CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cambodia sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên
Tuesday, January 08, 2013 5:05:31 PMNAM VANG, Cambodia (NV) -
Công ty Heng Development Ltd hôm Thứ Hai vừa cho ra mắt chiếc xe hơi chạy điện lần đầu tiên hoàn toàn do Cambodia tự sản xuất.

Kỹ sư Nhean Phaloek người thiết kế chiếc Angkor, kiểu xe đầu tiên do Cambodia tự sản xuất, đang chạy thử trên đường phố ở Nam Vang hồi Tháng Tám 2009. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)

Công ty Heng có vốn $20 triệu, hùn chung với một công ty chế tạo xe hơi của Ðức không nêu rõ tên. Nhà máy chiếm một phần đất rộng 20 mẫu nằm tại tỉnh Kandai, gần thủ đô Nam Vang.

Chiếc xe thuộc series có tên Angkor do kỹ sư Nhean Phaloek thiết kế được ra mắt ngay sau khi việc xây dựng nhà máy vừa hoàn tất.

Trong ngày khởi công xây dựng nhà máy, bà tổng giám đốc Sieng Chan Heng cho biết, nhà máy sẽ mướn khoảng 300 nhân công và có khả năng sản xuất từ 500 đến 1,000 chiếc trong năm đầu tiên.

Angkor là kiểu xe chạy điện gồm hai dòng, một dòng hai chỗ ngồi và một dòng bốn chỗ. Xe nặng từ 700 đến 800 kí, trang bị với hệ thống computer và có thâu sẵn giọng nói của ba thứ tiếng Khmer, Anh và Trung Quốc.

Dòng xe hai chỗ ngồi có thể chạy với tốc độ 60 đến 80 km/g và bình điện có thể xài hết đoạn đường 500km. Trong khi dòng bốn chỗ lại có thể chạy nhanh từ 120 đến 160 km/g.

Kỹ sư Phaloek cho hay, xe ráp tại Cambodia nhưng thiết bị sản xuất phải nhập từ bên ngoài. Ví dụ khuôn đúc và thép nhôm là những thứ phải nhập vì trong nước chưa thể làm được. Ông Phaloek thêm rằng vật liệu và phụ tùng được nhập từ Ðức, Hồng Kông và Nhật.

Theo bà tổng giám đốc, trị giá mỗi xe sẽ không đến $10,000. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus