XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mười bốn thanh niên Công Giáo, Tin Lành ra tòa
Tuesday, January 08, 2013 5:56:52 PMBài liên quan


VINH-NGHỆ AN (NV) -Mười bốn
thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị đưa ra tòa sơ thẩm ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hôm 8 tháng 1 vì cáo buộc tội “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự CSVN.

Công an dày đặc bên trong tòa án trong phiên xử ngày 8 tháng 1, 2013. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Phiên tòa diễn ra trong suốt ngày 8 tháng 1 và dự định tòa sẽ tuyên bản án vào ngày 9 tháng 1.

Theo trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, công an và côn đồ đã bắt giữ và hành hung nhiều người khi họ chỉ đến xem phiên tòa công khai xét xử 14 người yêu nước là người thân và bạn bè của họ.

Còn theo truyền thông nhà nước, đây là “phiên xử vụ án hình sự với 14 bị cáo lần lượt là Hồ Ðức Hòa, Nông Hùng Anh, Lê Văn Sơn, Ðặng Ngọc Minh, Nguyễn Ðặng Minh Mẫn, Nguyễn Ðặng Vĩnh Phúc, Ðặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Ðình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật.”

14 người này ở nhiều địa phương khác nhau bị tòa án cáo buộc tội hoạt động cho đảng Việt Tân ở Hoa Kỳ.

Báo của tỉnh Nghệ An trích dẫn “Bản luận tội” của tòa án viết rằng: “14 bị cáo đã từng nhiều lần ra nước ngoài dự các khóa huấn luyện về đấu tranh ‘bất bạo động’ của tổ chức ‘Việt Tân’ và tham gia kết nạp là thành viên tổ chức ‘Việt Tân’.

"Trở về Việt Nam, họ thực hiện các nhiệm vụ: Tuyên truyền phát triển lực lượng, kích động quần chúng gây rối làm mất ổn định, viết bài xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của đảng; lợi dụng chiêu bài đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo để thực hiện các mưu đồ chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo sự chỉ đạo, giật dây của các phần tử cốt cán ‘Việt Tân’ ở nước ngoài là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.”

Bản ‘luận tội’ tiếp tục cáo buộc, “Qua điều tra cho thấy, đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh các bị can trong vụ án này đã được một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức Việt Tân tuyên truyền, lôi kéo và tham gia tổ chức phản động này với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam.”

 

* Phiên tòa đàn áp

 

Trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hôm 8 và 9 tháng 1, đã tường thuật trực tiếp phiên tòa từ bên ngoài cho biết, ngay từ sáng sớm, công an, mật vụ, dân phòng... có mặt khắp nơi cả trong và ngoài phiên tòa.

Trong sáng 8 và 9 tháng 1, nhiều đoàn giáo dân muốn đến tham dự phiên tòa, mang khẩu hiệu, biểu ngữ, nhưng bị công an ngăn chặn từ rất xa. Có chỗ bị chặn cách xa tòa án khoảng 18km. Công an được huy động để không cho bà con đón xe buýt dọc đường.

Ngày 8 tháng 1, đã có nhiều người bị bắt và bị hành hung.

Trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cho biết, “khi đến tham dự phiên tòa, Blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và anh Truong Van Dung bị giam giữ trái pháp luật”.

“Khi đến tham dự phiên tòa xét xử con mình là anh Nguyễn Ðình Cương, bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh đã kêu lớn tiếng khi các thanh niên này vừa bị dẫn giải tới tòa rằng: ‘Con tôi, các cháu tôi vô tội!’ Ngay lập tức, lực lượng dân phòng, công an, côn đồ có mặt tại hiện trường xông tới đàn áp, đánh đập bà, khiến bà ngất xỉu tại chỗ. Sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Nghệ An, chiều nay bà vẫn tiếp tục có mặt để cùng mọi người đến theo dõi phiên tòa. Tuy nhiên, với sự hèn hạ của các nhân viên an ninh, công an và côn đồ, bà lại một lần nữa bị đánh gục tại chỗ, hiện bà đã được đưa đi cấp cứu lần hai...”

Trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam trích thuật lời của các thân nhân bị cáo tham dự từ bên trong phiên tòa cho biết, “Chủ tọa phiên tòa không cho các bị cáo trình bày mà bắt buộc chỉ trả lời ‘có’ hay ‘không’.

Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Ðình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu 2 lần. (Hình: Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam)

Trong khi đó, các bị cáo đều cho biết mình bị bắt không đúng trình tự tố tụng, bị ép cung nên những lời khai trong các bút lục chưa đúng sự thật.”

Nguồn tin này nói rằng, viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất cho Lê Văn Sơn: 15 đến 16 năm tù giam và 5 năm quản chế, tiếp đến là Ðặng Xuân Diệu 13 đến 14 năm tù giam, 5 năm quản chế, Hồ Ðức Hòa bị đề nghị mức án 12 đến 13 năm tù giam, 5 năm quản chế và Nguyễn Ðặng Minh Mẫn 9 đến 10 năm tù; 7 người tiếp theo bị đề nghị từ 5 đến 6 năm tù giam, 4 năm quản chế; và 3 người còn lại, trong đó có Nguyễn Xuân Anh bị đề nghị từ 3 đến 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. (K.N.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus