CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vợ chồng không con chết sớm hơn các cặp bình thường
Tuesday, January 08, 2013 3:52:51 PMCOPENHAGEN, Ðan Mạch -
Một nghiên cứu mới nhất thực hiện nơi các cặp vợ chồng hiếm muộn, nhận thấy tử suất cao đáng kể nơi những cặp sống mà không có con cái và trục trặc về tâm lý thấp hơn nơi những cặp có xin con về nuôi.

Nghiên cứu cho thấy những cặp không có con chết sớm hơn so với các cặp sinh con bình thường. (Hình: Paul Hiffmeyer/Getty Images)

HealthDay News tường thuật theo bài nghiên cứu đăng trên trang mạng của tập san Journal of Epidemiology and Community Health, số Tháng Mười Hai, 2012.

Các nhà khảo cứu ở Ðan Mạch nhận thấy tử suất cao gấp hai đến bốn lần nơi những cặp không có con. Tuy nhiên nếu có con nuôi thì tuổi thọ được cao hơn và mức có bệnh về thần kinh giảm bớt phân nửa.

Tác giả bản nghiên cứu viết: “Nghiên cứu này khám phá thấy rằng đàn ông và đặc biệt là phụ nữ mỗi khi trở thành bậc cha mẹ thường giảm được tử suất. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi khẳng định rằng những cặp không con thường có tử suất cao hơn.”

Cuộc khảo cứu dựa vào thông tin của hơn 21,000 cặp không có con ở Ðan Mạch và đang trị liệu bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, IVF. Giữa thời gian từ 1994 đến 2005, họ nhận thấy có hơn 15,000 trẻ con ra đời và gần 1,600 cặp có con nuôi. Cũng trong cùng thời gian, có 200 người đàn ông và 100 phụ nữ qua đời và hơn 700 phụ nữ cùng 550 đàn ông khám thấy có bệnh về tâm thần.

Nghiên cứu nhận thấy sự chết trẻ do ung thư, bệnh tim mạch và vì tai nạn cao gấp bốn lần trong giới phụ nữ không có con so với phụ nữ sinh con bình thường. Trong khi bên phía nam giới, mức tử suất cao gấp đôi so với những người đàn ông đóng vai của người cha khác.

Các tác giả nghiên cứu nói rằng làm cha mẹ cũng có hiệu ứng tích cực giúp người ta sống lâu hơn, và điều này cũng áp dụng nơi người không có con nhưng xin con về nuôi.

Mặc dù có sự tương đồng về mức độ bị mắc bệnh tâm thần giữa các cặp có con hoặc không có con, nhưng các nhà khảo cứu nhận thấy con số này chỉ còn phân nửa trong số những cặp có con nuôi. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus