XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cán bộ chống lệnh ‘không cho nhìn mặt người quá cố’
Wednesday, January 09, 2013 5:27:11 PM

VIỆT NAM (NV) -
Một nghị định của Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch Cộng Sản Việt Nam vừa được ban hành cấm các gia đình tổ chức tang ma sử dụng “quan tài có ô lắp kính trên nắp”.

Quan tài có kính ở nắp bị cấm, gây tranh cãi ở Việt Nam. (Hình: VTC News)

Theo VTC News, nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2013 cho phép chính quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt các trường hợp vi phạm.

Nghị định nói trên cho rằng quan tài để ô cửa có lắp kính trên nắp không được phép sử dụng để chôn cất người chết vì đó “không phải là truyền thống của xã hội Việt Nam”. Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch CSVN cũng cho rằng để thi thể của người chết “được nhìn thấy làm xấu môi trường và sức khỏe của người dự đám tang”.

Một lập luận khác được nại ra khi ban hành nghị định này, các nhà soạn thảo cũng cho rằng “Nếu chẳng may miếng kính bị vỡ sẽ... rơi xuống mặt người chết, là điều không hay”.

Nghị định này, theo VTC News, nhằm chấn chỉnh việc tổ chức tang lễ trong giới cán bộ, viên chức nhà nước. Có thể vì lẽ này, dư luận cán bộ nhà nước ồn ào chống đối nghị định cấm sử dụng quan tài có ô kính trên nắp một cách quyết liệt.

VTC News dẫn lời của bà Nguyễn Thị Minh Thái, giảng viên khoa Báo Chí của trường Khoa Học-Xã Hội và Nhân Văn tại Hà Nội cho rằng nghị định nói trên là một quyết định có tính chất áp đặt. Theo bà, nhà nước chỉ nên khuyến cáo để người dân tự giác thực hiện chứ không có quyền cấm đoán.

Còn theo ông viện trưởng Viện Nghiên Cứu Văn Hóa Dân Gian Lê Hồng Lý, chuyện mất vệ sinh do cơ quan y tế chịu trách nhiệm và vấn đề “vỡ kính quan tài” sẽ do gia đình của người quá cố lo liệu. Ông Lê Hồng Lý cũng nói, không nên có những quy định quá chi tiết.

Mặt khác, theo ủy viên ban chấp hành hiệp hội UNESCO Hà Nội - Vũ Thế Long, việc để ô kính trên nắp quan tài không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vì vậy, ông này cho rằng “không nhất thiết đặt ra qui định để cấm” một việc phụ thuộc phong tục tập quán của từng địa phương và mỗi gia đình.

Trong khi đó, theo bà Lê Thị Ngọc Ðiệp, phó trưởng khoa Văn Hóa học của trường Ðại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, nên cấm để ô lắp kính trên nắp quan tài vì ở nông thôn... không có ai làm như vậy. Bà Ðiệp cũng nói rằng, đó là phong tục của “các gia đình giàu có học theo cách sống đô thị”.

Còn theo dư luận, nhà nước Việt Nam lại có thêm một nghị định khôi hài gây tranh cãi dữ dội giữa các quan chức các ngành liên quan. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus