CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Doanh gia Trung Quốc đánh cắp nhu liệu trị giá $100 triệu
Tuesday, January 08, 2013 2:00:37 PMWILMINGTON, Delaware (Reuters) -
Trong vụ án giới hữu trách cho hay lần đầu tiên xét xử ở Mỹ, một doanh gia Trung Quốc hôm Thứ Hai nhận tội bán nhu liệu đánh cắp từ các công ty Mỹ, vốn được dùng trong kỹ nghệ quốc phòng, không gian và các lãnh vực kỹ thuật khác, với trị giá có thể lên đến hơn $100 triệu.

Các nhu liệu tinh vi này bị đánh cắp từ khoảng 200 công ty Mỹ và bán cho 325 người mua trên thị trường chợ đen ở 61 quốc gia từ năm 2008 đến năm 2011, theo công tố viện trong hồ sơ nộp tại tòa. Giới mua nhu liệu bất hợp pháp này tại Mỹ gồm những người ở 28 tiểu bang và gồm cả một kỹ sư điện tử của NASA cùng một kỹ sư trưởng cho một công ty chuyên bán sản phẩm cho Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng như các cơ quan công lực.

Các công ty Mỹ là nạn nhân của tình trạng đánh cắp nhu liệu này gồm cả Microsoft, Oracle, Rockwell Automation, Agilent Technologies, Siemens, Delcam, Altera Corp và SAP, theo một phát ngôn viên chính phủ Mỹ.

Giới hữu trách Mỹ và Mingli Chen, luật sư của bị cáo, cho hay đây là vụ đầu tiên trong đó một doanh gia chuyên buôn bán nhu liệu đánh cắp đã bị dụ ra khỏi Trung Quốc để bị bắt.

Bị cáo Xiang Li, ở Thành Ðô (Chengdu), Trung Quốc, bị bắt hồi Tháng Sáu năm 2011 trên đảo Saipan, một vùng lãnh thổ của Mỹ gần đảo Guam. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus