XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Iran bị nghi hỗ trợ tấn công điện toán ngân hàng Mỹ
Wednesday, January 09, 2013 4:24:41 PM

SAN FRANCISCO (NYT) -
Trong những tháng trở lại đây đã liên tục xảy ra nhiều vụ tấn công điện toán nhắm vào các ngân hàng Mỹ.

Chuyên viên xem xét một bảng mạch bên cạnh máy đo dao động trong ngày đầu tiên của đại hội Chaos Communication Congress lần thứ 28 tại Berlin, Ðức, cuối tháng 12 năm 2011. Câu lạc bộ máy tính Chaos là mạng lưới tin tặc máy tính lớn nhất Châu Âu và đại hội hàng năm thu hút đến 3,000 người tham gia. (Hình: Adam Berry/Getty Images)

Các chuyên gia an ninh mạng cho hay các đợt tấn công này đặc biệt nhắm vào các trung tâm điện toán, các hệ thống chuyển vận dữ kiện, chứ không nhắm vào các máy đơn lẻ như vẫn thấy trong các vụ tấn công thường thấy. Khả năng mở ra các cuộc tấn công ở tầm vóc này đã khiến chính phủ Mỹ cũng như các nhà nghiên cứu về an ninh mạng cho rằng đây là hành động của chính phủ Iran, nhiều phần để trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như tấn công qua mạng của chính phủ Mỹ.

Ông James A. Lewis, một cựu giới chức Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Mỹ, cũng là một chuyên gia an ninh điện toán, cho hay giới hữu trách Mỹ hầu như chắc chắn đây là hành động của chính quyền Tehran và mức độ tấn công nhắm vào các ngân hàng Mỹ “cao gấp nhiều lần hơn” mức độ Nga tấn công vào Estonia trong liên tiếp một tháng trời vào năm 2007, hầu như làm tê liệt quốc gia ở vùng Baltic này.

Các giới chức Mỹ không đưa ra chi tiết kỹ thuật nào làm bằng chứng cho cáo buộc này, nhưng các chuyên gia an ninh điện toán nói rằng các cuộc tấn công cho thấy mức độ tinh vi của các hackers.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các cuộc tấn công này đã gây nhiều trở ngại cho các ngân hàng như Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, U.S. Bancorp, PNC, Capital One, Fifth Third Bank, BB&T và HSBC. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Thời hạn nhận bài: Đến hết ngày 30 Tháng Tư, 2015.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus