XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Garden Grove muốn cư dân chỉ được phát biểu trong 3 phút
Tuesday, January 08, 2013 4:28:21 PM

GARDEN GROVE (OCR) -
Một số cư dân Garden Grove dự trù phát biểu trước cuộc họp Hội Ðồng Thành Phố tối Thứ Ba về chuyện giới hạn thời lượng đưa ra ý kiến của họ trước các vị dân cử, theo một bản tin của nhật báo The Orange County Register.

Một cư dân gốc Việt phát biểu tại Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove, nơi đang muốn một người chỉ được nói tối đa 3 phút tại cuộc họp. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

Hội Ðồng Thành Phố sẽ thảo luận việc giảm thời lượng này, từ 5 phút xuống còn 3 phút, cho mỗi người.

“Cư dân được phép nói quá lâu, mà thường là lập lại những gì đã nói trước đó,” theo bản báo cáo của nhân viên thành phố.

Một nghị quyết đang được đề nghị, mà nếu được thông qua, sẽ cho Hội Ðồng Thành Phố tùy tiện giới hạn thời lượng phát biểu của một cư dân là chưa tới 3 phút “khi nói về một đề tài, hoặc giúp buổi họp Hội Ðồng Thành Phố hoàn tất một buổi họp trong một thời gian hợp lý”.

Nhiều nhà hoạt động cộng đồng nói họ dự định chống lại nghị quyết do nhân viên thành phố đề nghị.

“Có vẻ như họ không muốn thấy nhiều cư dân phát biểu, cho thấy đa số cư dân tham gia phát biểu là những người quan tâm và tham dự các buổi họp,” ông Josh McIntosh, một cư dân Garden Grove, viết trong một email gởi cho báo OCR. “Họ muốn giảm sự phát biểu mà chúng tôi muốn đối thoại với họ. Tôi hy vọng có nhiều người tới dự họp và tôi sẽ cho Hội Ðồng Thành Phố biết điều đó.”

Ông Tony Flores, một cư dân khác, nói ông lo rằng Hội Ðồng Thành Phố chà đạp quyền tự do ngôn luận bằng cách giới hạn thời lượng phát biểu của cư dân đối với một vấn đề.

Một phần của bản dự thảo nghị quyết cho biết khi nhiều người cùng phát biểu về một đề tài, thị trưởng có thể yêu cầu họ chọn ra một người đại diện để phát biểu.

Ða số các thành phố ở Orange County, bao gồm Anaheim, Costa Mesa và Santa Ana, giới hạn một cư dân chỉ được phát biểu trong 3 phút, theo một thăm dò của Garden Grove. Tại California, 75% các thành phố chỉ cho cư dân phát biểu trong 3 phút.

Giảm thời gian phát biểu trước công chúng giới hạn sự lập lại và “tạo ra cơ hội thảo luận các vấn đề khác quan trọng hơn trong nghị trình cuộc họp,” ông John D.R. Clark, giám đốc nhân sự và tài chánh thành phố, nói.

Tháng trước, Hội Ðồng Giám Sát Orange County quyết định giới hạn thời lượng cư dân phát biểu là 9 phút một buổi họp. Quy định mới này được đưa ra để đối phó với ông Michael Klubnikin, cư dân Garden Grove, vì ông phát biểu quá nhiều lần tại một buổi họp trong thời gian đó, liên quan đến chuyện chính phủ chăm sóc mẹ của ông. Trước đó, cư dân được phát biểu tối đa 3 phút cho mỗi vấn đề trong nghị trình cuộc họp.

Trong khi đó, một số thành phố lân cận, bao gồm Fountain Valley, Los Alamitos, Seal Beach và Westminster, cho phép cư dân phát biểu 5 phút. Tại Los Alamitos, đề tài giới hạn thời lượng từng được đưa ra bàn thảo, cho tới khi Hội Ðồng Thành Phố đạt được một thỏa thuận năm 2011, cho một cư dân được phát biểu 5 phút vào đầu buổi họp và sau đó là 3 phút cho mỗi vấn đề trong nghị trình làm việc. (Ð.D.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus