CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tranh luận về súng ở Mỹ sẽ còn kéo dài
Tuesday, January 08, 2013 7:03:55 PM


 

HÀ TƯỜNG CÁT/Người Việt

 

Tối Thứ Hai 7 Tháng Mười, trên truyền hình CNN đã có một cuộc phỏng vấn - đúng ra là cuộc tranh luận - giữa ký giả Piers Morgan và điều hợp viên hội luận truyền hình Alex Jones.

Không phải một cuộc phỏng vấn bình thường bởi vì hai người cùng là nhà truyền thông và có những quan điểm đối nghịch nhau hoàn toàn về vấn đề luật lệ dùng súng.

Piers Morgan, 47 tuổi, người Anh, đang điều khiển chương trình “Piers Morgan Tonight” trên CNN và đã từng bị một kiến nghị 100,000 chữ ký gởi đến Tòa Bạch Ốc yêu cầu trục xuất vì ý kiến hạn chế sử dụng súng của ông là trái với dân quyền của người Mỹ được quy định trong Hiến pháp.

Còn Alex Jones, 38 tuổi, nhà làm phim và hội luận viên trên một hệ thống phát thanh ở Houston, Texas, phát đi trên 70 đài khắp toàn quốc, là người có lập trường bảo thủ cực hữu và đã đề xướng kiến nghị chống Morgan.

Sau cuộc tranh luận giữa hai người, một làn sóng ý kiến bàn luận đã được chuyển đi trên các mạng xã hội Twitter , Facebook và Internet, cho đến sáng Thứ Ba, 1/4 triệu lượt người đã xem tin tức hay trao đổi ý kiến về chuyện này.

Morgan ở trong số những người đã tích cực thúc đẩy ban hành những quy định chặt chẽ hơn về súng, sau vụ 27 người trong số có 20 trẻ em bị bắn chết ở trường tiểu học Sandy Hook thị trấn Newtown, Connecticut. Trước cuộc hội luận, Morgan cũng cho phát hình buổi thẩm cung sơ khởi nghi can vụ nổ súng chết 12 người bị thương 58 người trong rạp chiếu bóng ở Aurora, Colorado. Ông nói lời mở đầu trước khi giới thiệu Jones, “Tôi chủ trương cấm trên toàn quốc những súng trường tấn công kiểu bán tự động với băng nhiều đạn loại mạnh”.

Phản ứng ngay của Jones là nếu thu hết súng của người dân Mỹ thì đất nước này sẽ phải nổi dậy làm cách mạng một lần nữa. Lập luận của những người bênh vực quyền dùng súng là viện dẫn Tu Chính Án số 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ. Văn bản này xác định là công dân có quyền sở hữu những vũ khí quân sự “cần thiết cho an ninh của một đất nước tự do”. Theo họ, người dân cần có khả năng tự vệ chống lại áp chế của chính quyền, ngoài ra súng còn để đề phòng những kẻ bất lương và dùng cho việc săn bắn.

Cuộc tranh luận giữa Morgan và Jones diễn ra với những lời lẽ gay gắt đôi khi thô lỗ vì là hai người xưa nay không ngại giới hạn sử dụng ngôn ngữ trong những cuộc hội luận trên đài. Jones và những người ký tên trong thỉnh nguyện thư cho rằng Morgan không phải công dân và hiểu tinh thần Mỹ mà có đòi hỏi trái với Tu Chính Án số 2 Hiến pháp nên đáng phải trục xuất về Anh. Jones nêu ra một loạt các chế độ độc tài đàn áp từ Hitler đến Stalin, Mao Trạch Ðông, Fidel Castro, Hugo Chavez để nói rằng chỉ những chế độ như thế mới cấm dân chúng không được giữ súng.

Bản tóm lược dự án của Jones khi nhận lời nói chuyện với Morgan giải thích là ông ta “muốn có thêm cơ hội để bảo vệ Hiến pháp và Tu Chính Án số 2, chống lại sự tấn công của các cơ quan truyền thông tiếp tay chính quyền chuẩn bị thu vũ khí của người dân và tước bỏ quyền theo luật định của họ”.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cũng đã cho biết sẽ giải đáp về yêu cầu trục xuất Morgan theo đúng quy định thỉnh nguyện thư nào hội đủ trên 25,000 chữ ký thì bắt buộc phải trả lời. Phát Ngôn Viên Jay Carney nói thêm: “Ðồng thời cũng nên nhớ rằng quyền tự do phát biểu là nguyên tắc căn bản cho nền dân chủ của chúng ta”.

Với tính cách là người đứng mời (host) tổ chức buổi nói chuyện, trước thái độ và lập trường kiên định của Jones, nhiều lúc Morgan phải yên lặng nhường cho khách tự do phát biểu. Nhưng sau cuộc tranh luận, Morgan cho rằng những lập luận bướng bỉnh mà Jones trình bày “tự nó là quảng cáo mạnh nhất cho luật dùng súng”.

Những người muốn hạn chế súng đạn phản bác lập luận căn cứ trên Tu Chính Án số 2 Hiến pháp, cho rằng văn kiện lịch sử được viết từ 2 thế kỷ trước không còn giá trị cố định nữa. Thời gian đã trôi qua, con người có những biến chuyển và phải suy nghĩ hướng đến tương lai chứ không phải dựa vào dĩ vãng. Năm 2013 nếu chính quyền có sự đe dọa đến tự do thì người dân cũng không thể và không cần bảo vệ mình bằng súng! Vả lại, mọi lý luận đều có giá trị của nó nhưng đơn giản là “Ít súng thì ít bạo lực”.

Theo thăm dò dư luận có gần phân nửa dân chúng Mỹ ủng hộ quyền tự do giữ vũ khí và sau những vụ bạo hành đẫm máu phi lý như ở Aurora và Newtown, số người chủ trương nên tăng cường luật lệ súng có gia tăng nhưng chênh lệch vẫn chỉ rất nhỏ.

Quan điểm của NRA, Hiệp Hội Súng Quốc Gia có 4.3 triệu hội viên, và những người ủng hộ tự do dùng súng, như lời Phó Chủ Tịch Wayne LaPierre đã phát biểu hai tuần trước đây: “Phương cách hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ con tránh khỏi những vụ bắn giết như ở Connecticut là mỗi trường đều có nhân viên bảo vệ mang súng”.

Không ai có thể đồng ý rằng đó là cách giải quyết hợp lý cho trường học, cũng như tình trạng toàn quốc mỗi năm có khoảng 13,000 nạn nhân chết vì súng trong những trường hợp khác nhau, trung bình 37 người mỗi ngày. Ai cũng có thể đồng ý là “súng không giết người mà người mới giết người” nhưng nếu hạn chế súng thì chắc chắn sẽ giảm thiểu bạo lực. Súng đạn hiện nay quá phổ biến tại Hoa Kỳ, với khoảng 310 triệu súng đủ loại hiện nay đang có trong tay dân chúng Mỹ.

Tổng Thống Obama đã chỉ định Phó Tổng Thống Joe Biden cầm đầu một nhóm đặc nhiệm bao gồm cả các giới chức chính quyền và tổ chức bên ngoài để nghiên cứu vấn đề cải tổ luật lệ dùng súng với hạn kỳ phải đưa ra kế hoạch vào Tháng Giêng để trong vòng 6 tháng sau tiến hành được những bước cụ thể.

Ðây là vấn đề không đơn giản trên thực tế cũng như trên mặt chính trị và chắc chắn sẽ chưa dứt những tranh luận trong tương lai mà chúng ta còn có dịp nói tới.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus