CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Iran bị nghi hỗ trợ tấn công điện toán ngân hàng Mỹ
Wednesday, January 09, 2013 4:24:41 PM

Bài liên quan


SAN FRANCISCO (NYT) -
Trong những tháng trở lại đây đã liên tục xảy ra nhiều vụ tấn công điện toán nhắm vào các ngân hàng Mỹ.

Chuyên viên xem xét một bảng mạch bên cạnh máy đo dao động trong ngày đầu tiên của đại hội Chaos Communication Congress lần thứ 28 tại Berlin, Ðức, cuối tháng 12 năm 2011. Câu lạc bộ máy tính Chaos là mạng lưới tin tặc máy tính lớn nhất Châu Âu và đại hội hàng năm thu hút đến 3,000 người tham gia. (Hình: Adam Berry/Getty Images)

Các chuyên gia an ninh mạng cho hay các đợt tấn công này đặc biệt nhắm vào các trung tâm điện toán, các hệ thống chuyển vận dữ kiện, chứ không nhắm vào các máy đơn lẻ như vẫn thấy trong các vụ tấn công thường thấy. Khả năng mở ra các cuộc tấn công ở tầm vóc này đã khiến chính phủ Mỹ cũng như các nhà nghiên cứu về an ninh mạng cho rằng đây là hành động của chính phủ Iran, nhiều phần để trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như tấn công qua mạng của chính phủ Mỹ.

Ông James A. Lewis, một cựu giới chức Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Mỹ, cũng là một chuyên gia an ninh điện toán, cho hay giới hữu trách Mỹ hầu như chắc chắn đây là hành động của chính quyền Tehran và mức độ tấn công nhắm vào các ngân hàng Mỹ “cao gấp nhiều lần hơn” mức độ Nga tấn công vào Estonia trong liên tiếp một tháng trời vào năm 2007, hầu như làm tê liệt quốc gia ở vùng Baltic này.

Các giới chức Mỹ không đưa ra chi tiết kỹ thuật nào làm bằng chứng cho cáo buộc này, nhưng các chuyên gia an ninh điện toán nói rằng các cuộc tấn công cho thấy mức độ tinh vi của các hackers.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các cuộc tấn công này đã gây nhiều trở ngại cho các ngân hàng như Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, U.S. Bancorp, PNC, Capital One, Fifth Third Bank, BB&T và HSBC. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus