CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Những niềm vui Xuân trong sinh hoạt cộng đồng
Tuesday, January 08, 2013 4:36:23 PMNguyên Huy/Người Việt

 

LITTLE SAIGON (NV) - Chỉ ít năm đầu sau ngày tản lạc 30 Tháng Tư, 1975 là cộng đồng người Việt phải sống trong cô đơn mà da diết nhớ về những Mùa Xuân cũ đến rưng rưng nước mắt.

Du Xuân trong Hội Tết Sinh Viên. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng cũng chỉ ít năm sau đó, cộng đồng người Việt đã biết quần tụ lấy nhau để đói no cùng chia sẻ mà tề tựu về miền đất nắng ấm California, tạo nên một thủ đô tị nạn của người Việt. Từ đó đến nay đã gần 40 năm, không có một Mùa Xuân nào mà cộng đồng người Việt lại thiếu những cái Tết cũng chan hòa niềm vui Xuân với những hội chợ và nhất là với những cuộc hạnh ngộ Tất Niên, Tân Niên.

Năm nay, cựu học sinh trung học Nguyễn Trãi là một trong những hội ái hữu tổ chức mừng Xuân sớm nhất. Ðó là vào chiều tối ngày Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Nguyễn Trãi Mai Ðông Thành, một cựu chủ tịch sáng lập Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Trãi, cho biết: “Trên 20 năm nay rồi, anh em chúng tôi năm nào cũng quần tụ nhau để mừng Xuân đón Tết. Tình cảm với nhau do đó mà cứ khắng khít, đến độ nhiều anh em còn kẹt ở bên nhà, có năm cũng lặn lội qua được, hoặc gửi thư, email tìm gặp bạn cũ thầy xưa. Phải nói một điều, ngày xưa khi chúng ta tốt nghiệp rời trường, tình cảm gắn bó với nhau rất được trân quí. Những cuốn Lưu Bút Ngày Xanh cho đến tận bây giờ, nhiều người còn giữ được.”

“Hình như càng sống nhiều thì con người càng trân quí cái thời gian đầu đời ấy. Mái ngói nhà trường đan xen những cành phượng rưng rưng nắng là hình ảnh đẹp nhất mà sau gần cả cuộc đời bon chen trong cuộc sống khắp nơi, ai nấy mới nhận ra. Ở đó có tình thầy trò, có nghĩa bạn bè và có những ngày yên vui hạnh phúc nhất. Thế nên không chỉ cựu học sinh Nguyễn Trãi chúng tôi mà hầu hết cựu học sinh của bất cứ một trường trung học nào của VNCH trước đây đều có những tình cảm giống nhau như vậy,” anh Thành nói tiếp.

Anh cũng cho biết nội dung họp mặt mừng Xuân Quý Tị năm nay chủ yếu là chúc Tết thầy cô và vui Xuân trên miền đất tị nạn. Theo ban tổ chức cho biết đã liên lạc được trên 10 thầy cô hẹn đến tham dự cùng khoảng trên 200 cựu học sinh cùng gia đình. Ðêm vui họp mặt sẽ có lễ chúc thọ thầy cô và toàn thể học trò cũ cùng được bày tỏ niềm tôn sư trọng đạo. Sau đó thì chính anh em cùng gia đình sẽ là những tài tử, ca nhạc sĩ cùng nhau góp nên một chương trình văn nghệ để lại nhớ đến những buổi học tất niên ngày nào, liên hoan tưng bừng khắp các lớp với bánh chưng, rượu Tết, bích báo để thầy trò cùng tận hưởng cái tình nghĩa thầy trò trong nền giáo dục khai phóng, nhân bản.

Ði sau cựu học sinh Nguyễn Trãi một tuần là Tất Niên của Viện Việt Học, sẽ được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Viện Việt Học từ nhiều năm nay là nơi gắn bó của thân hữu và anh chị em. Hầu như tháng nào Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học cũng có một buổi sinh hoạt văn nghệ mà chủ đề thường rất là quyến rũ như trình diễn nhạc dân tộc Bắc Trung Nam lại điểm xuyết thêm một vài tiết mục đặc biệt trong văn hóa Việt Nam như nói chuyện và trình diễn lịch sử chiếc áo dài Le Mur của nhà may Cát Tường với sự có mặt của hậu duệ của họa sĩ.

Hoặc như vào chiều tối Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, sẽ có Ðêm Văn Nghệ Thính Phòng với một chủ đề gợi nhớ biết bao, chủ đề nhạc “Ngày Ấy”. Rất tiếc, qua nhiều lần liên lạc với số điện thoại ghi trên báo nhưng không được gặp ai, để có thể hỏi về nội dung của chương trình nhạc này như thế nào. Nhưng đọc hai chữ “Ngày Ấy” cũng có thể hình dung được nội dung đêm nhạc này.

Phải chăng là đêm nhạc với một chương trình nhạc của ngày ấy, ngày mà những ca khúc còn phiêu du với Suối Mơ, Bến Xuân, Ngày Về, Tan Tác, Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay để gặp lại trong thế giới âm thanh nào là Văn Cao, Hoàng Giác, Tu Mi và Ðoàn Chuẩn Từ Linh... Hay ngày ấy với những khúc ca của mùa chinh chiến từ Nguyễn Văn Ðông với Chiều Mưa Biên Giới, Hàng Hàng Lớp Lớp, qua Lam Phương với Chiều Biên Khu và dằng dặc tình lính với Nhật Trường Trần Thiện Thanh... Dù không đúng hẳn nhưng chương trình nhạc thính phòng với chủ đề “Ngày Ấy” cũng sẽ đưa ta về những hoan ca của một thời đã qua.

Vì thế, buổi tất niên của Viện Việt Học sẽ là một buổi chiều được sống trong âm thanh, trong lời ca tiếng hát của các nghệ sĩ thân hữu của viện trong Câu Lạc Bộ Viện Việt Học, dưới sự điều hợp của nhạc sĩ Hoàng Hà. Ðiều rất văn nghệ là những chương trình văn nghệ của câu lạc bộ là không bán vé, vào cửa tự do, nên thường hội trường của viện luôn luôn bị thiếu chỗ khiến hành lang cũng chật ních người.

Vì một lý do nào mà không tham dự được tất niên của Viện Việt Học kể cũng là điều đáng tiếc biết mấy.

Tuần lễ sau đó là tất niên của Hội Ái Hữu Biên Hòa, trưa Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng, tại nhà hàng Seafood Palace #2, Westminster.

Năm nay, theo ông Hạnh Nguyễn, trong ban tổ chức, cho biết thì ngoài niềm vui họp mặt tất niên của đồng hương và thân hữu Biên Hòa, ban tổ chức còn nhắm đến chủ đề “Tưởng Nhớ Cố Thi Sĩ Nguyễn Tất Nhiên”.

Nguyễn Tất Nhiên, một nhà thơ tuyệt vời của tuổi trẻ Việt Nam thời bấy giờ khi thơ ông được nâng bổng lên bằng những giai điệu nhạc của Phạm Duy. “Em tan trường về, đường mưa nho nhỏ... Thà như giọt mưa, rớt trên tượng đá... Ðưa em về dưới mưa, nói năng chi cũng thừa...” đã là những lời thơ ca tan vào biết bao nhiêu tâm hồn lãng mạn của tuổi học trò.

Tất niên, đồng hương Biên Hòa tưởng nhớ đến một người dân Biên Hòa, nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên, quả cũng là điều chúng ta nên đến tham dự hỗ trợ.

––-

Liên lạc tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus