XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhật tăng cường tuần tiễu khu tranh chấp biển đảo
Tuesday, January 08, 2013 1:41:20 PMBài liên quan


TOKYO (Reuters) -
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm Thứ Ba ra lệnh tăng cường tuần tiễu quanh khu vực quần đảo đang có tranh chấp với Trung Quốc, theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật.

Tàu giám sát Trung Quốc Haijian trên vùng biển gần đảo đang tranh chấp, được Nhật Bản gọi là đảo Senkaku và Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư. (Hình: AP Photo)

Thứ trưởng ngoại giao Nhật, ông Akitaka Saiki, vào sáng ngày Thứ Ba cũng triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đến để phản đối sự “xâm nhập” của bốn tàu hải giám Trung Quốc vào khu vực gần quần đảo này, theo giới hữu trách.

“Tôi muốn có sự phản ứng mạnh mẽ,” hãng thông tấn Kyodo trích thuật chỉ thị của ông Abe với Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera.

Cơ Quan Hải Dương Quốc Gia Trung Quốc xác nhận là bốn tàu hải giám của họ đã tuần tiễu gần khu vực này.

Tuy nhiên phía Trung Quốc thường xuyên cho rằng họ tuần tiễu trong vùng biển của mình và một giới chức Trung Quốc còn cáo buộc ngược lại là phía Nhật mới là kẻ xâm phạm.

“Nhật tiếp tục làm ngơ trước các cảnh cáo của chúng tôi về việc tàu và phi cơ của họ xâm phạm chủ quyền Trung Quốc,” theo lời bí thư đảng bộ cơ quan hải giám Trung Quốc, Sun Shuxian, trong bài phỏng vấn đăng trên trang web của cơ quan này.

Trong vài tuần lễ trở lại đây, Bộ Quốc Phòng Nhật đã mấy lần phải đưa phi cơ chiến đấu F-15 lên nghênh cản các phi cơ tuần thám của Trung Quốc tiến gần quần đảo này. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus