần khu vực này.

Tuy nhiên phía Trung Quốc thường xuyên cho rằng họ tuần tiễu trong vùng biển của mình và một giới chức Trung Quốc còn cáo buộc ngược lại là phía Nhật mới là kẻ xâm phạm.

“Nhật tiếp tục làm ngơ trước các cảnh cáo của chúng tôi về việc tàu và phi cơ của họ xâm phạm chủ quyền Trung Quốc,” theo lời bí thư đảng bộ cơ quan hải giám Trung Quốc, Sun Shuxian, trong bài phỏng vấn đăng trên trang web của cơ quan này.

Trong vài tuần lễ trở lại đây, Bộ Quốc Phòng Nhật đã mấy lần phải đưa phi cơ chiến đấu F-15 lên nghênh cản các phi cơ tuần thám của Trung Quốc tiến gần quần đảo này. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus